Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật trọng tài thương mại đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”

Ngày 06/9/2024, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế- Đại học Đà Nẵng, Đại học Luật – Đại học Huế và Trung tâm Trọng tài thương mại Miền Trung tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật trọng tài thương mại đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”. Hội thảo đã quy tụ được rất đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học và những người làm thực tiễn trong cả nước trong lĩnh vực trọng tài thương mại với khoảng 70 bài tham luận. Trong đó, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người làm thực tiễn được chia nhóm thành 11 tiểu ban để trao đổi, phân tích về các vấn đề mà mình muốn nhấn mạnh.

Tại buổi hội thảo, về phía Trường Đại học TP. HCM đã có bài tham luận của GS.TS. Đỗ Văn Đại – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Thị Hoa - Giảng viên Khoa luật quốc tế kiêm nhiệm tại Phòng quản lý NCKH & HTQT, ThS. Xa Kiều Oanh – Khoa Dân sự, ThS. Võ Hưng Đạt-Khoa Luật quốc tế.

Cụ thể, GS. TS. Đỗ Văn Đại – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu tổng hợp các nội dung được đề xuất trong các bài tham luận và trên cơ sở đó đưa ra định hướng để các chuyên gia tại hội thảo trao đổi sâu và kỹ hơn những về các vấn đề như hoàn thiện pháp luật trọng tài thương mại để Việt Nam được xem là nước theo Luật mẫu, vấn đề cho phép trọng tài giải quyết tranh chấp theo lẽ công bằng, vấn đề mở rộng phạm vi tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài và kiểm soát hoạt động huỷ phán quyết trọng tài ở cấp cao hơn….

PSG. TS. Đỗ Văn Đại, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu mở đầu Hội thảo

Sau khi chấm dứt phiên họp toàn thể thì các chuyên gia được phân chia thành nhóm để trao đổi chuyên sâu về những chuyên đề khác nhau. Trong đó, TS. Nguyễn Thị Hoa tham gia phiên thảo luận với bài trình bày về “Sửa đổi luật trọng tài thương mại để Việt Nam trở thành địa điểm trọng tài quốc tế”.

TS. Nguyễn Thị Hoa trình bày nghiên cứu của mình tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thị Hoa đã nêu ra những lợi ích của việc hoàn thiện pháp luật về trọng tài thương mại để Việt Nam được lựa chọn là địa điểm trọng tài quốc tế. Để thực hiện được mục đích đó thì tác giả cũng nêu ra những điểm cần hoàn thiện liên quan đến các loại tranh chấp được đưa ra giải quyết bằng trọng tài, xác định trách nhiệm pháp lý của trọng tài viên…

Ngoài ra, về phía Trường còn có ThS. Võ Hưng Đạt cũng đưa ra một số kiến nghị liên quan đến hoàn thiện quy định của pháp luật về Công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam.

ThS. Võ Hưng Đạt trình bày tại Hội thảo

Về phía ThS. Xa Kiều Oanh thì tác giả đi sâu vào phân tích những vấn đề cần được điều chỉnh liên quan đến căn cứ huỷ phán quyết trọng tài thương mại theo pháp luật Việt Nam trên cơ sở học tập kinh nghiệm từ một số quốc gia có nền trọng tài phát triển trên thế giới.

ThS. Xa Kiều Oanh trình bày nghiên cứu tại Hội thảo

Hình ảnh toàn thể các phiên Hội thảo