Hội nghị khoa học cấp Trường: "Định hướng phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Luật TP.HCM"

Nhằm đánh giá hoạt động NCKH trong thời gian vừa qua và xác định mục tiêu, phương hướng, khung kế hoạch phát triển dài hạn về NCKH trong thời gian sắp tới, vào sáng ngày 07/10/2020, tại Hội trường A1002 Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề: "Định hướng phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh".

Hội nghị có sự tham sự của đại diện đến từ các trường Đại học có thành tích công bố quốc tế cao trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh như: TS. Lê Văn Út - Trưởng phòng Quản lý phát triển Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Tôn Đức Thắng; TS. Nguyễn Phong Nguyên - Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học - HTQT, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; TS. Đỗ Hải Hà - ĐH Oxford; Th.S Lương Duy Quang - Đại diện Trung tâm Nghiên cứu phát triển, Trường Đại học Mở TP.HCM.

Hội nghị đón tiếp sự tham dự của đại diện các trường đại học trên địa bàn TP.HCM

Về phía Trường Đại học Luật TP.HCM, có sự hiện diện của PGS.TS Trần Hoàng Hải - Phó Hiệu trưởng Phụ trách, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trường Đại học Luật TP.HCM; PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Thị Thúy Hương – Trưởng phòng Quản lý NCKH & HTQT Trường và các thầy cô là Lãnh đạo các Khoa, các Trưởng Bộ môn cùng đông đảo giảng viên các khoa.

Thành viên Ban Chủ tọa gồm: PGS.TS Trần Hoàng Hải - Phó Hiệu trưởng Phụ trách, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trường Đại học Luật TP.HCM;  PGS.TS Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM; và TS. Lê Thị Thúy Hương - Trưởng phòng Quản lý NCKH & HTQT Trường Đại học Luật TP.HCM

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Hoàng Hải đại diện Ban Chủ toạ chia sẻ: “Nhiệm vụ cơ bản của mỗi trường đại học gồm hai phần trọng yếu là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, thực trạng nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Luật TP.HCM là số lượng và chất lượng các bài nghiên cứu chưa thực sự tương ứng với nguồn nhân lực lẫn năng lực mà Nhà trường hiện có. Chính vì vậy, đẩy mạnh lộ trình phát triển nghiên cứu khoa học là mục tiêu cần được đặt lên hàng đầu trong giai đoạn tới”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Hoàng Hải nhấn mạnh rằng nghiên cứu khoa học là mục tiêu cần được đặt lên hàng đầu trong giai đoạn tới

Hội nghị gồm có 3 bài tham luận được chọn lọc để trình bày:

_Bài tham luận thứ nhất: "Giải pháp phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM" của PGS.TS Bùi Xuân đã mang đến cái nhìn khái quát về tình hình nghiên cứu khoa học của các giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM trong những năm gần đây, đồng thời đưa kiến nghị giúp thúc đẩy tối đa năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên.

_Bài tham luận thứ hai là "Xu hướng nghiên cứu khoa học pháp lý và một số gợi ý với Trường Đại học Luật TP.HCM" của PGS.TS Đỗ Minh Khôi - Trưởng Bộ môn Lý luận Nhà nước và Pháp luật, Trường Đại học Luật TP.HCM đã đưa ra những phân tích cụ thể và sát sao với thực tiễn, đồng thời cũng gợi mở nhiều hướng đi mới trong công tác nghiên cứu.

_Bài tham luận thứ ba: "Kinh nghiệm công bố bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp lý" của TS. Cao Vũ Minh - Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam – Trường Đại học Luật TP.HCM đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình công tác, đồng thời đề xuất một số giải pháp hiệu quả hỗ trợ cho việc công bố bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp lý.

Phần thảo luận của buổi hội nghị diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến mang tính thực tiễn và ứng dụng cao của các khách mời như: Rào cản ngoại ngữ gây khó khăn trong quá trình nghiên cứu cũng như công bố bài báo quốc tế; Phương pháp nghiên cứu chưa tiệm cận với xu hướng nghiên cứu khoa học trên Thế giới; Chính sách khuyến khích và chế độ đãi ngộ chưa thật sự đủ hấp dẫn để tạo ra động lực cho người nghiên cứu;…

Nhiều ý kiến đóng góp của các giảng viên, đồng thời là những người trực tiếp nghiên cứu khoa học đã được đưa ra

Kết thúc Hội nghị, PGS.TS Bùi Xuân Hải đã gửi lời cảm ơn đến tất cả các vị khách mời đã đến tham dự và cam kết Nhà trường sẽ ghi nhận những nội dung, ý kiến và quan điểm đã được thảo luận trên tinh thần tiếp thu và đổi mới, đồng thời tuyên bố bế mạc Hội nghị.

Nội dung: Kiều My

Hình ảnh: Ngọc Thắng

Ban Truyền Thông Ulaw

--%>

Top