Trung tâm Tư vấn pháp luật phối hợp tổ chức Chương trình tuyên truyền phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản và tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản

Ngày 14/5/2023, Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM đã phối hợp với Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức thực hiện thành công Chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 Bộ luật hình sự và tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 290 Bộ luật hình sự thông qua hình thức Phiên tòa giả định cho Đoàn viên thanh niên, Hội viên Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội viên Hội Cựu chiến binh và Hội viên Hội Người cao tuổi tại Hội trường UBND phường Hiệp Bình Phước.

Về phía Phường Hiệp Bình Phước, Chương trình có sự góp mặt của Đ/c Huỳnh Trọng Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước; Đ/c Huỳnh Vị Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường; Đ/c Lê Văn Thanh - Phó Bí thư Đoàn phường; Đ/c Đỗ Xuân Chấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường; Đ/c Trần Thị Thu An - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Hiệp Bình Phước.

Về phía Trường Đại học Luật TP. HCM có sự hiện diện của ThS. Hoàng Hương Giang - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn pháp luật; ThS. Nguyễn Phương Thảo - Giảng viên Khoa Luật Hình sự. Ngoài ra còn có sự tham gia của các sinh viên là thành viên CLB Thực hành pháp luật.

Mở đầu chương trình là một tiểu phẩm giúp người xem nắm bắt được nội dung tình tiết vụ án. Tiếp đến là Phiên tòa giả định với thủ tục giản lược, bắt đầu từ phần tranh luận và kết thúc là phần tuyên án của Hội đồng xét xử. Ngoài ra, vị trí ngồi của Thư ký phiên tòa có thay đổi để phù hợp với không gian Hội trường.

Nội dung phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật về việc kẻ gian lợi dụng sơ hở để trộm cắp điện thoại di động, sau đó dùng mật khẩu lưu trữ ở phần tin nhắn truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Lời tuyên án đanh thép của vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở các Đoàn viên, thanh niên không ngừng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự cảnh tỉnh bản thân tránh xa những tệ nạn xã hội. Đối với phụ nữ và người lớn tuổi, cần cảnh giác trước những thủ đoạn sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản, thường xuyên cập nhật tin tức từ các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống để có biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình. Đây cũng chính là thông điệp mà Chương trình muốn gửi gắm đến các đối tượng tham gia.

Sau khi phiên tòa kết thúc, ThS. Nguyễn Phương Thảo đã có những chia sẻ vô cùng hữu ích nhằm giúp người xem hiểu rõ hơn về nội dung vụ án, đồng thời biết được các phương thức, thủ đoạn phạm tội hiện nay đối với tội phạm trộm cắp tài sản; tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản và cách bảo vệ, giữ gìn tài sản của cá nhân cũng như tài sản chung của cộng đồng.

Chương trình đã khép lại trong không khí sôi nổi, hào hứng với phần trò chơi đố vui kiến thức pháp luật, qua đó giúp mọi người ghi nhớ lâu hơn nội dung vừa được chia sẻ.

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM

Địa chỉ liên hệ: Phòng B.103 - Cơ sở Nguyễn Tất Thành, Quận 4.

Số điện thoại: (028) 3940 0989 - Số máy nhanh: 146

Email: tvpl@hcmulaw.edu.vn
--%>
Top