Trung tâm Tư vấn pháp luật tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Phường 1, quận Bình Thạnh

Nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội ở các quận, phường trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan mật thiết đến người dân, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật về nghĩa vụ quân sự, luật hình sự và tố tụng hình sự, phát huy tinh thần của nhân dân tuân thủ nguyên tắc sống và làm việc theo pháp luật, vào ngày 06/7/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM tiếp tục phối hợp thực hiện thành công chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các cán bộ công chức, người lao động, công an, quân sự, các đoàn thể, khu phố, đoàn viên, thanh niên đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và người dân trên địa bàn Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Các đại biểu và người tham gia chụp hình lưu niệm cùng chương trình

Chương trình có sự tham dự của Bà Lê Thị Tú Quyên – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 1, Quận Bình Thạnh; Đ/c Nguyễn Duy Bảo – Phó trưởng Ban Chỉ huy quân sự Phường. Về phía Trường Đại học Luật TP. HCM, có sự tham dự của TS. Đinh Thị Chiến - Chi hội trưởng Chi hội Luật gia, Đại diện Trung tâm Tư vấn pháp luật, cùng các Chuyên viên của Trung tâm Tư vấn pháp luật và sinh viên CLB Thực hành pháp luật tham gia thực hiện chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình

Thông qua các hình thức đa dạng gồm Tiểu phẩm, Phiên tòa giả định giản lược và Trò chơi đố vui kiến thức pháp luật xoay quanh chủ đề “Tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức cho các đoàn viên thanh niên đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự rằng nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang, thể hiện trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Mọi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Hành vi trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự tuỳ theo mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Tiểu phẩm tái hiện nội dung vụ án

Phiên tòa giả định giản lược xét xử vụ án hình sự sơ thẩm

Người tham gia hào hứng trả lời câu hỏi kiến thức pháp luật

Bên cạnh đó, để thế hệ thanh niên có động lực hăng hái xung phong tham gia quân ngũ thì một phần rất lớn là do vai trò giáo dục, cổ vũ, động viên từ gia đình. Bởi vậy, mỗi người dân cần nhận thức đúng đắn, chấp hành nghiêm pháp luật để giáo dục, động viên thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cần lên án mạnh mẽ, xem xét, xử lý nghiêm minh những người tìm cách cho thân nhân trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.