Giới thiệu hội thảo khoa học cấp quốc gia “Trách nhiệm hình sự, miễn và giảm trách nhiệm hình sự: Lý luận và thực tiễn”

Trách nhiệm hình sự, miễn và giảm trách nhiệm hình sự là những vấn đề cơ bản, trọng tâm của luật hình sự, vì vậy trong khoa học pháp lý đã có nhiều công trình nghiên cứu các vấn đề lý luận và quy định của Bộ luật Hình sự về vấn đề này. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, xu hướng đề cao tính nhân đạo và tính hiệu quả của các biện pháp cưỡng chế hình sự đã đặt ra những đòi hỏi mới cho việc nghiên cứu các vấn đề về lý luận, pháp lý và thực tiễn áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về trách nhiệm hình sự, miễn và giảm trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp miễn, giảm trách nhiệm hình sự trong quá trình tố tụng hình sự và thi hành án hình sự cũng cần phải được quan tâm nghiên cứu.

Nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật… có thể thảo luận, trao đổi các nội dung liên quan đến trách nhiệm hình sự, miễn và giảm trách nhiệm hình sự ở cả góc độ lý luận và thực tiễn; trên cơ sở đó, có thể đưa ra những đánh giá, đề xuất các kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật về vấn đề này cũng như các giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng khác trên cơ sở những luận cứ khoa học, phù hợp với bối cảnh hiện nay tại Việt Nam, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Trách nhiệm hình sự, miễn và giảm trách nhiệm hình sự: Lý luận và thực tiễn”.

Hội thảo gồm có 30 bài tham luận của các tác giả là: (1) Các nhà khoa học, các chuyên gia, giảng viên đến từ các cơ sở đào tạo pháp luật lớn, uy tín trong cả nước gồm Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Trường Đại học An ninh nhân dân. (2) Những người làm công tác thực tiễn đến từ các văn phòng luật sư,các cơ quan tiến hành tố tụng của nhiều địa phương trên cả nước như Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), Tòa án nhân dân thành phố Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Viện kiểm sát quân sự Quân khu 7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh,…Với sự tham gia viết bài của các nhà khoa học có học hàm, học vị, các cơ sở đào tạo, cơ quan tiến hành tố tụng, văn phòng luật sư và các lĩnh vực hoạt động thực tiễn sẽ làm cho các nội dung Hội thảo được nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu ở nhiều góc độ khác nhau.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời Quý đại biểu dành thời gian đến tham dự Hội thảo.

Thông tin cụ thể về Hội thảo như sau:

Thời gian: 01 buổi sáng, Thứ 7, ngày 19 tháng 10 năm 2024 (từ 7h30 đến 12h00)

Địa điểm: Hội trường A.1002, Trường Đại học Luật TP. HCM, số 2 Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Mời quý đại biểu quét mã QR để đăng ký tham dự: