Tuần đầu "đến trường" của sinh viên Đại học Luật TP.HCM

Ngày 30/8, các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM đã chính thức bước vào năm học mới. Trước những diễn biến căng thẳng của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, Nhà trường đã triển khai hình thức học tập trực tuyến bằng phần mềm Zoom thông qua Cổng đào tạo trực tuyến của Trường thay vì học tập trực tiếp trên lớp.

Có lẽ buổi tựu trường của năm học này đối với tất cả sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM nói riêng và các bạn sinh viên trên toàn quốc nói chung đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc. Các bạn không cùng nhau tập trung đông đảo dưới sân trường để chào cờ, hát Quốc ca vào ngày thứ hai đầu tuần mà thay vào đó là cuộc gặp gỡ thông qua màn hình máy tính để khởi động cho một năm học mới.

Trước thông tin học trực tuyến của Nhà trường, bạn Thảo My - lớp QTL45A bày tỏ: “Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, Nhà trường cũng đã có các thông báo kịp thời để em và những bạn sinh viên khác chuẩn bị cho việc học trực tuyến. Thêm vào đó, em cũng đã làm quen với các công cụ hỗ trợ cho hình thức học tập này nên em không còn bị bỡ ngỡ khi bắt đầu học kỳ mới. Em chỉ cảm thấy hơi tiếc vì không có nhiều cơ hội để được trao đổi trực tiếp với thầy cô và giao lưu cùng bạn bè. Vì thế, em mong dịch sẽ ngày càng chuyển biến tích cực để em có thể quay trở lại học tập trung tại trường”.

Tuy Nhà trường luôn sẵn lòng hỗ trợ sinh viên hết mình để đảm bảo hiệu quả của việc tiếp thu kiến thức thông qua các nền tảng trực tuyến nhưng có lẽ quá trình học tập của các bạn sẽ gặp phải một vài trở ngại nhất định. Để khắc phục khó khăn này, Ngọc Thắng - lớp TM43.3 chia sẻ: "Với mình, học tập tại nhà sẽ dễ bị chi phối bởi nhiều "cám dỗ" xung quanh, vậy nên trước khi vào giờ học, mình có thói quen sắp xếp lại góc học tập cho gọn gàng để tạo cảm giác thoải mái, chuẩn bị sẵn dụng cụ học tập, tài liệu tham khảo ở gần để tránh phải di chuyển nhiều. Ngoài ra, vào buổi tối, mình và các bạn thường gọi nhau để giải bài tập, trao đổi, thảo luận, củng cố kiến thức… Mình tin rằng chỉ cần bản thân chủ động khắc phục thì việc học online vẫn sẽ rất vui và hiệu quả không kém như lúc học ở trường".

 

Sắp xếp góc học tập gọn gàng là một trong những cách giúp Ngọc Thắng học tập hiệu quả hơn

Đối với các bạn sinh viên năm 3 đã trải qua được một nửa chặng đường chinh phục tấm bằng cử nhân Luật, việc chuẩn bị hành trang bước vào học kỳ mới là rất quan trọng vì quãng thời gian học tập còn lại sẽ phục vụ rất nhiều cho công việc sau này của các bạn. Hiểu được điều này, bạn Nguyễn Lê Tiến - lớp DS44B1 cũng có những kế hoạch của riêng mình: “Để chuẩn bị cho học kì năm 3 này, việc đầu tiên mình làm đó là nhìn lại quá trình 2 năm trước đã học tập để rút ra được những bài học từ sai lầm. Trong học kỳ tới, mục tiêu mình hướng đến chính là cố gắng nắm được kiến thức mà thầy cô truyền đạt, cao hơn là cố gắng đạt được học bổng. Việc các giáo trình và tài liệu giấy gần như là khó có thể tiếp cận được. Vì vậy, mình đã tranh thủ hỏi xin cũng như tìm kiếm các tài liệu dạng file điện tử để chuẩn bị thật tốt cho năm học mới.”

 

Tài liệu dưới dạng các file điện tử là một công cụ hỗ trợ đắc lực và không thể thiếu cho việc học

Trong bối cảnh đại dịch, Lê Tiến cũng gửi lời nhắn nhủ yêu thương tới Nhà trường, thầy cô, bạn bè, và đặc biệt là Sài Gòn đang chiến đấu với dịch bệnh căng thẳng: “Khoảng thời gian vừa qua là giai đoạn rất khó khăn với tất cả mọi người. Hơn ai hết, mình rất nhớ Ulaw, nhớ cả thầy cô và bạn bè. Tuy rất muốn gặp lại Sài Gòn nhưng mình mong tất cả chúng ta hãy nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật thực hiện nghiêm túc giãn cách. Mình tin rằng chúng ta sẽ được gặp lại nhau sớm thôi.”

 

“Hơn ai hết, mình mong Sài Gòn “khỏi bệnh”vì đây là người bạn tri kỷ, dạy mình lớn lên từ những bài học đắng cay nhất đến những quả ngọt đầu tiên”

Tuy phải đối mặt với những khó khăn, trắc trở nhất định trong tình hình dịch bệnh căng thẳng này nhưng các bạn sinh viên vẫn cho thấy tinh thần lạc quan, kiên cường để học tập và làm việc một cách hiệu quả, tích cực nhất. Hy vọng trong một thời gian không xa, các tỉnh thành là tâm dịch nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung sẽ thành công đẩy lùi “giặc Covid” và mọi người có thể quay trở lại học tập và làm việc một cách bình thường.

Nội dung: Phương Thảo, Lệ Cầm

Hình ảnh: Ngọc Thắng, Lê Tiến, Thảo My

Ban Truyền thông Ulaw

--%>

Top