Trường Đại học Luật TP.HCM ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với Đoàn Luật sư của các tỉnh thành

Vào sáng ngày 13/07/2024, tại Trường Đại học Luật TP. HCM đã diễn ra chương trình Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024. Trong khuôn khổ buổi toạ đàm, Nhà trường đã tiến hành ký kết biên bản thoả thuận hợp tác với Đoàn Luật sư các tỉnh thành ở phía Nam.

Buổi ký kết có sự tham dự của PGS.TS. Trần Việt Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM; LS. Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch thường trực Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký VIAC; Bà Nguyễn Thị Mai - Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trọng tài viên VIAC; LS. Nguyễn Chính - Luật sư Thành viên Công ty Luật hợp danh NGHIÊM & CHÍNH, Trọng tài viên VIAC; LS. Lê Thành Kính – Giám đốc Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn, Trọng tài viên VIAC; Ông Nguyễn Công Phú - Nguyên Thẩm phán – Phó Chánh tòa Tòa Kinh tế TANDTP. HCM, Trọng tài viên VIAC; LS. Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM; LS. Trương Xuân Tám - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát, hỗ trợ luật sư Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; LS. Lê Quang Y - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đào tạo, bồi dưỡng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai; LS. Trần Minh Trị - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát, hỗ trợ luật sư Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Cần Thơ.

Lễ ký kết biên bản thoả thuận hợp tác giữa Trường ĐH Luật TP.HCM, VIAC với Đoàn luật sư các tỉnh thành

Phát biểu khai mạc buổi lễ, LS. Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch thường trực VIAC cho biết tính đến năm 2023, tỷ lệ luật sư trong các vụ tranh chấp tại VIAC đạt đến 87,9%. Ông đánh giá đây là một con số vô cùng lớn, thể hiện sự cẩn thận của các bên, sự chuyên nghiệp và vai trò của luật sư trong thủ tục giải quyết tranh chấp thông qua Trọng tài. Đánh giá từ góc độ điều phối các hoạt động giải quyết tranh chấp, sự góp mặt của các luật sư góp phần thúc đẩy hiệu quả của quá trình tố tụng như giúp các bên và Hội đồng Trọng tài tiết kiệm hơn về thời gian giải quyết. Chính vì vậy, việc các đơn vị hợp tác để xây dựng các hoạt động bồi dưỡng, trang bị kỹ năng cho luật sư, đặc biệt liên quan đến chuyên môn giải quyết tranh chấp tại trọng tài là đặc biệt cần thiết và phù hợp với nhu cầu hiện nay.

LS. Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch thường trực Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Đại diện Trường Đại học Luật TP.HCM, PGS.TS. Trần Việt Dũng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ về vai trò quan trọng của luật sư trong bối cảnh xã hội phát triển mạnh mẽ.Qua đó, PGS.TS. Trần Việt Dũng đánh giá cao sự phối hợp giữa các đơn vị trong các hoạt động mang tính kết nối và mô hình kết hợp giữa hoạt động đào tạo bồi dưỡng về kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ luật sư và tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm giữa các luật sư trong nhiều tỉnh, thành phố để trao đổi và bàn luận về kỹ năng hành nghề luật sư. Với vị thế là cơ sở đào tạo luật trọng điểm của cả nước, lãnh đạo Nhà trường rất hoan nghênh các cơ hội hợp tác thực hiện chương trình nhằm nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ, bổ sung kiến thức hỗ trợ luật sư thường xuyên trong quá trình hành nghề.

PGS.TS. Trần Việt Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM phát biểu tại buổi ký kết

Tại sự kiện, Trường Đại học Luật TP. HCM và VIAC đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với các Đoàn Luật sư các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơnhằm định kỳ nhân rộng mô hình kết nối này cũng như phối hợp tổ chức nhiều hoạt động bổ ích khác trong tương lai. Trong đó, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh sẽ cùng các Đoàn Luật sư triển khai chương trình tham quan/thực tập/tập sự nghề nghiệp; Chương trình hướng nghiệp - Phát triển kỹ năng; Liên kết đào tạo; Hợp tác tổ chức Hội thảo chuyên đề, nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh, thành phố; Quỹ Học bổng, Tuyển dụng và các lĩnh vực khác.

Truờng ĐH Luật TP.HCM và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác với Đoàn Luật sư tỉnh thành phố Cần Thơ

Truờng ĐH Luật TP.HCM và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác với Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác với Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

Buổi lễ ký kết là nền tảng xây dựng các hoạt động bồi dưỡng, phát triển kỹ năng luật sư, góp phần phát triển quy trình tố tụng tại Việt Nam cũng như đáp ứng nhu cầu xã hội. Chương trình toạ đàm Kết nối Luật sư 2024 là sự kiện đầu tiên đánh dấu sự hợp tác hiệu quả giữa các bên đơn vị.

Nội dung: Linh Linh

Hình ảnh: Nhật Nam, Thanh Bông