Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng năm 2023”

Nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi về những vấn đề đổi mới và hạn chế xoay quanh Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 trong bối cảnh hoạt động trao đổi hàng hóa, dịch vụ ngày càng phát triển vào sáng ngày 08/11/2023, Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo cấp Khoa với chủ đề “Những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng năm 2023” trực tiếp tại phòng hợp A905 cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Tham dự hội thảo, về phía khách mời có sự góp mặt của Luật sư Nguyễn Trương Tín - Công ty Luật TNHH MTV Tri Ân, ThS Hồ Thị Thanh Trúc - Giảng viên Trường Đại học Tài chính Marketing; Luật sư Huỳnh Văn Nông - Văn phòng Luật SH Law; Luật sư Nguyễn Văn Thủy - Công ty Luật Tia Sáng; Luật sư Phùng Văn Hiệu - Công ty Luật Hitrust; Nhà báo Châu Yến - Báo Pháp luật TP.HCM; chị Đặng Thị Tám - Thẩm phán TAND quận Gò Vấp; Luật sư Nguyễn Chí Thiện - Phụ trách Pháp chế - Phòng Pháp chế Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans); PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng Khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế - Luật.

Về phía Nhà trường có sự hiện diện của TS. Nguyễn Xuân Quang – Trưởng khoa Luật Dân sự, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo đồng chủ trì hội thảo; TS. Nguyễn Phương Thảo - Trưởng bộ môn Luật Dân sự, thành viên Ban tổ chức Hội thảo đồng chủ trì hội thảo; TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó trưởng khoa Luật Dân sự, thành viên Ban tổ chức Hội thảo; TS. Lê Vĩnh Châu - Phó trưởng Khoa Luật Dân sự, thành viên Ban Tổ chức Hội thảo; TS. Nguyễn Thị Bích - Trưởng bộ môn Luật Lao động, thành viên Ban tổ chức Hội thảo, các giảng viên trong và ngoài khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM.

Bên cạnh đó, Hội thảo đã dành được sự quan tâm rất lớn từ phía các giảng viên, chuyên gia đến từ nhiều trường đại học, Tòa án, công ty luật, văn phòng luật sư; đồng thời đặc biệt thu hút sự chú ý từ phía các bạn sinh viên trong và ngoài trường.

 

Toàn cảnh Hội thảo “Những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng năm 2023” tại cơ sở Nguyễn Tất Thành

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Xuân Quang đại diện Ban Tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc và báo cáo một số nội dung liên quan đến mục đích, nội dung trọng tâm của hội thảo. TS. Nguyễn Xuân Quang nhấn mạnh Luật Bảo vệ người tiêu dùng đã tạo ra một hành lang pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các nhà sản xuất, các nhà cung ứng dịch vụ, qua đó tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh. Song, bên cạnh những điểm mới mang tính tích cực thì vẫn còn tồn đọng một số hạn chế trong các điều luật dẫn đến việc thực thi pháp luật còn gặp hạn chế. Do đó, TS Nguyễn Xuân Quang hy vọng buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều đóng góp ý kiến về vấn đề trên, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, luật sư cùng đội ngũ giảng viên khoa Luật dân sự đã dành nhiều tâm huyết cho hội thảo qua các tham luận. Trường Ban Tổ chức hội thảo dành lời khen cho các bài viết được trình bày tại hội thảo bởi sự đầu tư công phu, không chỉ phân tích văn bản quy phạm pháp luật mà còn đi sâu vào các vấn đề thực tiễn xét xử, quan điểm của các tác giả cùng một số kinh nghiệm nước ngoài.

 

TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Ban Tổ chức đồng chủ trì hội thảo phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo được chia thành 2 phiên với 06 bài tham luận của các chuyên gia về Luật Dân sự. Phiên thảo luận do TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng khoa Luật Dân sự, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo; TS Nguyễn Phương Thảo - Trưởng bộ môn Luật Dân sự, thành viên Ban tổ chức Hội thảo đồng chủ trì.

Đồng chủ trì buổi Hội thảo (từ trái sang phải): TS. Nguyễn Phương Thảo - Trưởng bộ môn Luật Dân sự; TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự

Mở đầu phiên làm việc thứ nhất, ThS. Nguyễn Phương Ân - Giảng viên Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM đã trình bày đề tài “Các nguyên tắc của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”. Tác giả thông qua việc đưa ra khái niệm về người tiêu dùng, nguyên tắc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm dẫn chiếu đến nội dung của các nguyên tắc cơ bản, tiêu biểu là vai trò của các nguyên tắc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

 

ThS Nguyễn Phương Ân - Giảng viên Khoa Luật Dân sự gửi đến Hội thảo vấn đề về các nguyên tắc của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023

Tại hội thảo, Luật sư Nguyễn Chí Thiện - Phụ trách Pháp chế - Phòng Pháp chế Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans) trình bày bài tham luận “Những điểm mới về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dễ bị tổn thương trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”, cụ thể xoay quanh 07 nhóm người tiêu dùng dễ bị tổn thương được quy định tại khoản 1, Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023. Bài tham luận của tác giả được bắt nguồn từ việc mong muốn làm rõ những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dễ bị tổn thương, từ đó đưa ra các đề xuất, kiến nghị tăng cường các biện pháp để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

 

Luật sư Nguyễn Chí Thiện - Phòng Pháp chế Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans) trình bày tại Hội thảo với tham luận “Những điểm mới về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dễ bị tổn thương trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

Nối tiếp phần trình bày, tham luận “Bảo vệ dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng trong Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023” được ThS. Đặng Thái Bình trình bày với 02 nội dung chính: (i) Khái quát về bảo vệ dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng và (ii) Những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng.

 

ThS Đặng Thái Bình trình bày tham luận “Bảo vệ dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng trong Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

Tại phiên thứ hai, ThS. Lê Hà Huy Phát - Giảng viên Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM và đồng tác giả Nguyễn Thành Chí - Cử nhân Kinh tế quốc tế Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng đã mang đến những ý kiến đóng góp cho hội thảo trong bài tham luận “Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật gây ra theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”. Thông qua bài tham luận, nhóm tác giả hy vọng việc phân tích các điểm mới đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ là tiền đề để việc giải quyết các tranh chấp trong tương lai có sự rõ ràng, đầy đủ cũng như thống nhất hơn, đặc biệt là bảo vệ cho người tiêu dùng tốt hơn so với những giai đoạn trước đây.

 

ThS Lê Hà Huy Phát - Giảng viên Khoa Luật Dân sự Đại học Luật TP.HCM đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tham luận tại hội thảo

Đến với hội thảo, tham luận “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng qua quy định về các nghĩa vụ tiền hợp đồng của bên đưa ra hợp đồng theo mẫu” do ThS. Đặng Phước Thông - Tạp chí Khoa học pháp lý, Trường Đại học Luật TP.HCM và đồng tác giả Chu Thị Thơm - Vụ giám đốc kiểm tra dân sự, kinh doanh, thương mại Tòa án nhân dân tối cao trình bày. Tác giả đã có sự nghiên cứu nội dung, việc thực hiện cũng như hệ quả của vi phạm nghĩa vụ tiền hợp đồng mà luật định cho bên đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng theo mẫu phải tuân thủ trước khi ký kết. Đồng thời, nhóm tác giả tìm hiểu kinh nghiệm thực tiễn áp dụng quy định ở Việt Nam và một số nước như: Pháp, Đức, Úc, Đài Loan, Ma rốc, qua đó đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện quy định về hợp đồng theo mẫu.

ThS Đặng Phước Thông - Tạp chí Khoa học pháp lý, Trường Đại học Luật TP.HCM đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, ThS.LS. Phùng Văn Hiệu - Công ty Luật HITRUST - Đoàn luật sư tỉnh Bình Dương chia sẻ những điểm mới về nghĩa vụ chứng minh trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 tại Hội thảo với bài tham luận “Nghĩa vụ chứng minh trong vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”. Theo tác giả, mặc dù nghĩa vụ chứng minh đã được Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định nhưng trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các bên tranh chấp vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh để bảo vệ quyền lợi của mình. Thông qua bài tham luận, tác giả thảo luận để làm rõ thêm về nghĩa vụ chứng minh của các bên trong vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, bên cạnh đó nêu ra một số ý kiến về thực tiễn xét xử trên thực tế.

ThS.LS. Phùng Văn Hiệu - Công ty Luật HITRUST chia sẻ về những điểm mới trong nghĩa vụ chứng minh của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 tại Hội thảo

Kết thúc hai phiên trình bày các bài tham luận, các thành viên tham dự Hội thảo đã có thời gian thảo luận về các vấn đề nổi bật, như bảo vệ quyền lợi người bị tiêu dùng dễ bị tổn thương, trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ chứng minh của các chủ thể trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023. Đồng thời, một số bất cập trong thực tiễn áp dụng và các câu hỏi xoay quanh về quyền lợi của người tiêu dùng đã được hội thảo đưa ra và phân tích.

 

Luật sư Huỳnh Văn Nông - Văn phòng Luật SH Law phát biểu ý kiến đóng góp tại Hội thảo

 

Thẩm phán Đặng Thị Tám - TAND quận Gò Vấp đóng góp ý kiến về khái niệm người tiêu dùng, việc bảo hành sản phẩm hàng hóa, linh kiện, phụ kiện và quy định về thực hiện hợp đồng mẫu trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023

 

PGS.TS Đặng Thị Hồng Nhung chia sẻ ý kiến về chủ thể chịu thiệt hại đối với việc mua, sử dung sản phẩm và giải quyết tranh chấp trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 tại Hội thảo

 

Các nhà nghiên cứu, luật sư tham dự Hội thảo đóng góp ý kiến và chia sẻ về những vấn đề thực tiễn xoay quanh chủ đề tại hội thảo

Kết thúc buổi hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Quang thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các vị luật sư, báo chí, các giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường đã dành sự quan tâm xuyên suốt quá trình diễn ra hội thảo. Đồng thời, TS. Nguyễn Xuân Quang bày tỏ niềm cảm kích vì sau quá trình trao đổi tích cực, hội thảo đã ghi nhận được nhiều quan điểm và ý kiến chuyên sâu liên quan đến các vấn đề về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Toàn thể khách mời và sinh viên tham dự cùng chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Nội dung: Thùy Linh

Hình ảnh: Huỳnh Như

Ban Truyền thông Ulaw

 

 

--%>
Top