Trung tâm Tư vấn pháp luật: Phối hợp tuyên truyền pháp luật cho người dân tại Phường 6, quận 5

Hòa chung không khí vui tươi chào mừng năm học mới, trong hai ngày 27 và 28/8, Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5, Cụm thi đua 3 (Phường 3, 4, 6, 8, 10) và các ban ngành đoàn thể Phường 6, Quận 5 tổ chức thành công chuỗi chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Đoàn viên, Hội viên, cán bộ công chức và người dân đang sinh sống trên địa bàn Quận 5 về các chủ đề: “Phòng, chống ma túy trong học đường” và “Phòng, chống bạo lực gia đình”.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 và các ban ngành đoàn thể Phường 6, Quận 5 trao hoa cảm ơn cho Đại diện Trung tâm Tư vấn pháp luật và Báo cáo viên của chương trình

Chương trình có sự tham dự của TS. Đinh Thị Chiến - Chi hội trưởng Chi hội Luật gia, Đại diện Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM; Đ/c Lê Thị Thanh Nhã - Chuyên viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới TP. HCM, Báo cáo viên pháp luật cấp thành phố.

Với mong muốn trang bị những kiến thức pháp luật cần thiết, giúp nâng cao nhận thức cho người dân về hậu quả của vấn nạn bạo lực gia đình và tác hại của các chất ma tuý, Trung tâm Tư vấn pháp luật đã kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, sinh động do các chuyên gia, giảng viên và các bạn sinh viên đến từ CLB Thực hành pháp luật của Trường thực hiện.

Với chủ đề “Phòng, chống ma túy trong học đường”, thông qua 01 tiểu phẩm mở đầu, người xem có thể nắm bắt được nội dung tình tiết của vụ án, đồng thời gợi mở các vấn đề pháp lý để tiếp tục theo dõi Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Hình thức Phiên tòa giả định tổ chức theo hướng giản lược về trình tự, thủ tục, qua đó tập trung lồng ghép các kiến thức pháp luật và thông điệp tuyên truyền gửi đến người xem. Ngoài ra, để hệ thống kiến thức giúp người xem hiểu rõ và ghi nhớ lâu hơn, chương trình còn khép lại với phần hỏi đáp các kiến thức có liên quan đến Phiên tòa giả định, thu hút người dân hào hứng tham gia trả lời câu hỏi.

Phiên tòa giả định do sinh viên CLB Thực hành pháp luật Trường ĐH Luật TP. HCM thực hiện

Người dân hào hứng trả lời câu hỏi sau khi theo dõi Phiên tòa giả định

Tiếp đến với chủ đề “Phòng, chống bạo lực gia đình”, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, sau phần tiểu phẩm mở đầu, các bạn sinh viên CLB Thực hành pháp luật đã phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 thông qua hình thức trò chơi đố vui, tạo không khí “vừa học vừa chơi” và tăng tính tương tác giúp người dân tập trung theo dõi, ghi nhớ các kiến thức cần thiết. Sau đó, người dân còn được tìm hiểu những vấn đề thực tiễn như kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình qua phần chia sẻ thú vị đến từ Đ/c Lê Thị Thanh Nhã - Chuyên viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới TP. HCM, Báo cáo viên của chương trình.

Tiểu phẩm gợi mở các vấn đề liên quan đến chủ đề chương trình

Sinh viên tham gia phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân thông qua hình thức Trò chơi đố vui

Báo cáo viên chia sẻ thực tiễn về kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình

Sự tham gia sôi nổi, tích cực của người dân giúp buổi tuyên truyền diễn ra hiệu quả

Các chương trình do Trung tâm Tư vấn pháp luật thực hiện luôn nhận được sự đánh giá cao từ đơn vị phối hợp về nội dung, hình thức tuyên truyền đạt hiệu quả và công tác tổ chức chỉn chu, chuyên nghiệp. Trong năm học mới, Trung tâm Tư vấn pháp luật sẽ tiếp tục đa dạng hóa chủ đề, xây dựng thêm các nội dung tuyên truyền thiết thực để góp phần đưa các quy định pháp luật đi vào đời sống, tạo môi trường cho giảng viên, sinh viên Nhà trường thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội.