Trường Đại học Luật TP.HCM: Thầy/Cô chung tay cùng sinh viên vượt dịch

Nhằm san sẻ những khó khăn với các sinh viên bị kẹt lại TP.HCM trong thời gian giãn cách xã hội, giúp các em an tâm và vững tin vượt qua đại dịch Covid, các thầy, cô của Trường Đại học Luật TP.HCM đã có nhiều hoạt động thiết thực và nhanh chóng để kịp thời hỗ trợ các sinh viên của mình. Sự nhân văn này đã nhận được nhiều sự tham gia, đồng hành của các mạnh thường quân trong và ngoài trường.  

Ấm lòng mùa dịch: ở đâu sinh viên khó, ở đó có Thầy/Cô!

Trong giai đoạn Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, số lượng sinh viên trường gặp khó khăn gia tăng, Hiệu trưởng Nhà trường đã thành lập các Tổ phản ứng nhanh ở cấp trường và cấp khoa, nhiệm vụ của các Tổ là thực hiện các hoạt động khảo sát, nắm bắt cụ thể từng trường hợp sinh viên trong khoa có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các sinh viên đang bị kẹt lại tại các khu nhà trọ chưa thể về quê để từ đó có ngay các hỗ trợ kịp thời cho sinh viên.

Theo ThS. Lê Nhật Bảo, Bí thư Đoàn khoa Luật Thương mại cho biết, Đoàn Khoa đã chủ động liên hệ đến từng lớp để hỗ trợ lập danh sách đưa các sinh viên ở các tỉnh có thể về quê theo chương trình của từng địa phương. Bên cạnh đó, Khoa Luật Thương mại tiến hành thu thập thông tin sinh viên nhiễm bệnh, các sinh viên có liên quan đến các ca F0 và chuyển thông tin cho bộ phận y tế của Nhà trường để có các tư vấn y tế điều trị cho các sinh viên. Đối với các sinh viên gặp khó khăn do thiếu nhu yếu phẩm, đang ở các khu phong toả, khu cách ly, Đoàn Khoa đã tìm kiếm các nguồn lực để hỗ trợ và cung cấp kịp thời.

Với sự hỗ trợ kịp thời của các Khoa, nỗi lo của các bạn sinh viên giờ đây đã phần nào được giảm đi

Bên cạnh việc hỗ trợ các nhu yếu phẩm gồm gạo, đồ hộp, rau củ, thịt, mì tôm, nước tương…, các Thầy/Cô ở các Khoa đã tổ chức vận động tạo thành các nguồn quỹ nhỏ để có thêm điều kiện giúp đỡ các em sinh viên trong bối cảnh khó khăn chung như Khoa Luật Quốc tế, Khoa Luật Dân sự đã huy động số tiền hơn 100 triệu đồng, các Khoa Luật Thương mại được 24,2 triệu đồng, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước 28,3 triệu đồng, các Khoa Quản trị, Ngoại ngữ pháp lý, Khoa Luật Hình sự, Khoa Khoa học cơ bản cũng có nhiều đóng góp cùng chương trình San sẻ yêu thương – vượt qua covid 19 do Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường phát động.

Nhiều cách làm sáng tạo để hỗ trợ sinh viên

Theo PGS.TS Trần Việt Dũng, Trưởng Khoa Luật Quốc tế, việc đồng hành và hỗ trợ sinh viên là hoạt động thường xuyên của Khoa. Lãnh đạo khoa đã có những chỉ đạo được sắp xếp theo quy trình: (1) Theo sát tình hình; (2) Hỗ trợ chính xác, kịp thời và (3) Không bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Bên cạnh việc sử dụng nguồn lực từ quỹ IF đã xây dựng trong những đợt bùng dịch trước, Khoa Luật quốc tế đã thành lập nhóm “Hỗ trợ sinh viên Khoa Luật Quốc tế” trên nền tảng facebook để có thể thông báo rộng rãi các hoạt động hỗ trợ, đồng thời dễ dàng tiếp nhận thông tin, phản hồi từ các bạn sinh viên. Từ đầu tháng 7/2021, Khoa Luật Quốc tế đã thực hiện hỗ trợ trực tiếp 29 phần lương thực, thực phẩm cho sinh viên đặc biệt khó khăn, bị mắc kẹt trong các khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn thành phố và nhu yếu phẩm cho 01 trường hợp là F0 được điều trị tại Bệnh viện thu dung số 06 với tổng số tiền là 12.516.295 VND và các trường hợp sinh viên là F0, F1, F2 để có phương án hỗ trợ kịp thời về cả tinh thần và tài chính.

 

“Chuyến xe yêu thương” của Khoa Luật Quốc tế đã nhanh chóng chuyển đến cho gần 30 sinh viên đang mắc kẹt tại tâm dịch của thành phố

Lãnh đạo Khoa đã viết thư ngỏ gửi đến các cựu sinh viên, mạnh thường quân và nhà hảo tâm để kêu gọi quyên góp hỗ trợ và nhận được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng. Chỉ sau một tuần, số tiền quyên góp đã đạt được tới 93.631.570 VND. Từ số tiền này, Khoa Luật Quốc tế đã tiến hành gửi 43.123.461 VND để hỗ trợ ngay cho 85 trường hợp sinh viên khó khăn, trong đó có nhiều trường hợp là F0, F1, F2 đang tự cách ly tại nơi cư trú để các em có thể mua thức ăn, nhu yếu phẩm và chi trả các chi phí cần thiết khác.

Còn tại khoa Luật Hành chính - Nhà nước và Khoa Luật Hình sự, lãnh đạo Khoa cho biết những phương án chi tiết trong việc hỗ trợ sinh viên khó khăn của Khoa bao gồm: (i) trích tiền quỹ Khoa, quỹ BCH Đoàn khoa; (ii) vận động tài trợ, ủng hộ của thầy, cô trong Khoa, các anh chị cựu sinh viên và mạnh thường quân.

Tùy vào thực tế tại khu vực sinh viên đang gặp khó khăn, các Khoa đã lên phương án hỗ trợ thông qua 02 hình thức: hỗ trợ hiện vật và hỗ trợ hiện kim. Đối với các sinh viên gặp khó khăn, không đáp ứng đủ mức sống đang trong khu vực phong tỏa, không thể di chuyển ra ngoài để mua nhu yếu phẩm, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước tiến hành hỗ trợ nhu yếu phẩm giao đến tận tay các bạn sinh viên. Với những sinh viên gặp khó khăn không nằm trong khu vực phong tỏa, có thể tự đi mua lương thực, Khoa tiến hành lên kế hoạch hỗ trợ tiền mặt với mức 300.000đ/phần. Ngoài ra, Đoàn khoa đã lập một group Zalo cho các bạn sinh viên còn ở tại TP.HCM để dễ nắm bắt, kịp thời hỗ trợ. Trong đợt 01, đã có 75 sinh viên được hỗ trợ kịp thời; đồng thời hiện nay đang tiến hành hỗ trợ đợt 02 cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch còn nhiều gian nan ở phía trước.

 

Vượt qua nhiều cản trở, từng phần quà đều được chuyển đến tay các bạn sinh viên

Sau khi nhận được sự chia sẻ của Thầy/Cô nhiều sinh viên của Trường đã gửi thư về cho ban tổ chức, như sinh viên Lê Thị Toán, lớp Dân sự khóa 43 gửi thư với nội dung như sau: Em viết thư này để bày tỏ lòng biết ơn của em đến với Thầy/Cô Trường Đại học Luật TP.HCM. Em cảm thấy rất vui và cảm động trước tấm lòng của quý thầy cô. Sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà trường trong tình hình dịch như hiện nay khiến em rất vui và cảm động. Món quà rất thiết thực và ý nghĩa ạ, giúp em có thể an tâm chống dịch t rong những ngày sắp tới.

Còn bạn Ngọc Khánh, sinh viên năm thứ 4 của Trường chia sẻ:Em thật sự xúc động khi nhận được phần quà của Nhà trường gửi tặng, các vật phẩm trường mang đến rất có ý nghĩa hỗ trợ gia đình em ngay lúc này.

Những lời gửi gắm yêu thương trong mùa dịch

Trong thời gian sắp tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách để kiềm chế dịch bệnh. Chia sẻ với các bạn sinh viên, PGS.TS Trần Việt Dũng – Trưởng Khoa Luật Quốc tế gửi gắm: “Hy vọng các em sinh viên đang mắc kẹt lại TP.HCM, đặc biệt tại một số tâm dịch của thành phố sẽ giữ gìn sức khỏe thật tốt, nghiêm túc phòng chống dịch, nâng cao tinh thần 5K. Khoa Luật Quốc tế cùng các bạn cựu sinh viên, các mạnh thường quân vẫn luôn quan tâm và bên cạnh các em. Mong rằng những sẻ chia sẻ này giúp các em có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập tốt hơn. Đây quả thực là một mốc đáng nhớ, thể hiện rõ truyền thống đoàn kết và tinh thần tương thân tương ái của “gia đình” ĐH Luật TP.HCM nói chung và Khoa Luật quốc tế nói riêng”.

 

Tình cảm của Khoa Luật Quốc tế gửi đến các bạn sinh viên với quyết tâm vượt qua đại dịch

Chia sẻ về kế hoạch các hoạt động hỗ trợ trong tương lai, PGS.TS Hà Thị Thanh Bình – Trưởng Khoa Luật Thương mại cho biết: “Trong thời gian sắp tới, Khoa Luật Thương mại sẽ tiếp tục phối hợp cùng với Nhà trường để giúp đỡ các sinh viên gặp khó khăn. Ban Chủ nhiệm Khoa chỉ đạo Đoàn Khoa và Liên Chi hội giữ mối liên hệ thường xuyên với từng lớp, từng sinh viên để đảm bảo thông tin được cập nhật thật nhanh đến các Thầy, Cô trong Khoa và Nhà trường trên tinh thần không có bất kì một em sinh viên nào bị bỏ lại phía sau. Các trường hợp sinh viên là F0 và sinh viên thiếu nhu yếu phẩm sẽ có những hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, các sinh viên gặp khó khăn đã được phổ biến để chủ động liên lạc ngay với Đoàn Khoa, đặc biệt là thầy Bí thư Đoàn khoa để được hỗ trợ nhanh chóng. Các Thầy, Cô Khoa Luật Thương mại rất mong các em sinh viên giữ gìn sức khoẻ, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của chính quyền địa phương, cùng nhau đoàn kết để vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

 

Khoa Luật Thương mại với tinh thần: “Không có bất kỳ sinh viên nào bị bỏ lại phía sau”

Đại diện Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, ThS. Nguyễn Văn Trí – Phó trưởng khoa phụ trách Khoa tâm sự: “Trước hết, Lãnh đạo Khoa vô cùng tuyên dương tinh thần xung kích, nhiệt huyết của BCH Đoàn khoa và các bạn cộng tác viên trong công tác hỗ trợ các bạn sinh viên khó khăn. Thứ hai, Lãnh đạo khoa chân thành cảm ơn quý thầy, cô, các anh chị cựu sinh viên, các mạnh thường quân đã tích cực đóng góp, chia sẻ với những khó khăn của sinh viên. Trong thời gian tới, Khoa sẽ tiếp tục sát cánh với BCH Đoàn trường, BCH Đoàn khoa trong công tác hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn. Nhân đây, Lãnh đạo Khoa tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ, chia sẻ của quý thầy/cô, anh chị cựu sinh viên, các mạnh thường quân”.

 

Với Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, mỗi một phần quà là một chút niềm tin, một chút tình cảm nhưng là tất cả niềm hy vọng gửi đến các bạn sinh viên

Các chia sẻ, động viên trên cùng với các nhu yếu phẩm sẽ tiếp tục được đến tay các sinh viên khó khăn của trường, đây là nguồn động lực to lớn để thầy và trò Trường Đại học Luật TP.HCM cùng đoàn kết vượt qua đại dịch covid 19.

Thực hiện bởi Ban Truyền thông Ulaw

 

 

 

 

 

 

--%>
Top