Hội thảo khoa học cấp Trường chủ đề "Chương trình môn học Kỹ năng thực hành pháp luật"

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và giúp sinh viên trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết không chỉ về kiến thức pháp lý mà còn trong khía cạnh lý luận lẫn thực tiễn, đặc biệt trong quá trình hội nhập hiện nay, vào sáng ngày 18/11/202, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Trường “Chương trình môn học Kỹ năng thực hành pháp luật” tại Hội trường  A.1002 - cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Toàn cảnh buổi Hội thảo tại hội trường A.1002

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Bùi Xuân Hải - Phó Bí thư phụ trách Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự; TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó Trưởng Khoa Luật Dân sự; GS.TS Đỗ Văn Đại - Phụ trách Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam và các giảng viên, chuyên gia trong lĩnh vực Toà án, Viện kiểm sát, Luật sự, Công chứng, Thừa phát lại,... quan tâm đến Hội thảo với chủ đề “Chương trình môn học Kỹ năng thực hành pháp luật”.

Chủ trì buổi Hội thảo (từ trái sang phải): TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự; GS.TS. Đỗ Văn Đại - Phụ trách Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó Trưởng Khoa Luật Dân sự

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Xuân Hải - Phó Bí thư phụ trách Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến các khách mời đến tham dự buổi Hội thảo. Đồng thời, PGS.TS Bùi Xuân Hải nhấn mạnh vai trò của việc nâng cao khả năng hiểu biết, kỹ năng thực hành cho các sinh viên và mong muốn các giảng viên cần tích cực đẩy mạnh, lồng ghép, hướng dẫn thêm kiến thức thực tiễn trong nội dung giảng dạy.

PGS.TS Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Mở đầu phiên làm việc đầu tiên, TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó Trưởng Khoa Luật Dân sự khẳng định tính cấp thiết trong việc xây dựng môn học “Kỹ năng thực hành pháp luật”. Qua đó, TS. Nguyễn Văn Tiến đã trình bày khái quát về 08 chuyên đề dự kiến để xây dựng môn học này, cũng như bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến của các quý khách mời về thời lượng, định hướng giảng dạy để góp phần hoàn thiện và khảo sát nhu cầu thực tế từ các đơn vị sử dụng lao động đối với các kỹ năng mà sinh viên Luật được trang bị.

TS. Nguyễn Văn Tiến bày tỏ khi đảm nhận môn học này đã gặp nhiều khó khănnhưng Nhà trường sẽ cố gắng để sinh viên được trang bị đầy đủ cả kiến thức lẫn kỹ năng

Bên cạnh đó, GS.TS Đỗ Văn Đại - Phụ trách Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam cũng chia sẻ những băn khoăn của mình thông qua việc đặt ra hai câu hỏi lớn và trưng cầu ý kiến, phương hướng giải quyết từ các vị khách mời là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực về việc bổ sung thêm kỹ năng nền tảng và khả năng cải thiện các nội dung chuyên đề trong kế hoạch.

GS.TS Đỗ Văn Đại lắng nghe góp ý từ các quý khách mời để góp phần hoàn thiện chương trình giảng dạy môn học

Trong phiên làm việc thứ hai của buổi Hội thảo, các đơn vị sử dụng lao động  đã lần lượt chia sẻ quan điểm và cho ý kiến nhằm góp phần hoàn thiện bộ kỹ năng cần trang bị cho sinh viên trước khi ra trường.

Theo đó, TS. Phùng Văn Hải - Phó Chánh văn phòng Toà án nhân dân TP.HCM cho rằng môn học “Kỹ năng thực hành pháp luật” là “trang bị” hết sức cần thiết đối với các bạn sinh viên đã, đang và sắp ra trường trong quá trình tham gia tuyển dụng. Bởi lẽ, thông qua môn học được chú trọng cả về mặt kiến thức chuyên môn lẫn lý luận thực tiễn này, sinh viên được tiếp cận và trau dồi kinh nghiệm một cách bài bản, dễ dàng hơn.

TS. Phùng Văn Hải đồng ý rằng xây dựng môn học “Kỹ năng thực hành pháp luật” là điều cần thiết

Mặt khác, Bà Ninh Thị Hiền - Trưởng Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền đề xuất bổ sung chuyên đề về giải thích, tư vấn Luật chuyên đề về kỹ năng giao tiếp. Nhằm tạo nền tảng tốt cho các bạn sinh viên khi mới đi làm, ThS. Nguyễn Tiến Pháp - Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn đã cho ý kiến về việc mở rộng thêm cho môn học các nội dung như kỹ năng nhận việc, báo cáo công việc, tiếp nhận thông tin.

ThS. Nguyễn Tiến Pháp phát biểu đóng góp nhằm định hướng cho mục tiêu giảng dạy của môn  học

LS. Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội bảo về quyền trẻ em TP.HCM cho rằng những chuyên đề đặt ra là rất đầy đủ và hợp lí

Thông qua Hội thảo Khoa học cấp Trường “Chương trình môn học Kỹ năng thực hành pháp luật”, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tiếp nhận nhiều ý kiến, nhận xét sâu sắc nhằm tối ưu hóa hiệu quả của những kế hoạch đề ra. Qua đó, buổi Hội thảo đã gợi mở nhiều vấn đề quan trọng cần xem xét, phát triển trong quá trình đào tạo cho sinh viên những kỹ năng mang tính thực tiễn phục vụ cho nghề nghiệp tương lai.

Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công, tốt đẹp

Nội dung: Mai Chi

Hình ảnh: Thanh Hoa, Bảo Ngọc

Ban Truyền thông Ulaw

 

--%>
Top