Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, vào ngày 17/6/2024, Trường Đại học Luật TP.HCM đã triển khai tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại hội trường A. 1002 - Cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Buổi tập huấn có sự tham dự của TS. Nguyễn Đức Cường - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT; TS. Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 - Thanh tra Bộ GD&ĐT; TS. Lê Trường Sơn - Phó Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM; GS. TS. Đỗ Văn Đại - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM, Lãnh đạo Đoàn kiểm tra; đại diện lãnh đạo các đơn vị có thành viên tham gia Đoàn kiểm tra; Phòng Thanh tra; thành viên các ban hỗ trợ công tác chuẩn bị cho công tác kiểm tra kỳ thi và toàn thể cán bộ, giảng viên Trường Đại học Luật TP. HCM là thành viên Đoàn kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Buổi tập huấn Nghiệp vụ thanh tra, Kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra tại hội trường A.1002

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, TS. Lê Trường Sơn - Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định tập thể lãnh đạo Nhà trường luôn xem sự điều động của Bộ vào công tác thanh tra, kiểm tra trong kỳ thi tốt nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Nhà trường trong năm 2024. Nhận thức được tính quan trọng này, ngay từ khi nhận nhiệm vụ, Nhà trường đã lập tức tiến hành chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về nhân sự. Theo đó, Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo nhằm trang bị cho đội ngũ kiểm tra đầy đủ kiến thức, kỹ năng và ý thức trách nhiệm thi tham gia công tác kiểm tra để phối hợp một cách chặt chẽ cùng trường Đại học Nha Trang hoàn thành tốt nhiệm vụ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Lâm Đồng.

TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cán bộ, giảng viên tham gia vào Đoàn kiểm tra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Phát biểu tại buổi tập huấn, GS.TS. Đỗ Văn Đại - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Đoàn kiểm tra bày tỏ mong muốn nhận được sự chỉ đạo sát sao từ phía Thanh tra Bộ GD&ĐT và Nhà trường. Đồng thời, GS.TS. Đỗ Văn Đại cam kết sẽ theo dõi và quan tâm đến các thành viên Đoàn kiểm tra, cố gắng đốc thúc Đoàn kiểm tra thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

GS. TS. Đỗ Văn Đại - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Đoàn kiểm tra khẳng định với sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Nhà trường, Đoàn kiểm tra sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, TS. Nguyễn Đức Cường - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT đã báo cáo phương án Kiểm tra và Thanh tra kỳ thi năm 2024. Theo TS. Nguyễn Đức Cường, để kỳ thi năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, các Đoàn kiểm tra cần kịp thời nắm bắt thông tin, phát hiện những hạn chế, bất cập để xử lý hoặc kiến nghị xử lý. Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính Phủ đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm trong sự phối hợp toàn diện của các ban ngành ở Trung ương và Uỷ ban Nhân dân các cấp để hoàn thành tốt công tác tổ chức kỳ thi. Bên cạnh đó, Chánh thanh tra đã đặc biệt lưu ý Đoàn kiểm tra về những vi phạm có thể xảy ra trong quá trình diễn ra kỳ thi và phổ biến những điểm mới trong hệ thống văn bản, quy định liên quan đến quá trình thanh tra, kiểm tra trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024; đồng thời yêu cầu Đoàn kiểm tra nghiên cứu kỹ hệ thống các văn bản để nghiêm túc thực hiện các quy định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

TS. Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ 2, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn chi tiết về nội dung, cách thức tiến hành phương án kiểm tra bao gồm các bước như: chuẩn bị kiểm tra; tiến hành kiểm tra; kết thúc kiểm tra nhằm đảm bảo các cán bộ trong công tác kiểm tra, coi thi nắm chắc các thủ tục quan trọng, hạn chế các thiếu xót cũng như vi phạm đồng thời tạo sự công bằng cho tất cả thí sinh. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Thanh Tùng đã chia sẻ thêm một số tình huống thực tế đã xảy ra tại kỳ thi những năm trước nhằm giúp các cán bộ tham gia công tác kiểm tra coi thi có phương án giải quyết hợp lý nhất.

Tại Hội nghị, các thành viên tham dự đã có sự thảo luận về những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình tập huấn và chia sẻ những kinh nghiệm từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các cán bộ, giảng viên trao đổi về những vướng mắc trong quá trình kiểm tra coi thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kết thúc Hội nghị “Tập huấn công tác kiểm tra, thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024”, các thành viên chính thức và dự phòng của Đoàn kiểm tra Trường Đại học Luật TP. HCM đã thực hiện nghiêm túc và đầy đủ bài kiểm tra đánh giá sau tập huấn nhằm đảm bảo nắm chắc các quy định thanh tra, kiểm tra coi thi, chấm thi THPT năm 2024. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 28/6/2024, ngày 29/6 là ngày dự phòng. Dự kiến công bố kết quả Kỳ thi vào ngày 17/7/2024 trên toàn quốc.

Toàn bộ thành viên chính thức và dự phòng tham gia Đoàn kiểm tra đã tập trung, nghiêm túc thực hiện bài kiểm tra đánh giá sau buổi tập huấn

Các thành viên tham gia buổi tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Nội dung: Thục Quyên

Hình ảnh: Hưng Phan