Chung kết cuộc thi FDIMOOT cấp Quốc gia năm 2024

Chiều ngày 29/9/2024, Trường Đại học Luật TP. HCM đã phối hợp với Hội Luật Quốc tế Việt Nam tổ chức vòng Chung kết cuộc thi “FDIMOOT” cấp Quốc gia năm 2024.

FDI MOOT 2024 là cuộc thi tranh tụng trọng tài giả định về chủ đề đầu tư trực tiếp nước ngoài nhằm tạo điều kiện cho sinh viên các trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật cơ hội làm quen với cuộc thi “Phiên tòa giả định” - hoạt động phổ biến của các trường đào tạo luật ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cuộc thi năm nay quy tụ 07 đội thi đến từ 05 cơ sở giáo dục đào tạo uy tín: Học viện Ngoại giao, Trường Đại học Luật TP. HCM, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc Gia Hà Nội Trường Đại học Ngoại Thương.

Phát biểu bế mạc cuộc thi, PGS.TS. Trần Việt Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM chúc mừng cả hai đội thi đều đã vượt qua các vòng loại đầy cạnh tranh cũng như vòng bán kết vô cùng thử thách để giành được suất vé vào chung kết. Sự quyết tâm và làm việc chăm chỉ của các thí sinh sẽ truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên luật khác trên toàn quốc. Đại diện Ban lãnh đạo Nhà trường cho biết cuộc thi không chỉ hướng tới về chiến thắng mà còn về việc học hỏi, phát triển và xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Tình bạn và mạng lưới mà các thí sinh đã xây dựng được trong sự kiện này sẽ trở nên quý giá trong sự nghiệp sau này của mình. Trong quá trình thi đấu, việc rèn luyện kỹ năng đã chứng minh được khả năng tiến bộ và tự hoàn thiện trong suốt hành trình. Từ đó, kiến thức và kinh nghiệm có được tại cuộc thi sẽ là định hình tương lai cho các sinh viên trong nghề luật.

PGS.TS Trần Việt Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM phát biểu tại chung kết FDIMOOT 2024

Bà Vũ Thị Châu Quỳnh - Phó vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Kế hoạch và đầu tư phát biểu tại chung kết FDIMOOT 2024

TS. Nguyễn Bá Sơn - Chủ tịch danh dự Hội Luật Quốc tế Việt Nam cùng PGS.TS Trần Việt Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM trao tặng hoa và kỷ niệm chương lưu niệm cho các giám khảo, đơn vị tài trợ

Tại vòng Chung kết, sau khi xuất sắc vượt qua các đội tuyển, hai đội thi Đội Crawford (Học viện Ngoại giao) và Đội Winiarski (Trường Đại học Ngoại thương) lần lượt trong vai trò là nguyên đơn và bị đơn đã thể hiện được quan điểm cũng như kỹ năng tranh biện trước hội đồng trọng tài và khả năng lập luận trước đội đối thủ với vốn kiến thức pháp lý chuyên sâu. Trải qua nhiều phần tranh luận gay cấn giữa 2 đội, cùng với những câu hỏi mang tính chuyên môn cao của hội đồng trọng tài, Ban tổ chức đã chính thức tìm ra Quán quân FDI Moot 2024 là Đội Winiarski – Trường Đại học Ngoại thương; Á quân là Đội Crawford - Học viện Ngoại giao. Đồng giải Ba cuộc thi thuộc về Đội Skubiszewski - Học viện Ngoại giao và Đội Basdevant - Trường ĐH Luật TPHCM.

Hội đồng Ban Giám khảo cuộc thi FDIMOOT 2024

Đội CRAWFORD đến từ Học viện Ngoại Giao

Đội WINIARSKI đến từ Trường Đại học Ngoại Thương

Quán quân của cuộc thi FDI MOOT 2024 thuộc về Đội WINIARSKI đến từ Trường Đại học Ngoại Thương

Á quân thuộc về Đội CRAWFORD đến từ Học viện Ngoại Giao

Giải ba thuộc về Đội SKUBIEWSKI đến từ Học viện Ngoại Giao và Đội BASDEVANT đến từ Trường Đại học Luật TP. HCM

Cuộc thi “Phiên tòa giả định về Luật quốc tế về đầu tư nước ngoài trực tiếp vòng thi quốc gia năm 2024” (FDIMOOT 2024) đã trở thành một hoạt động thường niên quen thuộc dành cho sinh viên luật, giúp các sinh viên có cơ hội phát triển tài năng, tự tin nâng cao kiến thức chuyên môn. Thông qua cuộc thi này, sinh viên không chỉ trau dồi kỹ năng thực tiễn mà còn chuẩn bị vững vàng hơn cho sự nghiệp pháp lý trong tương lai, góp phần nâng cao chất lượng ngành luật tại Việt Nam. Từ kết quả của cuộc thi sẽ lựa chọn ra các đội thi đại diện Việt Nam tham dự vòng thi khu vực và quốc tế.

FDIMOOT 2024 đã tạo nên một sân chơi học thuật nhằm nâng cao kỹ năng, chuyên môn của các bạn sinh viên trong lĩnh vực pháp lý

Nội dung: Thanh Vi

Hình ảnh: Mai Khánh, Bá Thanh