Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh làm việc với Trường Luật Irvine, Đại học California (Hoa Kỳ)

Nhằm thúc đẩy việc phát triển các mối quan hệ hợp tác đa dạng với các cơ sở đào tạo Luật nước ngoài, sáng ngày 06/4/2023, tại phòng họp A.803 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp gỡ và làm việc với Trường Luật Irvine, Đại học California (Hoa Kỳ).

Buổi trao đổi giữa hai đơn vị được tổ chức vào ngày 06/4/2023

tại phòng họp A.803 cơ sở Nguyễn Tất Thành

Về phía Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, có sự tham gia của PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình - Trưởng Khoa Luật Thương mại; PGS.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng Khoa Luật Quốc tế; PGS.TS. Trần Thăng Long -  Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Ngoại ngữ Pháp lý; TS. Lê Thị Thúy Hương - Trưởng Phòng QL NCKH & HTQT, TS. Nguyễn Thái Cường - Giảng viên Khoa Luật Dân sự và các chuyên viên Phòng QL NCKH & HTQT.

Về phía Trường Luật Irvine, Đại học California (Hoa Kỳ) có sự hiện diện của ông Khary D. Hornsby - Phó Trưởng khoa Luật; Giám đốc điều hành Chương trình Toàn cầu của Trường Luật Irvine, Đại học California (Hoa Kỳ). Đồng hành cùng Trường Luật Irvine có sự tham gia của ông Thomas Treutler - Luật sư, Giám đốc Điểu hành và bà Nguyễn Thanh Tú – Giám đốc Nhân sự đến từ Công ty Luật Tilleke Gibbins (Việt Nam).

Các đại diện trực thuộc Trường Luật Irvine tham dự buổi trao đổi, hợp tác với lãnh đạo Nhà trường

Mở đầu buổi làm việc, PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình giới thiệu về Nhà trường cùng một số chương trình liên kết của Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh với các trường đối tác ở Anh, Pháp hiện đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế và Việt Nam theo học. Hiện nay, nhằm ưu việt hóa chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh, Nhà trường mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm giảng dạy từ các cơ sở đào tạo Luật trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ thông qua việc mời giảng viên thỉnh giảng tham gia chương trình cũng như đẩy mạnh các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế. Hai bên đã cùng trao đổi một số thông tin về khả năng tổ chức một học kỳ hè tại Trường Luật Irvine cho sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh nhằm giúp sinh viên có thêm trải nghiệm học tập tại một cơ sở đào tạo luật Hoa Kỳ và nhiều hoạt động học thuật khác.

Nhà trường hy vọng sẽ được đồng hành cùng Trường Luật Irvine nhằm xây dựng các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Tiếp đó, ông Khary D. Hornsby giới thiệu sơ lược về Trường Luật Irvine. Theo ông Khary D. Hornsby, Trường Luật Irvine là một trong những cơ sở đào tạo Luật có chất lượng hàng đầu tại Bang California, Hoa Kỳ. Ông bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các chương trình đào tạo chuyên sâu . Trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác với các trường đối tác nước ngoài, Trường Luật Irvine mong muốn thông qua buổi làm việc, cả hai Trường sẽ có những cơ hội trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên trong tương lai gần.

Ông Khary D. Hornsby - Đại diện Trường Luật Irvine, California (Hoa Kỳ) bày tỏ mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Tiếp theo buổi làm việc, PGS. Trần Việt Dũng chia sẻ về kinh nghiệm hợp tác giữa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh với các Đại học của CH Pháp như Lyon, Bordeaux, Toulouse trong chương trình đào tạo Thạc sLuật liên kết Pháp và một số thông tin về chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Luật liên kết với Đại học Arizona mà Nhà trường đang hoàn thiện hồ sơ, dự kiến triển khai trong năm học tới. PGS. TS. Trần Việt Dũng cũng đề cập đến mong muốn Trường Luật Irvine xem xét áp dụng một số ưu đãi về học phí để có thể thu hút sinh viên tham gia các chương trình học thuật của Trường Luật Irvine, đồng thời xem xét về khả năng hai Trường có thể kết hợp đào tạo, công nhận tín chỉ, đồng cấp bằng cho sinh viên.

Ghi nhận ý kiến của PGS.TS Trần Việt Dũng, ông Hornsby giới thiệu sơ bộ về chương trình học bổng và nguồn tài chính hỗ trợ sinh viên bậc Cử nhân ở Trường Luật Irvine. Đặc biệt, ông nhấn mạnh đến chương trình Thạc sỹ Luật của Trường Irvine và cho biết đây là một chương trình chất lượng, được công nhận để tham gia các kỳ thi luật sư tại Hoa Kỳ. Tham gia chương trình này, sinh viên có thể lựa chọn một số môn học, ví dụ như Luật Sở hữu trí tuệ để học trực tuyến quá phần mềm Zoom hoặc học trực tiếp trong học kỳ hè 2024. Ông Hornsby cũng cho biết, Trường Luật Irvine sẵn sàng hỗ trợ cho sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trong việc xin học bổng của một số tổ chức để theo học Chương trình Thạc sỹ Luật của Trường Luật Irvine. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự hứng thú với ý tưởng tạo mạng lưới hợp tác giữa các trường đại học.

Tiếp nối cuộc trao đổi, PGS. TS. Trần Thăng Long cho rằng hiện có nhiều chương trình đào tạo Luật chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh đang được triển khai ở các cơ sở đào tạo Luật tại Việt Nam. PGS. Long gợi ý, để bắt đầu cho quá trình hợp tác lâu dài giữa hai trường, trước mặt, hai trường có thể cân nhắc đến việc hợp tác ngắn hạn thông qua việc trao đổi giảng viên, sinh viên và cùng tạo ra một mạng lưới hợp tác nghiên cứu, đào tạo giữa các trường với nhau. Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh có thể chủ trì và tổ chức các chương trình tọa đàm, hội thảo, đào tạo trong phạm vi mạng lưới liên kết dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Lê Thị Thúy Hương đề cập đến việc tiếp tục trao đổi qua email để xem xét, tiến hành ký kết một Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa hai Trường để tạo tiền đề xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể, từ đó hình thành mạng lưới hợp tác nghiên cứu và đào tạo chung của hai Trường.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh gửi tặng quà lưu niệm đến đoàn đại diện Trường Luật Irvine, Đại học California, (Hoa Kỳ)

Buổi làm việc giữa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và Trường Luật Irvine đã kết thúc tốt đẹp, hai bên gửi lời cảm ơn đến nhau và mong muốn phát triển các chương trình học thuật hữu ích trong thời gian tới.

Nội dung: Quỳnh Như, Phòng QL NCKH & HTQT

Hình ảnh: Khánh Linh

Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top