Khoa Quản trị tổ chức Hội thảo khoa học "Kinh doanh quốc tế: Xu hướng phát triển và nhu cầu đào tạo"

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận về các hoạt động kinh doanh quốc tế, xu hướng phát triển và các mục tiêu, định hướng xây dựng chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, sáng ngày 16/06/2023, tại phòng họp A905, Trường Đại học Luật TP.HCM đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh doanh quốc tế: Xu hướng phát triển và nhu cầu đào tạo”.

Hội thảo có sự tham dự của các khách mời: bà Trần Tố Uyên – Giám đốc kinh doanh, Ban QLKS Tập đoàn Mikgroup Việt Nam; ông Nguyễn Gia Huy Chương – Managing Partner tại Công ty Luật TNHH Global Việt Nam Lawyers; ông Lê Đông Lâm – Tổng Giám đốc Sơn Công nghiệp Khu vực Bắc Đông Nam Á, Tổng Giám đốc PPG Việt Nam; ông Phan Ngọc Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần NFT Ngọc Linh; ông Lê Nguyên Hiệu – CEO Công ty TNHH NIF Garden và bà Nguyễn Thị Hồng Quyên – Phó phòng nhân sự Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Quốc tế Chailease. Tham gia Hội thảo có Ban chủ nhiệm Khoa, các trưởng Bộ môn, các giảng viên của khoa Quản trị, các giảng viên trong trường và sinh viên của Trường.


Hội thảo “Kinh doanh quốc tế: Xu hướng phát triển và nhu cầu đào tạovới sự tham gia của nhiều chuyên gia và đông đảo sinh viên

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Thuỷ - Trưởng Khoa Quản trị nhấn mạnh tính cấp thiết của Hội thảo cùng với những bài tham luận xoay quanh chủ đề “Kinh doanh quốc tế: Xu hướng phát triển và nhu cầu đào tạo” lần này. Cụ thể, mục đích của hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, các thầy cô giáo và đặc biệt các khách mời là những lãnh đạo của các đơn vị sử dụng nguồn nhân lực làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh quốc tế đóng góp ý kiến, quan điểm vể xu hướng phát triển của lĩnh vực kinh doanh quốc tế và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Những nội dung trong hơn 10 bài tham luận đăng kỷ yếu và các ý kiến đóng góp trong hội thảo là cơ sở để khoa Quản trị hình thành ý tưởng xây dựng chương trình đào tạo phục vụ cho việc mở ngành kinh doanh quốc tế theo sự phân công của nhà trường.


PGS.TS. Nguyễn Thị Thuỷ - Trưởng Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP. HCM và TS. Lương Công Nguyên – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP.HCM đồng chủ trì Hội thảo

Phần trình bày tham luận được điều hành bởi PGS.TS. Nguyễn Thị Thuỷ - Trưởng Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP. HCM và TS. Lương Công Nguyên – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP.HCM. 

Mở đầu phiên tham luận, ThS. Ngô Huỳnh Giang – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP.HCM trình bày đề tài “Tác động của blockchain đối với việc cải thiện chuỗi cung ứng toàn cầu”.Tham luận tập trung phân tích về ứng dụng của blockchain (chuỗi khối) đối với việc cải thiện chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua các vấn đề hiện nay và một số đề xuất để Việt Nam có thể triển khai và phát triển ứng dụng trong chuỗi cung ứng ở các doanh nghiệp hiện nay.

Bàn về các yếu tố môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến nhu cầu nhân lực lĩnh vực kinh doanh quốc tế, TS. Lương Công Nguyên – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP.HCM trình bày tham luận liên quan đến đề tài này; đồng thời đưa ra nhiều phân tích xoay quanh các yếu tố môi trường vĩ mô liên quan đến hoạt động hội nhập kinh doanh quốc tế; cán cân thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài và vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu nhân lực.

Đại diện nhóm tác giả nghiên cứu, ThS. Nguyễn Hoàng Phước Hiền – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP. HCM trình bày tham luận liên quan đến “Chương trình đào tạo ngành kinh doanh quốc tế: Kinh nghiệm quốc tế và sự đáp ứng về nhu cầu, tiêu chuẩn nhân sự tại các doanh nghiệp” và đưa ra một số phân tích những chương trình đào tạo ngành kinh doanh quốc tế ở các trường đại học nuóc ngoài và xác định những tiêu chuẩn, nhu cầu nhân sự ở các doanh nghiệp hiện nay.


ThS. Ngô Huỳnh Giang – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP.HCM trình bày bài tham luận về ứng dụng của blockchain và một số đề xuất đối với chuỗi cung ứng hiện nay


TS. Lương Công Nguyên – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP.HCM trình bày tham luận “Phân tích các yếu tố môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến nhu cầu nhân lực lĩnh vực kinh doanh quốc tế”


ThS. Nguyễn Hoàng Phước Hiền – Giảng viên Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP. HCM đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tham luận phân tích những chương trình đào tạo ngành kinh doanh quốc tế tại một số trường đại học danh tiếng rên thế giới và xác định những tiêu chuẩn, nhu cầu nhân sự của ngành đào tạo này

Tại phần thảo luận, các diễn giả và khách mời tích cực trao đổi ý kiến. Thông qua mỗi bài tham luận được trình bày, các diễn giả và khách mời đã đặt ra các vấn đề, đưa ra những ý kiến cùng nhiều câu hỏi xoay quanh từng chủ đề đã được trình bày, một số vấn đề liên quan đến việc có nên đưa các nội dung về blockchain, smart contract vào chương trình đào tạo.


Ông Nguyễn Gia Huy Chương – Managing Partner tại Công ty Luật TNHH Global Việt Nam Lawyers đóng góp cách đề xuất khi đưa blockchain vào chương trình đào tạo


Bà Trần Tố Uyên – Giám đốc kinh doanh, Ban QLKS Tập đoàn Mikgroup Việt Nam đóng góp ý kiến


Các khách mới lắng nghe phần trình bày và đưa ra những đóng góp ý kiến

Bên cạnh đó, Hội thảo còn nhận được một số câu hỏi và ý kiến của các bạn sinh viên về các môn học cơ bản của chương trình, về việc cần phải thiết kế thời gian thực tập nhiều hơn trong chương trình đào tạo. Song song đó, các chuyên gia và CEO các doanh nghiệp tham gia Hội thảo đã có một số chia sẻ về những yêu cầu đối với sinh viên hiện nay, nhấn mạnh về sự chủ động, trách nhiệm đối với chính bản thân và công việc của mình, tự giác trau dồi và có tinh thần học hỏi tìm hiểu nhằm đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Thuỷ - Trưởng Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP. HCM thay mặt Ban tổ chức Hội thảo ghi nhận và cảm ơn sự tham gia chia sẻ ý tưởng và ý kiến của các chuyên gia, giảng viên, các nhà khoa học, các lãnh đạo doanh nghiệp, các cán bộ nghiên cứu và giảng dạy, các bạn sinh viên. Những bài tham luận và ý kiến đóng góp cho hội thảo là một trong những cơ sở tiền đề cho việc xây dựng chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới. 


Toàn thể khách mời và sinh viên tham dự cùng chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Nội dung: Hạnh Nhi

Hình ảnh: Thảo My

Ban Truyền thông Ulaw--%>
Top