Hội thảo “Đảm bảo an toàn pháp lý trong giao dịch bất động sản” sẽ diễn ra vào sáng 9/5/2023

Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Công chứng là các đạo luật quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Hiện nay, đã và đang có nhiều vấn đề phát sinh cho thấy Nhà nước vẫn chưa quản lý một cách có hiệu quả thị trường bất động sản. Chính điều này đã làm cho doanh nghiệp lúng túng, khó khăn khi thực hiện giao dịch về bất động sản với người tiêu dùng. Ở khía cạnh khác, sự chưa rõ ràng, hợp lý trong các quy định này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo vệ người tiêu dùng là bên yếu thế trong thị trường bất động sản.

Theo Nghị quyết số 50/2022/QH15 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (tháng 5 năm 2023), Quốc hội sẽ cho ý kiến Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và tiến tới sửa đổi Luật Công chứng.

Để cung cấp thêm thông tin khoa học đa chiều phục vụ các đại biểu Quốc hội thảo luận và thông qua các dự án luật nêu trên, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Công chứng viên TP. Hồ Chí Minh cùng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Đảm bảo an toàn pháp lý trong giao dịch bất động sản” nhằm tạo diễn đàn pháp lý để trao đổi những vấn đề lý luận, những quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật về bất động sản và công chứng trong hoạt động bất động sản để từ đó đưa ra những kiến nghị, góp ý khoa học cho các Dự thảo Luật nêu trên nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch bất động sản.

Thông tin cụ thể về Hội thảo như sau:

- Thời gian tổ chức: 1 buổi sáng, bắt đầu từ lúc 08h00, ngày 09 tháng 5 năm 2023 (thứ Ba);

- Địa điểm: Hội trường A.1002 - Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, số 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP.HCM.

- Thành phần tham dự Hội thảo:

• + Đại diện Ủy ban kinh tế Quốc hội; Đoàn Đại biểu quốc hội TP HCM, đại diện Sở Tư pháp TP HCM, đại diện Sở xây dựng, đại diện Sở Tài Nguyên, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai.
  • + Đại diện Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, Hội công chứng viên TPHCM và các tỉnh lân cận.
  • + Các công chứng viên hành nghề tại thành phố Hồ Chí Minh.
  • + Giảng viên Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh.
  • + Nghiên cứu sinh, học viên cao học chuyên ngành Luật kinh tế.
  • + Các chuyên gia luật đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, công ty Luật, các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu khác có quan tâm đến chủ đề của Hội thảo.
  • Ban Tổ chức trân trọng kính mời.