Khoa Luật Thương mại tổ chức hội thảo “Những điểm mới của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020”

Từ ngày 01/01/2021, Luật Đầu tư 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 chính thức có hiệu lực. Nhằm nghiên cứu, thảo luận chuyên sâu về những điểm mới của hai văn bản luật nói trên, khoa Luật Thương mại trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Những điểm mới của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020”.

Hội thảo diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 14/04 tại hội trường A1002, cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia

Hội thảo có sự tham gia của TS. Lê Nguyễn Gia Thiện – Phó Trưởng khoa Luật (trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM), TS. Nguyễn Thị Hương (trường Đại học Ngoại thương TP.HCM) cùng đông đảo các chuyên gia ngoài trường.

Về phía Nhà trường, hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình - Trưởng khoa Luật Thương mại, Ts Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng khoa Luật Dân sự, TS. Phạm Văn Võ - Phó Trưởng khoa Luật Thương mại, TS. Phan Phương Nam - Phó Trưởng khoa Luật Thương mại, PGS.TS. Nguyễn Văn Vân - Nguyên Trưởng khoa Luật Thương mại, TS. Phan Thị Thành Dương - Trưởng bộ môn Luật Thuế - Tài chính - Ngân hàng, TS. Nguyễn Thị Thư - Trưởng Bộ môn Luật Thương mại, TS. Võ Trung Tín - Trưởng bộ môn Luật Đất đai - Môi trường cùng đông đảo các giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình chia sẻ việc thảo luận, tìm hiểu sâu các quy định cũng như những điểm mới của hai văn bản Luật đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và giảng dạy môn Luật Đầu tư do khoa phụ trách.

PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được chia thành 2 phiên thảo luận với sự chủ trì của PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình, TS. Phạm Trí Hùng và TS. Nguyễn Thị Thư.

Chủ tọa hội thảo: PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình, TS. Phạm Trí Hùng và TS. Nguyễn Thị Thư.

Phiên thảo luận thứ nhất diễn ra với 03 bài tham luận được trình bày, bao gồm:

- “Một số điểm mới của Luật Đầu tư 2020 trong quy định về hạn chế tình trạng chồng chéo giữa luật đầu tư và các luật có liên quan đến đầu tư kinh doanh” của ThS. Trần Linh Huân và ThS. Nguyễn Mậu Thương; 

- “Những điểm mới của Luật Đầu tư năm 2020 có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản” của ThS. Lưu Quốc Thái;

- “Một số bình luận về những điểm mới của Luật Đầu tư 2020 liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài” của ThS. Nguyễn Thị Phương Hà.

Mở đầu phiên làm việc thứ nhất, ThS. Trần Linh Huân nhấn mạnh Luật Đầu tư 2020 đã có nhiều quy định mới và tiến bộ để khắc phục vấn đề chồng chéo mâu thuẫn xung đột giữa quy định của Luật Đầu tư 2014 với các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh, góp phần thu hút đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

ThS. Trần Linh Huân mở đầu phiên thứ nhất

Liên quan đến vấn đề những điểm mới của Luật Đầu tư 2020 ảnh hưởng đến nhà đầu tư nước ngoài, ThS. Nguyễn Thị Phương Hà cho biết luật mới chứa đựng nhiều bổ sung quan trọng nhằm cải thiện môi trường đầu tư và đặc biệt là nâng cao khả năng thu hút đầu tư nước ngoài.

ThS. Nguyễn Thị Phương Hà trình bày những vấn đề có liên quan đến đầu tư nước ngoài

Cũng tại phiên làm việc đầu tiên, TS. Lưu Quốc Thái khẳng định kinh doanh bất động sản cần phải tiếp tục là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện bởi sức ảnh hưởng lớn của nó với đời sống kinh tế xã hội cũng như mức độ rủi ro mà nó có thể gây ra đối với khách hàng, qua đó làm rõ hơn những thay đổi nhất định liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản thông qua các điểm mới của Luật Đầu tư 2020.

TS. Lưu Quốc Thái bàn về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản

Phiên thảo luận thứ hai tiếp tục diễn ra với 02 bài tham luận, bao gồm:

- “Bình luận một số quy định về chủ thể hợp đồng dự án PPP trong Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư” của ThS. Lê Nhật Bảo;

- “Bàn về quy định vốn nhà nước trong dự án PPP theo Luật Đầu tư theo phương thức công - tư 2020” của ThS. Nguyễn Hương Ly.

Trong phiên làm việc thứ hai, ThS. Lê Nhật Bảo khẳng định Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 (Luật PPP 2020) là đạo luật đầu tiên ở nước ta điều chỉnh một cách trọn vẹn các hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư; quy định về quản lý nhà nước, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

ThS. Lê Nhật Bảo phát biểu tại phiên làm việc thứ hai

Tiếp nối phiên làm việc thứ hai, ThS. Nguyễn Hương Ly cho biết một trong những điểm đáng lưu ý nhất của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 chính là những quy định về vốn Nhà nước trong dự án PPP.

ThS. Nguyễn Hương Ly trình bày về vấn đề vốn Nhà nước trong dự án PPP

Các chuyên gia thảo luận về những vấn đề được trình bày tại hội thảo

TS. Lê Nguyễn Gia Thiện - Phó Trưởng Khoa Luật (Trường ĐH Kinh tế - Luật phát biểu tại hội thảo

Thông qua 06 bài tham luận cùng nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận, hội thảo đã thống nhất Luật Đầu tư 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 đã có những ảnh hưởng tích cực đến các luật có liên quan, góp phần hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động đầu tư kinh doanh ở nước ta.

Hội thảo kết thúc vào trưa cùng ngày

Bài viết: Vân Anh, Phương Anh, Thảo My

Hình ảnh: Thảo My, Phương Anh

Ban Truyền thông ULaw

--%>

Top