Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Quyền sử dụng tự do tác phẩm qua hành vi sao chép, trích dẫn trong pháp luật về quyền tác giả từ thực tiễn các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam”

Vào lúc 14h ngày 17/11, tại phòng A.905 cơ sở Nguyễn Tất Thành đã diễn ra buổi họp Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Quyền sử dụng tự do tác phẩm qua hành vi sao chép, trích dẫn trong pháp luật về quyền tác giả từ thực tiễn các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam” do TS. Nguyễn Thái Cường -  giảng viên khoa Luật Dân sự làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Trần Hoàng Hải - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng. Các Ủy viên phản biện của Hội đồng gồm: PGS.TS Trần Thị Thùy Dương - Phó tổng biên tập Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nhung - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật; TS. Lê Văn Hưng - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; ThS. Nguyễn Minh Huyền Trang - Giám đốc Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ IPTC. Ủy viên thư ký của Hội đồng là TS. Nguyễn Phương Thảo - Giảng viên khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật TP.HCM.

PGS.TS. Trần Hoàng Hải - Chủ tịch Hội đồng phát biểu mở đầu buổi họp

Cuộc họp diễn ra song song giữa hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến

Với tư cách chủ nhiệm đề tài, TS. Nguyễn Thái Cường đại diện nhóm tác giả mở đầu buổi nghiệm thu với phần trình bày ngắn gọn, làm rõ những nội dung trọng tâm của đề tài. Theo đó, đề tài khai thác những khía cạnh của quyền sử dụng tự do tác phẩm qua hành vi sao chép và trích dẫn trong môi trường giáo dục đại học, qua đó làm rõ các vấn đề thực tiễn có liên quan.

TS. Nguyễn Thái Cường - Chủ nhiệm đề tài tiến hành báo cáo kết quả nghiên cứu

Nhận xét chung, PGS.TS Trần Thị Thùy Dương đánh giá công trình nghiên cứu của các tác giả được thực hiện một cách rất công phu, kết cấu công trình rất logic. Thêm vào đó, đề tài mà nhóm tác giả lựa chọn nghiên cứu là một đề tài có tính thực tiễn và hiệu quả ứng dụng cao trong tương lai.

PGS.TS. Trần Thị Thùy Dương đánh giá cao giá trị thực tiễn của đề tài

Cùng quan điểm trên, TS. Lê Văn Hưng nhận xét nhóm tác giả đã có sự đầu tư rất tốt, phân tích sâu, tường tận các khía cạnh trong các quy định của pháp luật, nhất là cách phân tích của tác giả về quyền sử dụng tác phẩm.

Nhóm tác giả tích cực lắng nghe những ý kiến đóng góp xây dựng đề tài đến từ Hội đồng

Nối tiếp phần nhận xét của PGS.TS Trần Thị Thùy Dương và TS. Lê Văn Hưng, các Ủy viên phản biện khác của Hội đồng cũng lần lượt đưa ra các đánh giá và vấn đề phản biện, qua đó làm nổi bật những điểm cần hoàn thiện của công trình nghiên cứu.

Các thành viên của Hội đồng tiến hành góp ý và nhận xét đề tài

Kết thúc phần phản biện, Hội đồng tiến hành họp lấy ý kiến đánh giá. Tổng hợp các ý kiến đánh giá của Hội đồng, PGS.TS Trần Hoàng Hải đưa ra nhận xét, đồng thời làm rõ những vấn đề trọng tâm mà nhóm nghiên cứu cần khắc phục nhằm hoàn thiện đề tài.

Buổi nghiệm thu diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào khoảng 16h chiều cùng ngày

Đại diện nhóm tác giả, TS. Nguyễn Thái Cường gửi lời cảm ơn đến những góp ý và nhận xét khách quan của Hội đồng, đồng thời khẳng định, nhóm sẽ tiếp thu các góp ý nói trên để tiếp tục hoàn thiện đề tài.

Nội dung: Anh Thy

Hình ảnh: Quang Huy