Khoa Luật Hành chính - Nhà nước tổ chức Hội thảo Khoa học “Ứng dụng các phương pháp giảng dạy và học luật”

Nhằm đáp ứng sự quan tâm về phát triển các phương pháp giảng dạy cho giảng viên và nhu cầu học tập của sinh viên các cơ sở đào tạo ngành Luật, sáng ngày 14/4/2021,khoa Luật Hành chính – Nhà nước Trường Đại Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Khoa học Ứng dụng các phương pháp giảng dạy và học luật.

Hội thảo có sự tham dự của: PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Nguyễn Cảnh Hợp - Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; PGS.TS Đỗ Minh Khôi – phụ trách công tác nghiên cứu khoa học của Khoa cùng đông đảo giảng viên và sinh viên.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo gồm hai phiên, phát biểu mở đầu phiên một, PGS.TS Đỗ Minh Khôi, cho rằng: “Các phương pháp giảng dạy phải được xây dựng dựa trên nhu cầu của người học, quan trọng là cách tiếp cận hiệu quả nhất của người học”. 

PGS.TS Đỗ Minh Khôi giới thiệu chung về phương pháp dạy và học

Tiếp theo sau, TS. Lê Huỳnh Tấn Duy và ThS. Lê Việt Sơn cũng trình bày về “Phương pháp tình huống”. TS. Lê Huỳnh Tấn Duy cho rằng một trong những điểm hạn chế của các trường đào tạo ngành Luật là về nghiệp vụ thực nghiệm cũng như phương pháp giảng dạy. Không chỉ xem xét các bản án, luật định và phán quyết của Toà áncũng cần quan tâm đến các tác động xã hội từ các phán quyết này. Chính vì thếPhương pháp tình huống” sẽ giúp sinh viên có hứng thú học tập hơnkhả năng tiếp thu bài sẽ cao hơn các phương pháp giảng dạy thông thường.

TS. Lê Huỳnh Tấn Duy - Trưởng bộ môn Luật tố tụng hình sự trình bày về các phương pháp tình huống

ThS. Lê Việt Sơn nêu lên những thách thức khi áp dụng tình huống pháp lý vào thực tế giảng dạy 

Đồng thời, các đề tài như: “Phương pháp làm việc nhóm, đóng vai” của ThS. Phan Thị Phương Thảo; “Phương pháp thảo luận” của TS. Nguyễn Thị Ngọc Mai; “Phương pháp tự học” của ThS. Đặng Thị Thu Trang cũng được các giảng viên và sinh viên đặc biệt quan tâm

Tại phiên hội thảo thứ hai, các ý kiến đóng góp của sinh viên được đặc biệt quan tâm. Các bài tham luận tại phiên hai bao gồm: “Giảng dạy trực tuyến” của PGS.TS Phan Nhật Thanh; “Mô hình lớp học đảo ngược” của ThS. Dương Hồng Thị Phi Phi; “Về chuyển đổi số” của ThS. Phạm Thị Phương Thảo (A), ThS. Nguyễn Mai Anh và “Phương pháp học sinh viên” của bạn Lê Quang Vỹ từ trường Đại học Kinh tế Luật cùng bạn Lê Nhật Uyên – lớp CLCQTL45B. 

Dưới diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, việc giảng dạy trực tuyến đã trở thành một vấn đề vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng giáo dục nước nhà. Do đó, PGS.TS Phan Nhật Thanh đã nhấn mạnh về việc tạo ra phương pháp giảng dạy hiệu quả dưới hình thức mới mẻ này: “Việc giảng dạy trực tuyến mang rất nhiều điểm mạnh, nhưng duy trì nó là một vấn đề lớn và cần phải sát sao, cần phải đặc biệt quan tâm”. 

PGS.TS Phan Nhật Thanh nhấn mạnh về tầm quan trọng của phương pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả

Đồng thời, đề tài “Chuyển đổi số” của ThS. Phạm Thị Phương Thảo (A) và ThS. Nguyễn Mai Anh khiến các sinh viên rất hứng thú. ThS.Phạm Thị Phương Thảo (A) cho rằng: “Hiện nay lượng kiến thức trực tuyến là rất lớn. Nếu làm tốt quá trình tiếp thu kiến thức, kiểm định thông tin và vận dụng bằng phương pháp chuyển đổi số, các bạn sinh viên sẽ nâng cao kỹ năng thuyết phục người khác, chuyển đổi thông tin chuẩn và làm chủ lượng thông tin đó”. 

ThS. Phạm Thị Phương Thảo A trình bày về phương pháp chuyển đổi số

PGS.TS Nguyễn Cảnh Hợp - Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo lắng nghe và đóng góp ý kiến

Cuối cùng là phần trình bày phương pháp tự học của hai bạn sinh viên Lê Quang Vỹ từ trường Đại học Kinh tế Luật và bạn Lê Nhật Uyên – lớp CLCQTL45B. Hai bạn đã nêu được rất nhiều phương pháp học tập hiệu quả rút ra từ chính trải nghiệm của bản thân, giúp cho các giảng viên có thêm nhiều thông tin cũng như nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên để cải thiện phương pháp dạy học.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp

Sau hơn 3 giờ diễn ra sôi nổi, buổi hội thảo đã thành công gợi mở và giải đáp nhiều vấn đề về các phương pháp dạy và học.

 

Nội dung: Mỹ Hà

Hình ảnh: Nhã Uyên

Ban Truyền thông Ulaw

--%>

Top