Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường của nghiên cứu sinh Trần Xuân Tây với đề tài “Pháp luật về điều phối đất đai ở Việt Nam”

Vào sáng ngày 9/8/2024, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường chuyên ngành Luật Kinh tế của NCS. Trần Xuân Tây với đề tài “Pháp luật về điều phối đất đai ở Việt Nam” tại phòng họp A.905, cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Hội đồng đánh giá luận án bao gồm PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình, Trường Đại học Luật TP.HCM – Chủ tịch Hội đồng; TS. Trần Hoàng Nga, Trường Đại học Luật TP.HCM - Ủy viên Thư ký; PGS.TS. Phạm Hữu Nghị, Viện Nhà nước và Pháp luật - Phản biện 1; TS. Trần Quang Huy, Trường Đại học Luật Hà Nội – Phản biện 2; TS. Phạm Văn Võ, Trường Đại học Luật TP.HCM – Phản biện 3; PGS.TS. Đoàn Thị Phương Diệp, Trường Đại học Kinh tế - Luật - Ủy viên Hội đồng; TS. Nguyễn Thị Anh, Đại học Kinh tế TP.HCM - Ủy viên Hội đồng.

Buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS. Trần Xuân Tây diễn ra tại phòng họp A.905, cơ sở Nguyễn Tất Thành

PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình giới thiệu khái quát về quy trình buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường

Mở đầu buổi làm việc, TS. Trần Hoàng Nga - Thư ký Hội đồng công bố quyết định và các thủ tục thành lập Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp trường đề tài “Pháp luật về điều phối đất đai ở Việt Nam”. Đồng thời, Hội đồng cũng tiến hành xem xét lý lịch khoa học và quá trình nghiên cứu luận án của NCS. Trần Xuân Tây.

TS. Trần Hoàng Nga – Ủy viên thư ký công bố quyết định và các thủ tục thành lập Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp trường

NCS. Trần Xuân Tây trình bày báo cáo tóm tắt luận án, tác giả làm rõ mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu, những điểm mới của luận án với 04 vấn đề trọng tâm là: (i) Tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở lý thuyết của luận án; (ii) Những vấn đề lí luận về điều phối đất đai và pháp luật về điều phối đất đai; (iii) Thực trạng pháp luật về điều phối đất đai từ thực tiễn; (iv) Định hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật về điều phối đất đai và nâng cao hiệu quả thực hiện ở Việt Nam.

NCS. Trần Xuân Tây trình bày báo cáo tóm tắt luận án

PGS.TS. Phạm Hữu Nghị - Phản biện 1 đánh giá cao sự sáng tạo của công trình nghiên cứu. Theo PGS.TS. Phạm Hữu Nghị, luận án có nội dung phong phú, các bình luận không trùng lặp với nguồn tài liệu khác, trích dẫn tài liệu tham khảo đầy đủ; đồng thời, luận án đã tổng quan được các vấn đề trong và ngoài nước có liên quan, cũng như đưa ra các lý luận dưới góc độ kinh tế học.

PGS. TS. Phạm Hữu Nghị - Phản biện 1 đặt câu hỏi phản biện đề tài nhằm làm rõ và phân tích chuyên sâu vấn đề

TS. Trần Quang Huy - Phản biện 2 bày tỏ sự ấn tượng đối với những giá trị thực tiễn mà luận án mang lại, xuất phát từ sự nhận thức đúng đắn về bối cảnh và thực trạng pháp luật điều phối đất đai hiện nay. Đồng thời, TS. Trần Quang Huy cũng chỉ ra một số hạn chế nhất định và đưa ra các chỉ dẫn nhằm xây dựng, củng cố công trình nghiên cứu.

TS. Trần Quang Huy – Phản biện 2 nhận xét và đóng góp ý kiến đối với nội dung của luận án Tiến sĩ

TS. Phạm Văn Võ – Phản biện 3 đánh giá cao sự tâm huyết của tác giả đối với luận án, các phân tích đã đưa ra được khung lý thuyết tương đối hoàn chỉnh, nhận diện được các bất cập của pháp luật, góp phần làm phong phú các vấn đề về giao dịch đất đai. Tuy nhiên, TS. Phạm Văn Võ cho rằng luận án vẫn còn một số hạn chế nhất định như việc tác giả đưa ra những kết luận chưa được súc tích, đồng thời tác giả nên có những nhận xét khách quan, công bằng hơn với tư cách là một nhà nghiên cứu khoa học.

TS. Phạm Văn Võ - Phản biện 3 đánh giá cao luận án cũng như đưa ra lời góp ý về cách tiếp cận đề tài về mặt lý luận lẫn thực tiễn

Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng và cá nhân, tổ chức ngoài Hội đồng đã đưa ra ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện bài luận án của NCS. Trần Xuân Tây. Trước góp nhận xét thẳng thắn và cụ thể, NCS. Trần Xuân Tây đã nghiêm túc lắng nghe và tiến hành trả lời các câu hỏi được đặt ra, đồng thời tích cực trao đổi để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc.

PGS.TS. Đoàn Thị Phương Diệp - Ủy viên Hội đồng nhận xét những mặt thành công và hạn chế của luận án

TS. Nguyễn Thị Anh - Ủy viên Hội đồng nhận xét những mặt thành công và hạn chế của luận án

Thay mặt tập thể giảng viên hướng dẫn, PGS.TS. Lưu Quốc Thái và TS. Võ Trung Tín phát biểu cảm ơn những nhận xét, góp ý của hội đồng để NCS sửa chữa luận án hoàn thiện hơn. Sau quá trình làm việc nghiêm túc, buổi bảo vệ đã chính thức hoàn tất. Hội đồng chấm luận án đều nhất trí đánh giá luận án Tiến sĩ thuộc chuyên ngành Luật Kinh tế của NCS. Trần Xuân Tây với đề tài “Pháp luật về điều phối đất đai ở Việt Nam” đạt yêu cầu và đề nghị Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Trần Xuân Tây.

PGS.TS. Lưu Quốc Thái phát biểu cảm ơn góp ý của hội đồng để NCS sửa chữa luận án hoàn thiện hơn

NCS. Trần Xuân Tây chụp hình lưu niệm cùng Hội đồng đánh giá Luận án

Nội dung: Yến Nhi