Hội thảo cấp Khoa “Giảng dạy trực tuyến các môn Khoa học cơ bản – Thuận lợi, khó khăn và giải pháp”

Ngày 26/01/2021, tại phòng họp A. 901 cơ sở Nguyễn Tất Thành, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động dạy – học trực tuyến, Khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giảng dạy trực tuyến các môn khoa học cơ bản – Thuận lợi, khó khăn và giải pháp”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo, có TS. Nguyễn Quốc Vinh – Trưởng Khoa KHCB, TS. Nguyễn Thanh Hải – Phó Khoa KHCB, TS. Lê Thế Tài - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng công tác sinh viên – khách mời cùng toàn bộ các giảng viên trong Khoa.

Chủ trì và phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Vinh nhấn mạnh thời gian vừa qua, mặc dù giảng dạy trực tuyến được tiến hành trong tình thế bị động, đối phó do sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, trong tương lai, nhằm đáp ứng nhu cầu của người học cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đây sẽ là xu thế tất yếu và gắn liền với sự phát triển của Nhà trường đòi hỏi mỗi giảng viên phải trau dồi các kỹ năng chuyên môn để thích ứng với hình thức giảng dạy mới. Do đó, Hội thảo mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm từ các thầy cô để hoạt động giảng dạy trực tuyến hiệu quả hơn. TS. Nguyễn Quốc Vinh cũng đề nghị các phát biểu cần tập trung vào thảo luận các vướng mắc, khó khăn cũng như chia sẻ các phương pháp, cách thức giảng dạy của các bộ môn Khoa học cơ bản nói chung cũng như đặc thù của từng bộ môn nói riêng.

 

TS. Nguyễn Quốc Vinh – Trưởng khoa Khoa học cơ bản phát biểu khai mạc Hội thảo

Các tham luận trình bày về những thuận lợi, khó khăn, giải pháp cải thiện của các môn nói chung, cụ thể, các cách thức, giải pháp để hóa giải những bất lợi do “xa mặt cách lòng” trong không gian ảo của lớp học trực tuyến; cách khai thác tối đa các công cụ hỗ trợ của phần mềm giảng dạy Zoom; cách thức để khuyến khích sự tham gia tích cực của sinh viên trong giờ học; cách thức tổ chức, quản lý người học cũng như thảo luận, làm bài tập nhóm. Hội thảo cũng lắng nghe các tham luận từ góc nhìn cụ thể từng môn, chẳng hạn như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Xã hội học, hoặc môn học mang tính đặc thù cao như Thể dục.

  

TS. Lê Thị Hồng Vân bày tỏ ý kiến trong Hội thảo

 

TS. Trần Thị Rồi đóng góp ý kiến trong Hội thảo

Ngoài ra, các Thầy, Cô cũng đóng góp nhiều ý kiến trao đổi về cách thức tổ chức bài kiểm tra đánh giá trực tuyến như làm trắc nghiệm trên Kahoot ngoài hệ thống hoặc sử dụng các ứng dụng đã được tích hợp sẵn trong Google để vừa đánh giá được năng lực người học đồng thời quản lý được lớp học cũng như phát huy tính tự giác, chủ động, tích cực của người học.

 

Các giảng viên tiến hành trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến phương pháp giảng dạy trực tuyến

Kết luận hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Vinh phát biểu ghi nhận sự nỗ lực của các giảng viên trong Khoa mặc dù phải chuẩn bị việc giảng dạy trực tuyến trong thời gian ngắn, tình thế gấp rút, mới mẻ về công nghệ, sĩ số lớp đông,… nhưng các Thầy, Cô đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, sáng tạo những chỉ đạo và hướng dẫn sát sao của Ban giám hiệu. Các hoạt động giảng dạy trực tuyến thời gian qua đều được sinh viên đánh giá cao về hiệu quả. Mong rằng các kinh nghiệm và chia sẻ được đưa ra thảo luận trong Hội thảo sẽ được các thầy cô ghi nhận, áp dụng hiệu quả và phù hợp với đặc thù từng môn, lớp mà mình giảng dạy trong thời gian tới.

Hội thảo kết thúc tốt đẹp vào lúc 11h trưa cùng ngày.

 

Buổi Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp

Nội dung: Thu Hương

Hình ảnh: Phương Trinh

Ban Truyền thông ULAW

 

--%>

Top