Khoa Luật Dân sự tổ chức Hội thảo khoa học “Giao dịch dân sự về bất động sản”

Thực hiện kế hoạch triển khai hội thảo tọa đàm khoa học năm học 2020 - 2021 của Nhà trường và  nhằm tạo diễn đàn để phát triển hoạt động nghiên cứu khoa họ của bộ môn, khoa, Nhà trường; thảo luận những vấn đề chuyên môn của bộ môn Luật dân sự nói riêng và của khoa Luật dân sự nói chung, vào lúc 08h00 sáng ngày 21/07/2021, thông qua phòng họp trực tuyến Zoom, khoa Luật Dân sự - trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Giao dịch dân sự về bất động sản”.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo đồng chủ trì hội thảo; TS. Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng khoa Luật Dân sự, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thảo đồng chủ trì hội thảo; TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó trưởng khoa Luật Dân sự, thành viên Ban tổ chức Hội thảo đồng chủ trì hội thảo; PGS.TS Lê Minh Hùng - Trưởng bộ môn Luật Dân sự, thành viên Ban tổ chức Hội thảo; TS. Lê Vĩnh Châu - Trưởng bộ môn Luật Tố tụng Dân sự Hôn nhân gia đình, thành viên Ban Tổ chức Hội thảo; TS. Lê Thị Thúy Hương - Trưởng bộ môn Luật Lao động, thành viên Ban tổ chức Hội thảo cùng các giảng viên trong và ngoài khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật TP.HCM. Hội thảo đã dành được sự quan tâm rất lớn từ phía các giảng viên, chuyên gia đến từ nhiều trường đại học, Tòa án, Viện Kiểm sát, văn phòng công chứng, công ty luật, văn phòng luật sư; đồng thời đặc biệt thu hút sự chú ý từ phía các bạn sinh viên trong và ngoài trường.

Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia trong và ngoài Nhà trường

Mở đầu chương trình, PGS.TS Đỗ Văn Đại đại diện Ban Tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc và báo cáo một số nội dung liên quan đến mục đích, nội dung trọng tâm của hội thảo. Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết thêm: đội ngũ giảng viên khoa Luật dân sự đã dành rất nhiều tâm huyết cho hội thảo bởi lẽ giao dịch bất động sản là một mảng pháp lý rất rộng, đa dạng và phức tạp, chịu sự điều chỉnh của Luật dân sự cùng nhiều luật chuyên ngành như là Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật Hôn nhân gia đình, Luật công chứng… và thường xuyên phát sinh tranh chấp; các bài viết trình bày tại hội thảo được đầu tư công phu, không chỉ phân tích văn bản quy phạm pháp luật mà còn đi sâu vào các vấn đề thực tiễn xét xử, quan điểm của các tác giả cùng một số kinh nghiệm nước ngoài.

PGS.TS Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, có 08 chủ đề được lựa chọn làm báo cáo dẫn đề và chia làm hai phiên thảo luận, bao gồm:

“Những vấn đề chung của giao dịch về bất động sản” do PGS. TS Đỗ Văn Đại trình bày với hai nội dung chính: (i) điều kiện liên quan tới tài sản  bất động sản được tham gia vào giao dịch, và (ii) hình thức của giao dịch bất động sản.

- TS. Ninh Thị Hiền trình bày chuyên đề “Thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch về bất động sản chức năng của công chứng” xoay quanh các nội dung chính về chức năng của công chứng, chứng thực; các trình tự, thủ tục để một văn bản công chứng, chứng thực hợp đồng giao dịch bất động sản có hiệu lực; kiến nghị giải pháp liên quan đến những khó khăn và thực trạng hiện hành.

- ThS. Nguyễn Trương Tín chia sẻ chuyên đề “Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất”với các nội dung chính về nhận diện hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; phân biệt hợp đồng mua bán nhà ở và một số hợp đồng khác; phân biệt hợp đồng buôn bán nhà và hợp đồng thuê nhà; điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thời điểm có hiệu lực của hợp đồng và thời điểm chuyển nhượng nhà ở;...

- Chuyên đề “Hợp đồng thuê nhà ở và quyền sử dụng đất” do ThS. Lê Thị Hồng Vân trình bày gồm 03 ý chính: xác lập hợp đồng; nội dung hợp đồng và chấm dứt hợp đồng.

TS. Ninh Thị Hiền trình bày chuyên đề về thủ tục công chứng, chứng thực

Các chuyên đề trình bày tại phiên thứ nhất của hội thảo tập trung vào những vấn đề hiện nay đang rất được quan tâm và nhận được sự đóng góp cùng nhiều câu hỏi thú vị từ phía các giảng viên, chuyên gia, luật sư… tham dự hội thảo.

ThS. Lê Thị Hồng Vân giải đáp thắc mắc và đưa ra ý kiến về một số vấn đề do các chuyên gia đặt ra

Sau phần thảo luận và đặt câu hỏi, tại phiên thứ hai, các chủ đề còn lại được trình bày, bao gồm:

- “Trao đổi (chuyển đổi) quyền sử dụng đất” do TS. Nguyễn Hải An trình bày. Tác giả đã đưa ra những cơ sở pháp lý và dựa vào các án lệ liên quan để làm rõ chuyên đề.

- “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp” đối với tranh chấp phát sinh từ giao dịch về bất động sản” do ThS. Phạm Thị Thúy và ThS. Nguyễn Trần Bảo Uyên trình bày.

Ti hội thảo, ông Huỳnh Đăng Hiếu -Phó trưởng phòng, Ban Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã đưa ra những đánh giá về cơ sở pháp lý cho việc vận hành trong ký kết hợp đồng và bàn giao trong xử lý tranh chấp, đóng góp ý kiến và chia sẻ về những vấn đề thực tiễn để bổ sung cho chuyên đề.

Ông Huỳnh Đăng Hiếu - Phó trưởng phòng, Ban Thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đóng góp ý kiến

Kết thúc buổi hội thảo, PGS.TS Đỗ Văn Đại thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia và sinh viên đã dành sự quan tâm, theo dõi xuyên suốt quá trình diễn ra hội thảo; đồng thời bày tỏ niềm cảm kích khi các chuyên gia đã cùng tham gia nghiên cứu, đóng góp các chuyên đề với mong muốn có thể đưa nội dung cuộc hội thảo hôm nay xuất bản thành sách, phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy.

Nội dung: Lê Duyên

Hình ảnh: Thảo Uyên