Hội thảo cấp Khoa “Góp ý những điểm mới của pháp luật về giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản"

Trong thời gian vừa qua, sự điều chỉnh và bổ sung trong quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực giao dịch dân sự về bất động sản đã có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, đặt ra nhu cầu trao đổi, phân tích cũng như bàn luận về những điểm mới này. Trên cơ sở đó, sáng ngày 08/05/2024, Khoa Luật Dân sự trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo cấp Khoa “Góp ý những điểm mới của pháp luật về giao dịch dân sự (GDDS) liên quan đến bất động sản (BĐS)” tại phòng họp A905, cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia có trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực pháp lý

Hội thảo có sự hiện diện của TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự, Chủ tọa; TS. Nguyễn Phương Thảo - Trưởng Bộ môn Luật Dân sự, Chủ tọa cùng các diễn giả, khách mời là giảng viên các trường ĐH, các doanh nghiệp cũng như đại diện các cơ quan nhà nước, cơ quan truyền thông báo chí cùng toàn thể giảng viên Khoa Luật Dân sự, học viên cao học, nghiên cứu sinh và sinh viên có quan tâm.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự cho biết GDDS liên quan đến BĐS là một trong những lĩnh vực sôi động, thỏa mãn nhu cầu của các cá nhân, tổ chức. Trải qua 10 năm thi hành, các văn bản pháp luật liên quan và điều chỉnh trực tiếp các GDDS này đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, bất cập, tạo nên sự hạn chế trong giao dịch, đồng thời gây ra xung đột, tranh chấp có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Trong năm 2023, trên cơ sở nhìn nhận và đánh giá khách quan các quy định pháp luật, Quốc hội đã thông qua 03 luật mới bao gồm Luật Đất đai (LĐĐ), Luật Nhà ở (LNO) và Luật Kinh doanh bất động sản (LKDBĐS). Trong bối cảnh đó, Khoa Luật Dân sự mong muốn xây dựng một diễn đàn khoa học giữa các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý nhằm trao đổi, bàn luận và nêu quan điểm xoay quanh những điểm mới trong các quy định về GDDS về BĐS.

TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự phát biểu khai mạc Hội thảo

Thay mặt Ban lãnh đạo Khoa Luật Dân sự, TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự trao tặng đóa hoa tươi thắm tri ân nhà tài trợ Hội thảo

Thay mặt Ban lãnh đạo Khoa Luật Dân sự, TS. Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Khoa Luật Dân sự trao tặng đóa hoa tươi thắm tri ân nhà tài trợ Hội thảo

Tại phiên thứ nhất, các tham luận được trình bày bao gồm:

- “Những điểm mới của LKDBĐS về GDDS liên quan đến BĐS”, PGS.TS. Vũ Thị Hồng Yến - Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Sài Gòn;

- “Bàn về quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cá nhân nước ngoài”, ThS. Ngô Gia Hoàng - GV Khoa Luật Thương mại; Công chứng viên Nguyễn Thị Mỹ Nương - Văn phòng Công chứng Nguyễn Quốc Huy.

Trên cơ sở phân tích, đối chiếu với các quy định pháp luật cũ, PGS.TS. Vũ Thị Hồng Yến - Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Sài Gòn thông qua tham luận “Những điểm mới của LKDBĐS về GDDS liên quan đến BĐS” đã chỉ rõ những điểm mới của LKDBĐS 2023 dưới góc độ tiếp cận của GDDS về BĐS như điều kiện của BĐS là nhà ở, công trình xây dựng (CTXD) hình thành trong tương lai đưa vào giao dịch, thời điểm chuyển quyền sở hữu về nhà ở, chuyển giao hợp đồng, hình thức hợp đồng và các vấn đề khác.

PGS.TS. Vũ Thị Hồng Yến - Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Sài Gòn trình bày tham luận “Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản về giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản”

Đến với tham luận “Bàn về quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cá nhân nước ngoài”, ThS. Ngô Gia Hoàng - GV Khoa Luật Thương mại cho biết việc cho phép các chủ thể đang sinh sống nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam luôn là vấn đề nhạy cảm và được các nhà làm luật cân nhắc kỹ lưỡng. Song, tuy pháp luật đã có phần thông thoáng hơn trước nhưng vẫn có một số quy định mang hướng hạn chế, phân biệt đối xử. Đây cũng là những nội dung còn bất cập, cần tiếp tục nghiên cứu nhằm làm rõ, góp phần hoàn thiện khung pháp lý xoay quanh lĩnh vực này.

ThS. Ngô Gia Hoàng - GV Khoa Luật Thương mại trình bày tham luận “Bàn về quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cá nhân nước ngoài”

Tại phiên thứ hai, các tham luận được bàn luận gồm có:

- “Những điểm mới về chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”, ThS. Nguyễn Nhật Thanh - GV Khoa Luật Dân sự;

- “Cho thuê lưu trú căn hộ chung cư trong nền kinh tế chia sẻ tại Việt Nam - Pháp luật và thực tiễn”, ThS. Hồ Thị Thanh Trúc - GV Khoa Kinh tế - Luật Trường ĐH Tài chính - Marketing.

Đối với tham luận “Những điểm mới về chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”, ThS. Nguyễn Nhật Thanh - GV Khoa Luật Dân sự trình bày về những điểm mới trong giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai dựa trên so sánh pháp luật liên quan dưới 04 vấn đề chính: (i) Pháp luật chuyên ngành điều chỉnh việc chuyển nhượng; (ii) Chủ thể của chuyển nhượng; (iii) Điều kiện về hình thức của chuyển nhượng và (iv) Quyền và nghĩa vụ cơ bản của các bên trong chuyển nhượng.

ThS. Nguyễn Nhật Thanh - GV Khoa Luật Dân sự trình bày tham luận “Những điểm mới về chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”

Trình bày tham luận “Cho thuê lưu trú căn hộ chung cư trong nền kinh tế chia sẻ tại Việt Nam - Pháp luật và thực tiễn”, ThS. Hồ Thị Thanh Trúc - GV Khoa Kinh tế - Luật Trường ĐH Tài chính - Marketing cho biết trong bối cảnh kinh tế chia sẻ phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực lưu trú du lịch, khung pháp lý điều chỉnh về vấn đề này vẫn chưa được hoàn thiện. Trên cơ sở đó, ThS. Hồ Thị Thanh Trúc phân tích thực trạng pháp luật về cho thuê lưu trú đối với căn hộ, chung cư tại Việt Nam và các đề xuất, giải pháp phù hợp.

ThS. Hồ Thị Thanh Trúc - GV Khoa Kinh tế - Luật Trường ĐH Tài chính - Marketing trình bày tham luận “Cho thuê lưu trú căn hộ chung cư trong nền kinh tế chia sẻ tại Việt Nam - Pháp luật và thực tiễn”

Đến với phần thảo luận, trên cơ sở các vấn đề được đặt ra từ các bài tham luận cũng như kinh nghiệm thực tiễn, các chuyên gia tham dự Hội thảo đã sôi nổi đặt ra nhiều thắc mắc, quan điểm đắt giá với mục tiêu đóng góp tích cực và làm rõ, giải quyết một số bất cập, khúc mắc còn tồn đọng.

Các chuyên gia trao đổi tại phiên thảo luận

Các chuyên gia trình bày quan điểm tại Hội thảo

Các chuyên gia trao đổi, trình bày quan điểm tại Hội thảo

Sau nhiều giờ làm việc, Hội thảo đã thành công mang đến một diễn đàn trao đổi học thuật sôi nổi, thân thiện, từ đó đi đến những kết luận có giá trị cao đối với không chỉ thực tiễn thi hành pháp luật mà còn mở ra nhiều vấn đề pháp lý cần bàn luận sâu hơn trong tương lai nhằm hướng đến hoàn thiện khung pháp lý cũng như cải thiện những bất cập trong thực tiễn giải quyết tranh chấp xoay quanh GDDS về BĐS.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý đã xây dựng nên một diễn đàn trao đổi học thuật sôi nổi

Nội dung: Quỳnh Như

Hình ảnh: Minh Tú

Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top