Giới thiệu Hội thảo khoa học “Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng có yếu tố lao động trong các quan hệ dân sự, thương mại”

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường lao động và dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các quan hệ có yếu tố lao động đang diễn ra ngày một phức tạp, các hình thức xác lập những quan hệ có yếu tố lao động ngày càng đa dạng hơn. Mặt khác, Bộ luật Lao động năm 2019 đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Bên cạnh việc điều chỉnh người làm việc có quan hệ lao động, Bộ luật này còn hướng đến điều chỉnh cả những người làm việc không có quan hệ lao động. Vì vậy, một số quan hệ xã hội có yếu tố lao động theo các dự án hoặc công việc cụ thể, làm việc trực tuyến hoặc làm việc theo hình thức liên kết với các doanh nghiệp công nghệ số,… có xu hướng gia tăng. Điều này đã làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý phức tạp trong đó có sự đan xen giữa pháp luật lao động, pháp luật dân sự và cả pháp luật thương mại. Việc nhận diện các vấn đề pháp lý trong hợp đồng có yếu tố lao động là hiện nay rất cần thiết cả khía cạnh lý luận và thực tiễn.

Trong bối cảnh đó và nhằm tạo diễn đàn để các học giả, nhà nghiên cứu trao đổi và những người làm công tác thực tiễn như luật sư, thẩm phán,… thảo luận về các vấn đề lao động trong các quan hệ dân sự, thương mại tại Việt Nam hiện nay, Trường Đại học Luật TP.HCM sẽ tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng có yếu tố lao động trong các quan hệ dân sự, thương mại”.

Hội thảo sẽ đề cập đến những nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay như: Nhận diện hợp đồng lao động; Nhận diện người làm việc không có quan hệ lao động tại doanh nghiệp; Bản chất pháp lý của hợp đồng giữa tài xế xe ôm công nghệ và công ty nền tảng; Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ; Một số vấn đề pháp lý về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người lao động có yếu tố dân sự; Giải quyết các tranh chấp có yếu tố lao động,…

Hội thảo sẽ được diễn ra lúc 8h00 ngày 12/01/2022; với sự kết hợp giữa hình thức trực tiếp tại Hội trường A1002 và trực tuyến qua phần mềm Zoom, cũng như phát sóng trực tiếp trên các nền tảng xã hội.

Quý đại biểu có thể tham dự trực tuyến Hội thảo theo đường link: https://zoom.us/webinar/register/5516413548841/WN_55cYMPYhTluN2vr-VIQVMA

Mọi thông tin chi tiết về Hội thảo xin liên hệ với ThS. Lê Ngọc Anh, Thư ký Hội thảo qua email: lnanh@hcmulaw.edu.vn

Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự tham gia của Quý vị!

 

 

 

--%>
Top