Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức chương trình Tọa đàm chuyên đề “Ngành Tòa án”

Nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM tìm hiểu về những hoạt động, bản chất đặc thù của Ngành tòa án, đồng thời trang bị thêm “hành trang” cho những “mầm non” Luật tiến xa hơn trong “sự nghiệp công lý”, vào lúc 18h00 ngày 26/05, Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên (TT QHDN&HTSV) Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức chương trình Tọa đàm chuyên đề: “Ngành Tòa án” tại Hội trường C.302 cơ sở Nguyễn Tất Thành, kết hợp với hình thức phát sóng trực tiếp tại fanpage chính thức của Trường.

Tham dự chương trình tọa đàm có sự hiện diện của khách mời là bà Ung Thị Xuân Hương – Nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, Nguyên Chánh án TAND Thành phố, hiện là Chuyên gia tư vấn pháp luật VPCC Nguyễn Nguyệt Huệ và ông Trần Đăng Tân - Chánh án TAND Quận Gò Vấp cùng sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chương trình Tọa đàm chuyên đề “Ngành Tòa án” thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên đến tham gia trực tiếp và theo dõi livestream

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, bà Ung Thị Xuân Hương nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngành Tòa án trong bối cảnh xã hội hiện nay. Bà nhận định Tòa án là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, có nghĩa vụ bảo vệ công lý, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền lợi hợp pháp của công dân. Với kinh nghiệm 31 năm công tác trong Ngành, bà chia sẻ môi trường làm việc của Tòa thường xuyên tiếp xúc với mặt trái xã hội nên đương nhiên sẽ có nhiều áp lực, nhưng chính sự áp lực đó sẽ giúp bản thân người làm việc khi giải quyết được vụ án và tranh chấp trong cuộc sống sẽ gặt hái được cho bản thân nhiều kinh nghiệm thiết thực.

MC chương trình – Th.S Nguyễn Tấn Hoàng Hải (Giảng viên Khoa Luật Dân sự); đại diện TT QHDN&HTSV – Anh Phan Nguyên Thanh cùng khách mời Bà Ung Thị Xuân Hương và Ông Trần Đăng Tân (từ trái qua)

Bà Ung Thị Xuân Hương nhấn mạnh về tầm quan trọng của Ngành Tòa án trong bối cảnh xã hội hiện nay

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Đăng Tân trao đổi về những khó khăn và thuận lợi đối với công việc trong Ngành Tòa án. Những khó khăn của một người làm trong Ngành Tòa án có thể kể đến là: Chế độ lương thưởng, những áp lực trong công việc và cuối cùng là thời gian thăng tiến. Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn là những thuận lợi đặc thù như: Cơ hội được trau dồi kinh nghiệm, đặc biệt là áp dụng kinh nghiệm vào những vụ án, tranh chấp thực tế. Song trên hết, ông khẳng định rằng các bạn sinh viên cần tự nhận thức rằng bản thân phải có sự yêu thích đối với ngành nghề này.

Ông Trần Đăng Tân trao đổi về những khó khăn và thuận lợi đối với công việc trong Ngành Tòa án

Tiếp nối buổi tọa đàm, đối với câu hỏi “Cách thức nộp đơn ứng tuyển và thi tuyển để có cơ hội làm việc trong Ngành Tòa án đối với Tân cử nhân Luật sau khi ra trường”, bà Xuân Hương đã có những giải đáp thẳng thắn về vấn đề giảm biên chế, do đó những sinh viên đặt mục tiêu làm công chức nhà nước nói chung hay làm việc trong ngành Tòa án nói riêng, cần có sự theo dõi và cập nhập thông tin thường xuyên để kịp thời nắm bắt về thời gian, điều kiện để có thể tham gia ứng tuyển.

Trong quá trình giao lưu với khách mời, các bạn sinh viên hào hứng đưa ra những thắc mắc xoay quanh công việc trong Ngành Tòa án. Bà Xuân Hương chia sẻ về những kinh nghiệm thực tế của bản thân trên con đường trở thành một Chánh án TANDTC. Tiếp nối lời chia sẻ đó, ông Đăng Tân nhắn nhủ đến các bạn sinh viên đã, đang và sẽ lựa chọn làm việc trong Ngành Tòa án cần phải tự mình rèn luyện kiến thức cũng như kỹ năng làm việc.

Nhằm tạo không khí sôi nổi và gắn kết giữa khách mời và các bạn sinh viên, cũng như cung cấp thêm cho các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích xoay quanh về Ngành Tòa án, Tọa đàm đã tổ chức một minigame nhỏ mang tên “Hỏi xoáy, Đáp xoay”. Mỗi bạn sinh viên sẽ trả lời các câu hỏi được đặt ra từ các vị khách mời, các bạn trả lời đúng sẽ nhận được những phần quà đến từ chương trình.

Các vị khách mời đặt ra câu hỏi liên quan đến những kỹ năng cần thiết để phù hợp với công việc trong ngành Tòa án cho các bạn sinh viên

Sinh viên hào hứng trong việc trả lời các câu hỏi được đưa ra từ khách mời

Anh Phan Nguyên Thanh – đại diện Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM gửi lời cảm ơn và trao hoa đến các khách mời

Các vị khách mời cùng toàn thể các bạn sinh viên tham dự chụp hình lưu niệm cuối chương trình

Sau 02 giờ đồng hồ diễn ra, chương trình Tọa đàm chuyên đề “Ngành Tòa án” đã khép lại thành công với những chia sẻ kiến thức thực tế cùng kinh nghiệm dày dặn đến từ các vị khách mời. Với mục tiêu luôn đặt chất lượng sinh viên lên hàng đầu, Trường Đại học Luật TP.HCM hứa hẹn sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình Tọa đàm có giá trị thực tiễn cao, hướng tới mục tiêu đáp ứng tốt nhất mong muốn, nguyện vọng của sinh viên trong suốt quá trình học tập và rèn luyện tại Trường.

Nội dung: Thùy Linh

Hình ảnh: Khánh Linh

Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top