Toạ đàm “Chiến lược phát triển Trường Đại học Luật TP. HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”

Với mục tiêu xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, đồng thời tạo ra diễn đàn để trao đổi, lắng nghe ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các nhà khoa học, những người làm thực tiễn và các cán bộ quản lý, sáng ngày 30/3/2022, tại Hội trường A1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Toạ đàm “Chiến lược phát triển Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”.

Tham dự Tọa đàm có sự góp mặt của các cán bộ chủ chốt, các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên cao cấp và giảng viên chính, cựu cán bộ, giảng viên của Trường. Bên cạnh đó, Nhà trường còn vinh dự đón tiếp các đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ sở đào tạo trên phạm vi toàn quốc và đại diện của các đơn vị sử dụng lao động trong các ngành nghề.

Toàn cảnh buổi Toạ đàm khoa học “Chiến lược phát triển Trường Đại học Luật TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, PGS.TS. Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM đã bày tỏ niềm tự hào về lịch sử của Trường Đại học Luật TP.HCM trong 46 năm vừa qua, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, sinh viên đã nỗ lực hết mình để xây dựng và duy trì vị thế quan trọng của Trường – một trong hai cơ sở trọng điểm đào tạo về pháp lý trên cả nước. Đồng thời, PGS.TS. Trần Hoàng Hải cũng thông qua những định hướng cơ bản và đề ra nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu đặt ra, nhấn mạnh Nhà trường sẽ phấn đấu hết mình để xứng đáng với vị thế đang có.

PGS.TS. Trần Hoàng Hải phát biểu về lịch sử 46 năm vừa qua của Trường Đại học Luật TP.HCM

Toạ đàm được diễn ra dưới sự chủ trì của tập thể lãnh đạo Nhà trường, gồm: PGS.TS. Trần Hoàng Hải - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và TS. Lê Trường Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

(Từ trái sang phải) Ban chủ tọa Toạ đàm gồm: PGS.TS. Bùi Xuân Hải; PGS.TS. Trần Hoàng Hải; PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm; TS. Lê Trường Sơn

Trong 46 năm hình thành và phát triển, 26 năm mang tên Trường Đại học Luật TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu: là một trong hai cơ sở “đầu tàu” về đào tạo pháp lý trên cả nước; cung cấp đội ngũ cử nhân, thạc sĩ, luật sư chất lượng, được đánh giá cao, không chỉ phục vụ riêng cho nền Tư pháp mà còn cho các ngành, lĩnh vực khác trong xã hội; đóng góp lớn trong công cuộc xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Bộ Luật, Luật thông qua các buổi Hội thảo, chuyên đề bàn bạc, đánh giá tác động… Tuy nhiên, song song đó cũng có những hạn chế cần khắc phục.

Ông Hồ Huy – Cựu sinh viên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh đánh giá cao đội ngũ Luật sư được đào tạo từ Trường. Đội ngũ luật sư này có kinh nghiệm thực tiễn cao, tuy nhiên số lượng luật sư đủ khả năng tham gia tranh tụng tại Toà án quốc tế vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, TS. Đặng Tất Dũng – Giảng viên Khoa Luật Hành chính – Nhà nước cũng góp ý để nâng cao hơn nữa độ phủ sóng của Trường.

Ông Hồ Huy – Cựu sinh viên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh bày tỏ sự xúc động, biết ơn trước những đóng góp của Nhà trường

TS. Đặng Tất Dũng đóng góp những quan điểm về mục tiêu phát triển trong tương lai của Nhà trường

Thông qua đó, về chiến lược phát triển Nhà trường, PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường mong muốn trong tương lai Trường phải giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời mở rộng số lượng, quy mô đào tạo trong phạm vi quốc gia lẫn quốc tế.

PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm khẳng định chiến lược chi phối hoạt động của một tổ chức, việc định ra chiến lược phát triển là rất quan trọng

Đóng góp vào định hướng phát triển, ông Nguyễn Công Tĩnh - thành viên Ban Liên lạc Hội cựu sinh viên Nhà trường cho rằng cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, đặc biệt là khoa học công nghệ thông tin vào giảng dạy để đáp ứng với sự vận động của xã hội. Song song đó, công tác tuyển sinh cũng phải được chú trọng tuyên truyền vào đối tượng học sinh cấp 3, nhằm chắt lọc được những tiềm năng thực sự cho nghề Luật.

Với triết lý giáo dục “Sáng tri thức – Vững công minh”, Trường Đại học Luật TP.HCM xác định tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển thành Trường Đại học theo định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực; giữ vai trò nòng cốt, đứng đầu trong các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Luật ở Việt Nam; đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; trở thành một Trường Đại học có uy tín cao về đào tạo luật trong khu vực Asean và châu Á.

Đại học Luật TP.HCM với những nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ ngày càng khẳng định vị thế và sức mạnh của mình

Nội dung: Phương Thảo

Hình ảnh: Cảnh Toàn, Ngọc Thắng, Trần Ngọc, Quang Huy

Ban Truyền thông Ulaw

 

 

--%>
Top