Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM tổ chức Chương trình tuyên truyền về “Phòng, chống bạo lực gia đình và tác hại của ma túy” tại Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

Nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế và toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6); đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6) và Tháng hành động vì trẻ em, vào ngày 09/6/2024, tại Hội trường UBND Phường Hiệp Bình Phước, Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM đã phối hợp với Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức thực hiện thành công Chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật với chủ đề: “Phòng, chống bạo lực gia đình và tác hại của ma túy” cho Đoàn viên thanh niên, Hội viên Hội liên hiệp Phụ nữ, Công đoàn cơ quan UBND phường, học sinh và người dân đang sinh sống trên địa bàn Phường Hiệp Bình Phước.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Chương trình có sự hiện diện và tham dự của ThS. Hoàng Hương Giang - Lãnh đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM; Đ/c Trương Huy Mân - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Phường Hiệp Bình Phước và Đ/c Huỳnh Vị Thủy - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Phường Hiệp Bình Phước.

Các đại biểu tham dự chương trình

Chương trình được thực hiện thông qua hình thức Biểu diễn tiểu phẩm và Phiên tòa giả định. Mở đầu là một tiểu phẩm do các bạn sinh viên đến từ CLB Thực hành pháp luật của Trường biểu diễn với chủ đề “Hệ quả của bạo lực gia đình". Nội dung tiểu phẩm đã tái hiện lại tình tiết vụ án về việc một em học sinh do nhiều lần chứng kiến hành vi bạo lực của cha đối với mẹ và bản thân cũng bị cha bạo hành nên em dần hình thành lối sống lệch lạc, bất cần. Trong hoàn cảnh không có sự quan tâm chăm sóc và quản lý từ gia đình, em đã tiếp xúc với những thành phần xấu của xã hội và dễ dàng bị lôi kéo, dụ dỗ vào con đường phạm pháp.

Tiểu phẩm “Hệ quả của bạo lực gia đình”

Tiểu phẩm đã giúp người xem nắm bắt được tình tiết vụ án để tiếp tục theo dõi Phiên tòa giả định giản lược xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự hiện hành. Lời tuyên án đanh thép của vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã cảnh tỉnh mọi người về tác hại của ma túy và hậu quả pháp lý phải gánh chịu đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy, qua đó nhắc nhở các Đoàn viên, thanh niên không ngừng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự nhắc nhở bản thân tránh xa tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, chương trình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cơ quan, ban, ngành về việc đẩy lùi tệ nạn ma túy trong học đường và bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực gia đình.

Phiên toà giả định xét xử vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Chương trình đã khép lại trong không khí sôi nổi, hào hứng với phần trò chơi đố vui giúp mọi người ghi nhớ lâu hơn các kiến thức pháp luật liên quan đến phiên tòa giả định. Anh Trương Huy Mân - Bí thư Đoàn phường, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Hiệp Bình Phước nhận xét: “Công tác chuẩn bị chương trình rất chỉn chu. Nội dung gần gũi và phù hợp với đối tượng tuyên truyền. Các bạn sinh viên Luật đóng vai rất hay, lập luận rất sắc bén. Hy vọng trong tương lai, Trường Đại học Luật TP. HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ các phường, quận thực hiện thêm nhiều chương trình tương tự để tuyên truyền, phổ biến pháp luật có hiệu quả đến người dân và các bạn đoàn viên, thanh niên”.

Các bạn đoàn viên, học sinh hào hứng tham gia phần đố vui kiến thức pháp luật

Hình chụp lưu niệm cùng với Phường Hiệp Bình Phước

Hình ảnh: Trung tâm Tư vấn pháp luật

----------------------------

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM

Liên hệ hợp tác: Phòng B.103 - Cơ sở Nguyễn Tất Thành, Quận 4.

Số điện thoại: (028) 3940 0989 - Số máy nhánh: 146

Email: tvpl@hcmulaw.edu.vn

 

 

--%>
Top