Bỏ túi “Kỹ năng viết và ứng dụng kỹ năng viết trong nghề nghiệp” cùng “Ulaw Alumni Talk” số 02

Sau sự thành công của số thứ nhất, chuỗi tọa đàm “Ulaw Alumni Talk” đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, cũng như sự ủng hộ từ các bạn sinh viên, cựu sinh viên. Tiếp nối chuỗi tọa đàm, nhằm đưa đến các bạn những thông tin bổ ích, những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng viết, cách vận dụng kỹ năng viết... Ban thư ký Ban liên lạc Cựu sinh viên Nhà trường cùng với Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên đã tổ chức buổi tọa đàm số 02 vào lúc 19h00 ngày 19/09/2021 với chủ đề “Kỹ năng viết và ứng dụng kỹ năng viết trong nghề nghiệp” thông qua phòng họp trực tuyến Zoom.

Đồng hành với buổi phát sóng số 02 có sự góp mặt của Ông Nguyễn Thành An – Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp & Hỗ trợ sinh viên, Trưởng Ban thư ký Ban liên lạc Cựu sinh viênkhách mời LS. ThS. Kiều Anh Vũ – Trọng tài viên, Phó Tổng Thư ký Trung tâm trọng tài Thương mại Phía Nam (STAC), Giám đốc Công ty Luật TNHH KAV Lawyers cùng với hơn 200 sinh viên, cựu sinh viên đã đăng ký tham gia buổi tọa đàm.


Ông Nguyễn Thành An – Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp & Hỗ trợ sinh viên, Trưởng Ban thư ký Ban liên lạc Cựu sinh viên chia sẻ mục đích tổ chức tọa đàm

Mở đầu tọa đàm, ông Nguyễn Thành An đã chia sẻ mục đích tổ chức chủ đề tọa đàm hôm nay. Nhận thấy hiện nay còn nhiều bạn sinh viên, cựu sinh viên có kỹ năng viết còn rất yếu, đặc biệt, đây là kỹ năng quan trọng đối với người hành nghề Luật bên cạnh kiến thức pháp lý vững. Chủ đề “Kỹ năng viết và ứng dụng kỹ năng viết trong nghề nghiệp” được tổ chức với mong muốn có thể giúp đỡ một phần nào đến các bạn sinh viên, cựu sinh viên cải thiện kỹ năng viết của mình.

Chia sẻ về chủ đề này, LS. ThS. Kiều Anh Vũ - Giám đốc Công ty Luật TNHH KAV Lawyers đã trình bày những nội dung như: “khái quát về kỹ năng viết”, “khái niệm kỹ năng”, “khái niệm kỹ năng viết và tầm quan trọng của kỹ năng viết trong ngành luật”, “kỹ năng chung về viết/soạn thảo văn bản”... LS. ThS. Kiều Anh Vũ cho biết, kỹ năng viết là kỹ năng “trung tâm” của nghề luật và phản ánh năng lực nghề nghiệp của người luật sư. Dưới góc độ của người luật sư, ta thường ứng dụng kỹ năng viết vào các văn bản như email, hợp đồng dịch vụ pháp lý, văn bản trong tố tụng, bản Luận cứ, soạn thảo hợp đồng cho khách hàng...


LS.ThS. Kiều Anh Vũ - Giám đốc Công ty Luật TNHH KAV Lawyers trình bày hai nội chính của buổi talkshow “Ulaw Alumni Talk” số 02

Kỹ năng chung về viết/soạn thảo bao gồm ba giai đoạn:

- Trước khi viết, người luật sư cần phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, xác định rõ vấn đề pháp lý và hướng xử lý, định hướng nội dung viết như viết cho ai, viết để làm gì, viết cái gì, viết như thế nào và nên tham khảo thêm các biểu mẫu, tiền lệ.

- Trong khi viết, ta phải xác định hình thức văn bản một các hợp lý, hài hòa, chuyên nghiệp. Nội dung văn bản cần chú ý đến cấu trúc, bố cục văn bản, viết đúng, chặt chẽ, logic, mạch lạc nhưng ngắn gọn, xúc tích.

- Và giai đoạn cuối cùng, sau khi viết, chúng ta phải chú trọng rà soát thông tin; Về kỹ năng riêng về viết/soạn thảo văn bản, đó là những kỹ năng viết một vài loại văn bản cụ thể như email, hợp đồng, bản luận cứ... và các lỗi thường gặp khi soạn thảo các văn bản cụ thể.


LS. ThS. Kiều Anh Vũ giải đáp những thắc mắc của các sinh viên, cựu sinh viên về vấn đề kỹ năng viết

Sau phần trình bày của LS. ThS. Kiều Anh Vũ là phần giao lưu, giải đáp thắc mắc đến từ các bạn sinh viên, cựu sinh viên. Nội dung các câu hỏi thảo luận xoay quanh vấn đề vận dụng kỹ năng viết trong đời sống, cách cải thiện kỹ năng viết, những thói quen để có kỹ năng viết tốt, cách khai thác thông tin trong bản luận cứ... Các vị khách mời đã tích cực giải đáp những thắc mắc, đưa ra các công thức soạn thảo văn bản, gợi ý những phương pháp trau dồi kỹ năng viết, các nguồn tài liệu, đưa ra những lời khuyên bổ ích để gia tăng kỹ năng soạn thảo văn bản.


Các sinh viên, cựu sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM tích cực tham gia phần thảo luận

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thành An cùng với LS. ThS. Kiều Anh Vũ đã đưa ra lời khuyên chân thật nhất và bày tỏ mong muốn các bạn có thể cố gắng rèn luyện kỹ năng viết nhưng không nên quá áp lực với bản thân. Bên cạnh đó, gửi đến các bạn lời cảm ơn vì sự quan tâm, góp ý nhiệt tình của các cựu sinh viên và sinh viên Nhà trường đến chương trình ngày hôm nay. Chuỗi tọa đàm “Ulaw Alumni Talk” sẽ tích cực thu thập những thắc mắc của các bạn và tiếp tục giải đáp thông qua các số phát sóng tiếp theo.

Nội dung: Lê Duyên

Hình ảnh: Bảo Ngọc

Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top