Khoa Luật Quốc tế trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức chung kết cuộc thi học thuật Hội nghị mô phỏng phiên họp Liên Hợp Quốc 2024

Vào ngày 27/05/2025 tại hội trường A.1002, cơ sở Nguyễn Tất Thành đã diễn ra chung kết cuộc thi học thuật Hội nghị mô phỏng phiên họp Liên Hợp Quốc 2024 về chủ đề “Pháp luật quốc tế và xung đột Israel - Hamas vì một thế giới không còn chiến tranh, đói nghèo” do khoa Luật Quốc tế Trường Đại Học Luật TP.HCM tổ chức.

Toàn cảnh chung kết cuộc thi học thuật mô phỏng phiên họp quốc liên hợp 2024

Về phía Trường Đại học Luật TP.HCM của PGS. TS. Trần Việt Dũng - Phó Hiệu trường Nhà trường, Trưởng khoa Luật Quốc tế; PGS. TS. Trần Thăng Long - Trưởng khoa Ngoại ngữ pháp lý, Giảng viên bộ môn Công pháp quốc tế; Th.S Nguyễn Hoàng Thái Hy - Giảng viên khoa Luật Quốc tế; TS. Nguyễn Thị Kim Anh - Giảng viên bộ môn Công pháp Quốc tế; ThS. Huỳnh Việt Minh Trí - Bí thư Đoàn khoa Luật Quốc tế, Giảng viên Bộ môn Luật So sánh; Đồng chí Bùi Minh Thảo - Liên Chi hội trưởng Liên chi hội khoa Luật Quốc tế; Đồng chí Mai Tiến Dũng - Phó Bí thư Đoàn khoa Luật Thương Mại; Đồng chí Lê Minh Dương - Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn khoa Luật Thương mại; Đồng chí Nguyễn Hoàng Thông - Phó Bí thư Đoàn Các chương trình Đào tạo Chất lượng cao; Đồng chí Nguyễn Phương Mai - Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn các chương trình đào tạo Chất lượng cao; Đồng chí Trần Mỹ Thuận - Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn khoa Luật Quốc tế; Đồng chí Trương Đức Anh Quân - Uỷ viên ban chấp hành đoàn khoa Luật Hình sự; Đồng chí Nguyễn Như Quỳnh - Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn khoa Luật Hình sự; Đồng chí Lê Minh Hưng - Phó Bí thư Đoàn khoa Quản trị; Đồng chí Trần Mỹ Thuận - Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn khoa quản trị và sự góp mặt của các anh chị cựu sinh viên và toàn thể sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM.

Về phía khách mời có sự hiện diện của anh Phạm Ngọc Văn - Giám đốc Trung tâm Anh Ngữ Dr.English, Cựu sinh viên khoa Luật Quốc tế, Nhà tài trợ kim cương;  Chị Hồ Thuỷ Tiên - Giám đốc công ty TNHH Hồ Thuỷ Tiên, Nhà tài trợ đồng; Đồng chí Phạm Minh Khôi - Bí thư Đoàn khoa kế toán - Kiểm toán - Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn trường  Đại học Mở TP. HCM.

Anh Phạm Ngọc Văn - Giám đốc Trung tâm Anh Ngữ Dr.English - Cựu sinh viên khoa Luật Quốc tế, nhà tài trợ kim cương của cuộc thi rất vui mừng khi tham dự Chung kết cuộc thi học thuật Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc 2024

Phát biểu khai mạc cuộc thi, anh Phạm Ngọc Văn - Giám đốc Trung tâm Anh Ngữ Dr.English - Cựu sinh viên khoa Luật Quốc tế, Nhà tài trợ của cuộc thi bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự Chung kết cuộc thi học thuật Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc 2024. Đây là một sân chơi bổ ích giúp các bạn sinh viên có cơ hội khẳng định mình và “hoá thân” thành đại diện của một quốc gia thành viên trong Liên Hợp quốc nhằm giúp cho các bạn sinh viên có thêm kiến thức liên quan đến pháp luật quốc tế.

Đội Russia trình bày phần thi của mình

Đội China trình bày phần thi của mình

Đội France trình bày phần thi của mình

Đội US trình bày phần thi của mình

Đội UK trình bày phần thi của mình

Mở đầu cuộc thi, với chủ đề “Pháp luật quốc tế và xung đột Israel - Hamas vì một thế giới không còn chiến tranh, đói nghèo”, các đội thi tương ứng với các quốc gia thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc. Mỗi đội đại diện các quốc gia của mình là Đội China, Đội France, Đội UK, Đội US, Đội Russia sẽ có 15 phút trình bày quan điểm về việc Liệu Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc có nên thông qua biện pháp sử dụng vũ lực để ngăn hành động của Israel lại hay không và bỏ phiếu thông qua nghị quyết.

PGS. TS Trần Thăng Long - Trưởng khoa Ngoại ngữ pháp lý, Giảng viên bộ môn Công pháp quốc tế đặt câu hỏi để chất vấn các đội thi

TS. Nguyễn Thị Kim Anh - Giảng viên bộ môn Công pháp Quốc tế đặt câu hỏi chất vấn các thí sinh

Cuộc thi trở nên sôi nổi qua những phần trình bày xuất sắc bởi những lý luận đầy chặt chẽ đến từ các đội thi. Ban giám khảo sẽ là người chất vấn các đội nhằm làm rõ hơn những vấn đề cần thiết xoay quanh chủ đề “Pháp luật quốc tế và xung đột Israel - Hamas vì một thế giới không còn chiến tranh, đói nghèo”. Từ đó, đưa ra những vấn đề cốt lõi, bàn luận về giải pháp làm dịu đi chiến tranh giữa hai nước và pháp luật quốc tế quy định về biện pháp ngăn chặn chiến tranh.

Đội US được giải quán quân chung kết cuộc thi

Đội UK được giải nhì cuộc thi

Đội Russia được giải ba cuộc thi

Đội France được giải khuyến khích cuộc thi

Đội China được giải đội có phần trình bày ấn tượng nhất

Các bạn sinh viên được giải đội cổ vũ nhiệt tình nhất

Sau cuộc thi đầy căng thẳng, ban giám khảo cũng đã lựa chọn ra được các đội thi xuất sắc đạt giải:

• Giải nhất - Đội US
  • Giải nhì - Đội UK
  • Giải ba - Đội Russia
  • Giải khuyến khích - Đội France
  • Đội có phần trình bày ấn tượng nhất - Đội China

Các khách mời, ban giám khảo, đội thi cùng các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi là một sân chơi bổ ích cung cấp kiến thức và kĩ năng quan trọng cho các bạn sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM tiếp cận với mô hình phiên họp quốc tế. Từ việc phân tích và giải quyết các vấn đề toàn cầu đến việc thể hiện khả năng giao tiếp và đàm phán, cuộc thi đã mang lại cơ hội cho các sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình và thách thức của việc làm trong môi trường quốc tế.

Nội dung: Đình Quý

Hình ảnh: Nhật Nam, Kiên Cường