Khai mạc Hội thảo Quốc tế: “Phát triển bền vững tiểu vùng sông MeKong”

Vào ngày 07/06/2024, tại Hội trường A1002, cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Quốc tế: “Phát triển bền vững tiểu vùng sông MeKong” quy tụ nhiều chuyên gia nghiên cứu hàng đầu cả trong nước và quốc tế nhằm tìm ra các giải pháp phát triển bền vững ở khu vực giàu tài nguyên - tiểu vùng sông Mê Kông.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP.HCM cho biết với sự phát triển kinh tế nhanh trong khu vực sông Mê Kông đã gây ra những tác động đến môi trường, nguồn tài nguyên và ảnh hưởng đến đời sống sinh kế của người dân khu vực. Bên cạnh đó, sự khác biệt của các quốc gia khu vực sông Mê Kông về chính sách khai thác nguồn tài nguyên nước đã đặt ra nhiều thách thức không chỉ về mặt pháp lý mà còn trên lĩnh vực chính trị và ngoại giao khu vực. Chính vì vậy, việc tìm ra các biện pháp phát triển bền vững và cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường ở tiểu vùng sông Mê Kông là vấn đề cấp bách và quan trọng. Lãnh đạo Nhà trường hi vọng thông qua Hội thảo các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan quản lý sẽ tích cực đóng góp trao đổi, góp phần tạo nên sự thành công cho Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế

TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP

Sự hiện diện của đông đảo các khách mời, quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước là minh chứng rõ nét thể hiện sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với khu vực sông Mê Kông- Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP.HCM cho biết thêm.

Đại diện Nhà trường trao quà cảm ơn đến các Nhà tài trợ của Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Huyên - Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Tư pháp nhấn mạnh ba từ khóa quan trọng: hợp lý, công bằng, bền vững trong việc nghiên cứu tìm ra các giải pháp phát triển bền vững tại tiểu vùng sông Mê Kông trước nhiều thách thức về sự khai thác không hợp lý nguồn tài nguyên và vấn đề an ninh vùng sông nước Mê Kông. Qua đó, TS. Nguyễn Hữu Huyên nhận định Hội thảo có ý nghĩa rất lớn và hi vọng các kết quả đạt được hôm nay sẽ góp phần cải thiện chính sách nhằm bảo vệ lợi ích của người dân khu vực sông Mê Kông. 

TS. Nguyễn Hữu Huyên - Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, bài tham luận về vấn đề: Phát triển bền vững tiểu vùng sông Mê Kông theo quy định của Luật quốc tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu của GS.TS. Nguyễn Hồng Thao – Thành viên Ủy ban pháp luật quốc tế Liên Hợp quốc. Theo đó, tác giả đã đưa ra khung pháp lý quốc tế và khu vực về phát triển bền vững và đối phó với biến đổi khí hậu tại tiểu vùng sông Mê Kông và đặc biệt nhấn mạnh nguyên tắc phát triển bền vững an toàn hiệu quả và không được ảnh hưởng đến lợi ích của các quốc gia khác.

Trình bày về việc áp dụng khung pháp lý về nguồn nước quốc tế cho lưu vực sông Mê Kông, trong đó, tác giả đã chỉ ra những bất cập lớn như Hiệp định Mê kông không quy định một cách đầy đủ các nguyên tắc sử dụng công bằng và không có cơ chế giải quyết khi xảy ra các tranh chấp,…

Tham luận thứ hai về Thách thức biến đổi khí hậu ở đồng bằng Sông Cửu Long: Chiến lược quản lý tài nguyên nước và bảo vệ sự bền vững của cộng đồng. PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí – Viện Trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ (Việt Nam) đặt ra vấn đề bàn về lũ lụt nước biển dâng cao tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đã dẫn đến nhiều hậu quả cho người dân khu vực. Từ đó tác giả đưa ra các giải pháp như cần khung nghiêm cứu mang tính tổng thể để giải quyết vấn đề phức tạp từ các cơ quan có thẩm quyền Trung Ương đến địa phương, các biện pháp gắn liền giữa tự nhiên với phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, cần chủ động liên kết quốc tế để giải quyết vấn đề của đồng bằng Sông Cửu Long.

Từ góc nhìn thực tiễn của tỉnh Hậu Giang, tham luận về “Vận dụng chính sách, pháp luật để chuyển đổi sinh kế cho nông dân tại đồng bằng Sông Cửu Long nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu” của Ths. Lưu Thị Thanh Mẫu  - Phó chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam; Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TP.HCM; Tổng Giám Đốc Cty CP Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang xoay quanh 4 nội dung: thực trạng, nhận diện những khó khăn, chính sách pháp luật về sử dụng đất nông nghiệp bao gồm các văn bản được ban hành cũng như những điểm mới của Luật Đất đai 2024 và một số kiến nghị nhằm đảm bảo hiệu quả việc chuyển đổi sinh kế cho nông dân tại đồng bằng Sông Cửu Long, chẳng hạn: nhanh chóng vận dụng các quy định mới của LĐĐ 2024, đánh giá tác động, quy hoạch chính sách, xây dựng các chính sách phù hợp, đồng bộ; nâng cao nhận thức năng lực cho nông dân,...

Các chuyên gia, diễn giả tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các phiên thảo luận: phiên thứ hai về Khai thác tài nguyên nước trên sông Mekong với 3 tham luận và phiên thứ ba: “Đẩy mạnh hoạt động thương mại quốc tế, đầu tư, bảo đảm quyền con người nhằm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững tại tiểu vùng sông Mekong” với 6 tham luận sẽ tiếp tục được trình bày và thảo luận trong cùng ngày.

Nội dung: Thanh Thảo Lê

Hình ảnh: Mai Hương, Minh Tú

Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top