Hội thảo cấp khoa “Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế”

Nhằm tạo ra một diễn đàn để nghiên cứu, trao đổi về các vấn đề liên quan đến Sở hữu trí tuệ trong thời đại hiện nay, vào sáng ngày 03/6/2020, tại phòng A905 cơ sở Nguyễn Tất Thành, khoa Luật Dân Sự Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Hội thảo khoa học “Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế” được tổ chức vào sáng ngày 03/6/2020

Hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS. Vũ Thị Hồng Yến  – Phó Trưởng khoa Luật Trường Đại học Sài Gòn; Thẩm phán - ThS. Nguyễn Huy Hoàng – Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận Gò Vấp TP.HCM; LS. Lê Xuân Lộc - Trưởng bộ phận Thực thi Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, Công ty Luật TNHH Tilleke & Gibbins Việt Nam; ThS. Nguyễn Thanh Hùng – Giảng viên Trường Đại học Mở TP.HCM; ThS. Lê Hoàng Việt Tuấn – Giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM; ông Phạm Quang Giang - Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Quận 5 cùng nhiều chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

Về phía Nhà trường có sự tham gia của TS. Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng Khoa Luật Dân sự với vai trò chủ trì Hội thảo; PGS.TS. Lê Thị Nam Giang – Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ; TS. Lê Minh Hùng - Trưởng Bộ môn Luật Dân sự; TS. Lê Vĩnh Châu – Trưởng Bộ môn Luật Tố tụng dân sự - Hôn nhân gia đình cùng đông đảo giảng viên trong khoa, nghiên cứu sinh, học viên Cao học và các bạn sinh viên.

Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các giảng viên, chuyên gia trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ

Mở đầu Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Quang chia sẻ rằng mục đích của Hội thảo là nhằm không ngừng đổi mới và hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến vấn đề Sở hữu trí tuệ ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, TS. Nguyễn Xuân Quang cũng bày tỏ mong muốn hy vọng Hội thảo sẽ góp phần nâng cao thêm kiến thức của mọi người về những khía cạnh khác nhau trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay.

TS. Nguyễn Xuân Quang bày tỏ mong muốn hy vọng Hội thảo sẽ góp phần nâng cao kiến thức về Sở hữu trí tuệ

Dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Xuân Quang, buổi Hội thảo được chia thành 2 phiên thảo luận. Tại phiên thứ nhất, 03 bài tham luận sau đã được trình bày:

  • Xu hướng phát triển pháp luật về quyền tác giả trong bối cảnh hội nhập quốc tế – ThS. Nguyễn Phương Thảo;
  • Sáng chế và những vấn đề liên quan trong thời kỳ hội nhập – ThS. Đặng Nguyễn Phương Uyên;
  • Bảo hộ danh hiệu nổi tiếng – ThS. Nguyễn Trọng Luận.

Trong phiên thảo luận thứ nhất, những bất cập liên quan đến quyền tác giả, sáng chế và bảo hộ danh hiệu nổi tiếng đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ mạnh mẽ tại Hội thảo, đặc biệt là những khó khăn trong việc áp dụng lý luận vào các vụ việc thực tế. Theo đó, những giải pháp mang tính thực tiễn cũng đã được kiến nghị nhằm góp phần giải quyết các vướng mắc hiện có.

ThS. Nguyễn Phương Thảo đưa ra những kiến nghị góp phần hoàn thiện pháp luật về quyền tác giả

LS. Lê Xuân Lộc chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của mình trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ

Phiên thứ hai Hội thảo tiếp tục đưa ra 03 bài tham luận sau:

  • Bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo quy định pháp luật Việt Nam - TS. Nguyễn Hồ Bích Hằng;
  • Thực trạng bảo vệ quyền tác giả tại Tòa án Việt Nam – Thẩm phán – ThS. Nguyễn Huy Hoàng;
  • Những vướng mắc khi giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp dân sự tại Tòa án – PGS.TS. Vũ Thị Hồng Yến.

Tại phiên thảo luận thứ hai, những vấn đề về bảo hộ chỉ dẫn địa lý, thực trạng của việc bảo vệ quyền tác giả tại các Tòa án cũng như các vướng mắc khi giải quyết tranh chấp qua biện pháp dân sự đã được đề cập và thảo luận sôi nổi. Theo đó, những vấn đề thực tiễn về việc áp dụng pháp luật liên quan đến Sở hữu trí tuệ đã nhận được những chia sẻ, góp ý nhằm hoàn thiện lĩnh vực Sở hữu trí tuệ hơn nữa.

PGS.TS. Vũ Thị Hồng Yến  – Phó Trưởng khoa Luật Trường Đại học Sài Gòn chia sẻ về những vướng mắc trong việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Các giảng viên trong khoa, nghiên cứu sinh, học viên Cao học và các bạn sinh viên đều chăm chú lắng nghe phần trình bày các tham luận

Phát biểu kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Quang khẳng định rằng Hội thảo khoa học “Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế” đã diễn ra thành công tốt đẹp trong bầu không khí học thuật nhưng cũng không kém phần cởi mở. Đồng thời, TS. Nguyễn Xuân Quang cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả khách mời đã nhiệt tình trao đổi và đưa ra các giải pháp nhằm góp phần ngày càng hoàn thiện, phát triển hệ thống pháp luật về Sở hữu trí tuệ trong tương lai.

Hội thảo khoa học “Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế” đã diễn ra thành công tốt đẹp

Nội dung: Phối Mẫn

Hình ảnh: Nhật Vy

Ban Truyền thông ULAW

--%>

Top