Sinh viên các lớp chất lượng cao tham dự Hội thảo quốc tế Loseby Lecture 2024

Vào sáng ngày 5/9/2024, Trung tâm QHDN&HTSV phối hợp cùng Trung tâm Quản lý ĐTCLC&ĐTQT tổ chức buổi kiến tập dành cho sinh viên các lớp Chất lượng cao của Trường Đại học Luật TP.HCM tại Hội thảo quốc tế Loseby Lecture năm 2024 với chủ đề “Phát triển Trọng tài thương mại tại Việt Nam: Những lợi ích từ góc độ kinh tế và đào tạo pháp lý” ở khách sạn New World Sài Gòn, Quận 1.

Hội thảo Loseby Lecture 2024 về chủ đề “Lợi ích của Trọng tài thương mại Việt Nam nhìn từ góc độ kinh tế và đào tạo pháp lý”

Sinh viên các lớp Chất lượng cao tham dự Hội thảo được trang bị tài liệu đầy đủ phục vụ cho buổi kiến tập

Hội thảo Loseby Lecture 2024 được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Việt Nam) và Dragon Capital Việt Nam với sự tham dự của ông Matt Ryland – Giám đốc điều hành, Britcham Việt Nam; ông Đặng Xuân Hợp – Trọng tài viên của Hop Dang’s Chamber, Diễn giả; ông Kiên Nguyễn – Trưởng bộ phận Pháp chế và Tuân thủ, Dragon Capital VietFund Management cùng các chuyên gia và 65 sinh viên đến từ các lớp thuộc hệ đào tạo chất lượng cao của trường Đại học Luật TP.HCM.

Mở đầu Hội thảo, Ông Matt Ryland - Giám đốc điều hành Britcham Việt Nam cho biết Loseby Lecture là sự kiện thường niên được tổ chức trong 7 năm qua với mục đích kiến tạo diễn đàn khoa học, thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về các vấn đề pháp lý quốc tế. Buổi nói chuyện mang tên Loseby được lấy cảm hứng từ tên của vị luật sư Loseby nổi tiếng gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội kết nối đại diện của các ban ngành, đoàn thể, các chuyên gia, luật sư, và đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực pháp luật ở trong nước và quốc tế.

Ông Matt Ryland - Giám đốc điều hành, Britcham Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo Loseby Lecture 2024

Với chủ đề “Phát triển Trọng tài Thương mại tại Việt Nam: Những lợi ích từ góc độ Kinh tế và Đào tạo Pháp lý”, TS. Đặng Xuân Hợp  – Trọng tài viên của Hop Dang’s Chamber đã phân tích 03 nội dung chính: (i) Sự phát triển của Trọng tài thương mại (TTTM) tại Việt Nam; (ii) Một số lợi ích của TTTM nhìn từ góc độ kinh tế và đào tạo pháp lý và (iii) Đề xuất trong công cuộc phát triển TTTM ở Việt Nam ở những năm tới. Theo đó, diễn giả nhấn mạnh những giá trị quan trọng nhất mà TTTM mang lại nằm ở chỗ các thiết chế này đã tạo dựng được niềm tin cho các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư xuyên quốc gia, góp phần xây dựng nền văn hóa kinh doanh và những giá trị cơ bản trong kinh doanh.

Phần trình bày của TS. Đặng Xuân Hợp  – Trọng tài viên của Hop Dang’s Chamber với bài giảng “Phát triển Trọng tài Thương mại tại Việt Nam: Những lợi ích từ góc độ Kinh tế và Đào tạo Pháp lý”

Trao đổi về các vấn đề được đặt ra tại phiên thảo luận, TS. Đặng Xuân Hợp cho biết hiện nay nền TTTM tại Việt Nam đang trên đà phát triển rộng rãi và sẵn sàng cho một bước nhảy vọt về “chất”. Theo diễn giả, sự phát triển mạnh mẽ này đòi hỏi mối liên kết, gắn bó chặt chẽ giữa 02 yếu tố là tinh thần dân tộc – ý thức xây dựng thiết chế trọng tài vững chắc và quốc tế hóa – hòa nhập, tiếp thu những tinh hoa của thế giới. Đối với triển vọng của hòa giải tại Việt Nam, diễn giả khẳng định trọng tài thương mại là trụ cột quan trọng, làm cơ sở vững chắc cho hòa giải phát triển.

Kết thúc Hội thảo, Ông Kiên Nguyễn – Trưởng bộ phận Pháp chế và Tuân thủ Dragon Capital VietFund Management gửi lời cảm ơn đến quý đại biểu, diễn giả cùng toàn thể các bạn sinh viên đã tham dự Hội thảo Loseby Lecture 2024. Những vấn đề được đặt ra tại Hội thảo sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu, diễn đàn trao đổi học thuật trong tương lai liên quan đến đề tài phát triển nền trọng tài thương mại tại Việt Nam.

Ông Kiên Nguyễn – Trưởng bộ phận Pháp chế và Tuân thủ, Dragon Capital VietFund Management

Các bạn sinh viên thuộc hệ chương trình đào tạo chất lượng cao tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả

Nội dung : Quỳnh Như

Hình ảnh : Mai Hương