Trường Đại học Luật TP.HCM làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam

Vào sáng ngày 21/9/2024, Trường Đại học Luật TP.HCM đã có buổi làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam về việc triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực lao động và giải quyết tranh chấp lao động.

Buổi làm việc diễn ra tại phòng họp A. 905, cơ sở Nguyễn Tất Thành

Tham dự buổi họp, về phía Văn phòng ILO tại Việt Nam có ông Nguyễn Ngọc Triệu - Cán bộ chương trình cấp cao; Bà Ngô Thị Loan - Điều phối viên dự án quốc gia; Bà Phạm Thị Thanh Huyền - Điều phối viên dự án quốc gia; Bà Đỗ Thị Thu Hương - Điều phối viên dự án quốc gia; Bà Cù Lê Phương - Cán bộ Hành chính - Tài chính dự án. Về phía Trường ĐH Luật TP.HCM có sự tham dự của TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Thị Thúy Hương - Trưởng phòng NCKH & HTQT, TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự, Lãnh đạo Trung tâm Đào tạo ngắn  hạn, Lãnh đạo Bộ môn Luật Lao động và các giảng viên của Bộ môn.

Đoàn đại diện ILO tại Việt Nam

Mở đầu buổi làm việc, đại diện ILO tại Việt Nam, Ông Nguyễn Ngọc Triệu - Cán bộ chương trình cấp cao đã gửi lời cảm ơn đến Nhà trường về sự thành công trong việc hợp tác triển khai Hội thảo quốc tế “Nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp lao động thông qua phương thức hòa giải và trọng tài tại Việt Nam” diễn ra vào ngày 20/9 vừa qua. Qua đó, ILO Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động chuyên môn cùng Trường ĐH Luật TP.HCM.

Ông Nguyễn Ngọc Triệu - Cán bộ chương trình cấp cao, Văn phòng ILO Việt Nam tại buổi làm việc

TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường tại buổi làm việc

Trao đổi với Nhà trường, đại diện phía ILO Việt Nam cho biết các vấn đề về lao động và giải quyết tranh chấp lao động luôn nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Với mục tiêu nâng cao kiến thức chuyên môn của các hòa giải viên lao động, trọng tài viên lao động, cán bộ thanh tra lao động cũng như các cán bộ khác thực hiện nhiệm vụ liên quan, các đơn vị có thể phối hợp triển khai các chương trình tập huấn và các khóa đào tạo ngắn hạn. Bên cạnh đó, các nội dung chuyên đề như hòa giải lao động cũng nên được triển khai dưới dạng nghiên cứu hay hội thảo nhằm đưa ra những kiến nghị, đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với thực tiễn.

Bà Ngô Thị Loan - Điều phối viên dự án quốc gia, văn phòng ILO Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi với ILO tại Việt Nam, TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết các chương trình, dự án hợp tác mà đơn vị đề xuất đều nằm trong khả năng và gắn liền với chức năng của Nhà trường. Theo đó, Viện đào tạo và bồi dưỡng cùng các đơn vị khác của Trường đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, hội thảo khoa học và các chương trình tập huấn chuyên đề. Tuy nhiên, các nội dung chi tiết hơn như cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ sau khóa học hay các thủ tục khác cần được các bên đơn vị thảo luận cụ thể hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, Trường ĐH Luật TP.HCM mong muốn mời các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn dày dặn của ILO để triển khai các buổi chia sẻ, tọa đàm với sinh viên và tham gia đóng góp tại các hội thảo, chương trình tập huấn do trường tổ chức.

Sau thời gian thảo luận tích cực, Trường Đại học Luật TP.HCM và Tổ chức ILO đã thống nhất các nội dung chính và sẽ bắt đầu triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cần thiết để chuẩn bị cho công tác phối hợp tổ chức các hoạt động đã đề ra.

Trường Đại học Luật TP.HCM và Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam sẽ triển khai thực hiện công tác phối hợp tổ chức các hoạt động đã đề ra trong thời gian tới.

Nội dung: Quỳnh Như

Hình ảnh: Mai Khánh