Hội thảo “Một số vấn đề pháp lý trong hợp đồng thương mại dịch vụ quốc tế”

Nhằm làm rõ một số vấn đề pháp lý xoay quanh lĩnh vực thương mại dịch vụ, cụ thể là trong việc xây dựng hợp đồng kinh doanh quốc tế, sáng ngày 17/06, Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo Một số vấn đề pháp lý trong hợp đồng thương mại dịch vụ quốc tếtại phòng A905, cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Về phía khách mời, Hội thảo hân hạnh đón tiếp: Luật sư Nguyễn Hồ Như Anh và bà Huỳnh Thị Mỹ Duyên (công ty luật Victory LLC), Luật sư Nguyễn Tiến Hoà và Luật sư Lương Văn Chương (công ty luật SB Law), Luật sư Bùi Thanh Ngọc và Luật sư Lý Thị Ngân Châu (công ty KPMG Legal), bà Lương Thị Hoài Phương – Thư ký Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP.HCM có sự hiện diện của PGS.TS Trần Việt Dũng - Trưởng Khoa Luật Quốc tế (chủ toạ hội thảo) cùng đông đảo các giảng viên của khoa.

Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự tham gia của một số nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các hệ đào tạo của Nhà trường.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Trần Việt Dũng khẳng định dịch vụ là một ngành đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Việt Nam, qua đó bày tỏ mong muốn được lắng nghe các quan điểm, góc nhìn khác nhau của các diễn giả về lĩnh vực thương mại dịch vụ nói chung cũng như các vấn đề cần lưu ý trong việc soạn thảo, thực hiện các hợp đồng dịch vụ cụ thể.

PGS.TS Trần Việt Dũng phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được chia thành 02 phiên với 07 tham luận được trình bày. Trong từng phiên, Hội thảo đã lắng nghe các tác giả trình bày nội dung chính của mỗi tham luận và tiến hành thảo luận về các vấn đề có liên quan đến mỗi tham luận.

Phiên thứ nhất bàn về “Vấn đề pháp lý trong một số hợp đồng dịch vụ quốc tế đương đại” gồm 03 tham luận:

- Tham luận “Một số vấn đề pháp lý về dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng internet xuyên biên giới – góc nhìn từ vụ việc của dịch vụ Netflix tại Việt Nam (ThS. Phạm Thị Hiền, ThS. Nguyễn Hoàng Thái Hy) khái quát cũng như làm rõ bản chất của dịch vụ truyền hình trả tiền qua mạng internet xuyên biên giới tại Việt Nam, cụ thể đối với vụ việc của Netflix, đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm từ các quốc gia châu Á khác;

- Tham luận “Thoả thuận mức dịch vụ (SLA – Service Level Agreement) trong quan hệ cung ứng dịch vụ điện toán đám mây” (ThS. Lê Trần Quốc Công, ThS. Nguyễn Thị Lan Hương) trình bày sơ lược về các ứng dụng của dịch vụ điện toán đám mây hiện đang được sử dụng rộng rãi cũng như một số nội dung cơ bản của SLA trong quan hệ cung ứng dịch vụ điện toán đám mây cũng như các vấn đề đặt ra liên quan đến “thoả thuận mức dịch vụ” này ;

- Tham luận “Điều khoản “miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại do chậm trễ” trong hợp đồng xây dựng quốc tế (Bùi Thị Quỳnh Trang, Trường Đại học Luật, Đại học Huế) đề cập đến điều khoản “miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại do chậm trễ” (NDFD – No damage for delay cause) cùng với xu hướng giải thích giá trị pháp lý của điều khoản này trong thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng.

Diễn giả Bùi Thị Quỳnh Trang (trường ĐH Luật, ĐH Huế) trình bày tham luận thông qua công cụ Zoom

Phiên thứ hai với chủ đề “Hợp đồng dịch vụ - Lưu ý từ thực tiễn” gồm 04 tham luận:

- Tham luận “Một số vấn đề pháp lý trong Hợp đồng dịch vụ cung ứng phần mềm kết nối vận chuyển” (Luật sư Nguyễn Hồ Như Anh, bà Huỳnh Thị Mỹ Duyên, Victory LLC) trình bày tổng quan về mô hình dịch vụ và khung pháp lý liên quan, qua đó rút ra các vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng giữa nhà cung ứng phần mềm và bên vận chuyển;

- Tham luận “Điều khoản thanh toán trong hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng” (Luật sư Bùi Thanh Ngọc, KPMG Legal) khái quát về hợp đồng xây dựng cũng như đi vào làm rõ các vấn đề và lưu ý liên quan đến điều khoản thanh toán trong hợp đồng xây dựng;

- Tham luận “Hợp đồng cung cấp dịch vụ khảo sát” (Luật sư Nguyễn Tiến Hoà, Luật sư Lương Văn Chương, SB Law) đưa ra một số vụ việc thực tiễn qua đó đúc kết một số kinh nghiệm trong việc soạn thảo hợp đồng cung cấp dịch vụ ở Việt Nam;

- Tham luận “Thực tiễn giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng dịch vụ tư vấn tại Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh” (bà Lương Thị Hoài Phương – Thư ký Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh) rút ra các vấn đề pháp lý phát sinh từ Bản án số 469/2019/KDTM-DT ngày 14/4/2016 về tranh chấp hợp đồng dịch vụ của Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Kết thúc mỗi phiên làm việc, các giảng viên, diễn giả, các học viên, sinh viên có mặt đã cùng nhau tranh luận làm rõ một số vấn đề xung quanh các tham luận nói trên.

Bế mạc hội thảo, PGS.TS Trần Việt Dũng gửi lời cảm ơn đến các diễn giả vì những chia sẻ rất trung thực và cởi mở, đồng thời khẳng định những kết quả thu được trong hội thảo hôm nay sẽ là tiền đề tốt đẹp cho các hội thảo khác trong tương lai.

Hội thảo kết thúc tốt đẹp với những đóng góp bổ ích từ các diễn giả

Bài viết: Phương Anh

Hình ảnh: Đăng My

Ban Truyền thông ULaw

 

--%>

Top