Trường Đại học Luật TP. HCM và Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM ký kết hợp tác phát triển nhân lực cho công tác thi hành án

Chiều 19/4, Cục Thi hành án (THADS) TP. HCM và Trường Đại học Luật TP.HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho công tác thi hành án.

Đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Luật TP.HCM và Cục Thi hành án Dân sự ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác thi hành án

Tham dự buổi ký kết, về phía Cục THADS TP.HCM có đ/c Nguyễn Văn Hòa Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục THADS TP.HCM; đ/c Trần Phương HồngUVTV, Chủ nhiệm UBKT Đ/ủy, Phó Cục trưởng Cục THADS TP.HCM; đ/c Nguyễn Thanh HàĐảng ủy viên, Phó Cục trưởng Cục THADS TP.HCM; đ/c Phạm Huy Hoàng Phó Cục trưởng Cục THADS TP.HCM và các đ/c Đảng ủy viên Đảng ủy Cục THADS thành phố, Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục THADS TP.HCM. Về phía Trường Đại học Luật TP.HCM có PGS.TS.Vũ Văn Nhiêm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS.Lê Trường Sơn Hiệu trưởng Trường và Lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm trực thuộc Nhà trường.

Mục tiêu của việc ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm hướng đến sự phát triển bền vững trong lĩnh vực của mỗi bên; Duy trì mối quan hệ gắn bó, hợp tác lâu dài giữa hai bên; Phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên, khai thác và tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn của hai đơn vị và mong muốn mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại buổi lễ, theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hòa, Cục trưởng Cục THADS TP. HCM, trong năm 2023, các cơ quan THADS TP đã kịp thời quán triệt, tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Thành ủy, UBND TP liên quan đến công tác THADS. Kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ tiếp tục có nhiều chuyển biến mạnh mẽ; đã thi hành xong gần 56.000 việc, với gần 38.000 tỷ đồng, gần 43% lượng tiền thi hành xong của toàn hệ thống. Đặc biệt, kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đạt gần 18.000 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác THADS trên địa bàn TP vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: số lượng vụ việc (47.000 vụ việc) và lượng tiền (hơn 100.000 tỷ đồng) chuyển kỳ sau tương đối lớn; kết quả giải quyết án tín dụng, ngân hàng còn thấp, chỉ đạt khoảng 3.600 tỷ đồng trên tổng số phải thi hành khoảng 25.000 tỷ đồng… Bên cạnh đó, một số cơ quan THADS, kỷ luật, kỷ cương hành chính còn chưa nghiêm; một số thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan THADS công tác quản lý, điều hành chưa thật sự sâu sát, quyết liệt, chưa thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc công chức, chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ nên vẫn còn những trường hợp sai sót, vi phạm, bị xem xét xử lý.

Năm 2024, Cục THADS TP. HCM đang tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo Thi hành án 2 cấp, thực hiện tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong công tác thi hành án dân sự. Đồng thời, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; công tác tự kiểm tra, kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ và các quy định về trình tự, thủ tục về thi hành án dân sự.

Việc ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Luật TP. HCM sẽ mở ra cơ hội hợp tác giải quyết ngay về vấn đề nhân sự mà Cục đang cần, bước đầu là đối với các em sinh viên thực tập và trong giai đoạn tới có thể nghiện cứu thêm thời lượng về kiến thức THA cho sinh viên để sinh viên có thể làm việc ngay tại các cơ quan thi hạn án; cũng như tạo cơ hội để có sự phối hợp giữa các giảng viên, chuyên gia cùng nghiên cứu các vấn đề thực tiễn pháp lý về THA để hoàn thiện pháp luật.

Đ/c Nguyễn Văn Hòa - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục THADS TP.HCM cho biết việc ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Luật TP. HCM sẽ mở ra cơ hội giải quyết vấn đề nhân sự mà Cục đang cần

Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM – Lê Trường Sơn cho biết: Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các chương trình, hội thảo để tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Trường ĐH Luật TP.HCM cam kết sẽ hỗ trợ quảng bá hình ảnh cho Cục THADS TP.HCM và tuyển chọn các sinh viên đạt yêu cầu để tham gia vào chương trình học bổng, thực tập, tuyển dụng của Cục THADS; Phối hợp tham gia tổ chức các hội nghị, hội thảo, giới thiệu và trao đổi với sinh viên;

Còn Cục THADS TP. HCM cam kết đảm bảo cho sinh viên có trải nghiệm thực tế, từ đó có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và khả năng thích ứng cao với môi trường công việc; Cam kết hợp tác lâu dài trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và tuyển dụng và ưu tiên tuyển dụng sinh viên của ĐH Luật vào làm việc tại đơn vị.

TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM phát biểu tại buổi lễ về định hướng hợp tác, phát triển của hai đơn vị

Các đại biểu, khách mời tham dự buổi lễ

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Luật TP.HCM trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM

Đại diện lãnh đạo Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường Đại học Luật TP.HCM