Trung tâm Tư vấn pháp luật giảng dạy và tư vấn pháp luật cho phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2024 tại Trại giam Long Hòa, tỉnh Long An

Nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật cho các phạm nhân, đồng thời trang bị đầy đủ cho họ kiến thức xã hội để tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm sau khi chấp hành xong án phạt tù, vào sáng ngày 24/9/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM đã tổ chức thành công chương trình giảng dạy và tư vấn pháp luật cho phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2024 của Trại giam Long Hòa.

Chương trình tổ chức tại Hội trường học tập Phân trại số 1 của Trại giam Long Hòa (Ấp 9, Bến Lức, Long An)

Chương trình có sự tham dự của Thượng Tá Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám thị Trại giam Long Hòa; Trung tá Phạm Thị Phượng - Đội trưởng giáo dục hồ sơ; Trung tá Nguyễn Thân Hiếu - Phó Trưởng Phân trại số 1. Về phía Trường Đại học Luật TP. HCM, tham gia chương trình có TS. Đinh Thị Chiến - Đại diện Trung tâm Tư vấn pháp luật, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia; TS. Đặng Tất Dũng - Chi hội phó Chi hội Luật gia, Phó trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước; TS. Tô Nhi A - Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản; ThS. Trần Ngọc Lan Trang - Giảng viên Khoa Luật Hình sự.

TS. Đinh Thị Chiến - Đại diện Trung tâm Tư vấn pháp luật giới thiệu về chương trình

Thông qua chương trình giảng dạy và tư vấn pháp luật do các giảng viên của Trường Đại học Luật TP. HCM thực hiện, các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2024 tại Trại giam Long Hòa đã được phổ biến những quy định về án tích và xóa án tích, thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp khi cần thiết; quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú, làm căn cước; các quy định pháp luật cơ bản về lao động – việc làm, hướng dẫn cách tìm việc, học nghề, tạo việc làm đối với người chấp hành xong án phạt tù để giúp các phạm nhân từng bước ổn định cuộc sống ngay sau khi ra tù.

Phần giảng dạy về án tích và xóa án tích của ThS. Trần Ngọc Lan Trang - Giảng viên Khoa Luật Hình sự

TS. Đặng Tất Dũng - Phó trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước hướng dẫn các thủ tục hành chính về cư trú và căn cước

Hướng dẫn phạm nhân cách điền tờ khai yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

TS. Đinh Thị Chiến phổ biến pháp luật về lao động và các thông tin cần thiết cho phạm nhân để tìm kiếm việc làm

Đồng thời trong khuôn khổ chương trình, TS. Tô Nhi A - Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản đã truyền tải những thông điệp nhân văn với chủ đề “Nghịch cảnh là để vượt qua”, từ đó cổ vũ, động viên tinh thần giúp phạm nhân có động lực cải tạo, cố gắng phấn đấu, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tạo niềm tin vào tương lai sớm hòa nhập với cộng đồng.

Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, Trung tâm Tư vấn pháp luật còn đặt bàn để tư vấn, giải đáp những vấn đề thắc mắc về pháp luật và tâm lý cho các phạm nhân có nhu cầu.

Chương trình do Trung tâm Tư vấn pháp luật tổ chức đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và phối hợp tổ chức của các cán bộ, chiến sĩ trại giam Long Hòa cũng như sự tham gia tích cực của hơn 70 phạm nhân tại đây. Hy vọng rằng những kiến thức pháp luật được phổ biến sẽ là hành trang trong cuộc sống mới, giúp các phạm nhân tự tin khi trở về địa phương để hòa nhập cộng đồng và vượt qua mọi thách thức, trở thành công dân tốt, là người có ích cho gia đình và xã hội.

Chụp hình lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ trại giam Long Hòa