Diễn tập Phương án chữa cháy tại Trường Đại học Luật TP.HCM

Bên cạnh những việc học tập, nghiên cứu các đề tài khoa học, Trường Đại học Luật TP.HCM cũng rất chú trọng trong việc trang bị kiến thức, kĩ năng thực tế để ứng phó với các tình huống trong đời sống. Vì vậy, vào lúc 8h30 ngày 16/01/2021, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức buổi "Diễn tập phương án chữa cháy" nhằm nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho các các cán bộ, giảng viên và sinh viên đang làm việc và học tập tại trường.

Trước khi triển khai diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ, tại phòng họp A905 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM phối hợp cùng với Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an Quận 4 đã tổ chức tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; hướng dẫn các phương án thoát nạn thực tế tại trường. Đây là kiến thức và vấn đề quan trọng cần được trang bị cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM được thực hành diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ngay tại sân trường với tình huống giả định có cháy do chập điện ở khu vực văn phòng tầng 01 của Trường. Sau khi xác định được tình huống cháy, các thầy cô và sinh viên kết hợp cùng các đồng chí của lực lượng PCCC thực hiện những kỹ năng đã được phổ biến trước buổi diễn tập.

Công tác chữa cháy giả định được thực hiện ở sân trường cơ sở Nguyễn Tất Thành

Buổi tập huấn gồm có 02 giai đoạn. Giai đoạn 01: “Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu”. Với phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ - đây được xác định là giai đoạn quan trọng nhằm thực hiện sắp xếp đội hình dập tắt đám cháy nhanh nhất và hiệu quả nhất, tránh để lại hậu quả lớn về tính mạng cũng như tài sản.

 

Đồng chí đơn vị PCCC hướng dẫn cách khống chế ngọn lửa bằng bình cứu hỏa

Khi thực hiện xong giai đoạn 01, buổi diễn tập tiếp tục khai triển giai đoạn 02: “Tập trung công tác chữa cháy của lực lượng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quận 4 và các lực lượng tham gia phối hợp”. Các đồng chí thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn kịp thời, ngọn lửa đã được dập tắt nhanh chóng và nạn nhân giả định đều được cứu hộ an toàn.


Hình ảnh các lính cứu hỏa đang dập tắt ngọn lửa trong buổi diễn tập

Sau khi buổi diễn tập kết thúc, các cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường cùng các đồng chí thuộc đơn vị PCCC đã trao đổi và chia sẻ những tình huống thực tế nhằm rút kinh nghiệm cũng như nâng cao ý thức cảnh giác phòng cháy, chữa cháy trong đời sống.

Buổi diễn tập phương án chữa cháy tại Trường Đại học Luật TP.HCM có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy hiệu quả khi có sự cố xảy ra. Thông qua những buổi tập huấn này sẽ giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời.

Nội dung: Mỹ Hà, Thiên Bảo

Hình ảnh: Vân Anh, Thảo Uyên

Ban Truyền thông Ulaw

--%>

Top