Chương trình ASEAN Study tour năm 2024 dành cho sinh viên Chương trình Đào tạo Chất lượng cao của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tại Singapore.

Với mục đích tạo cơ hội cho sinh viên Chương trình đào Chất lượng cao của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh có cơ hội trải nghiệm đời sống thực tế, nâng cao kiến thức về hệ thống pháp luật – kinh tế và môi trường văn hóa của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, được Nhà trường tạo điều kiện, Trung tâm Quản lý Đào tạo Chất lượng cao và Đào tạo quốc tế của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình Study Tour năm 2024 tại Singapore cho 45 bạn sinh viên lớp Chất lượng cao.

Tại Singapore, đoàn đã đến thăm và được học tập các chuyên đề pháp lý khác nhau cùng chuyên gia tại Trường Đại học quốc gia Singapore (NUS), Tòa án tối cao Singapore, Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC) và Công ty luật Rajah & Tann Singapore LLP .

(1) Toà án tối cao Singapore:

Toà tối cao Singapore là cơ quan xét xử cao nhất tại Singapore. Tại đây, các bạn sinh viên đã được tham quan trụ sở Tòa án, được giới thiệu về lịch sử pháp luật Singapore, thảo luận so sánh hệ thống pháp luật giữa Việt Nam - Singapore và dự khán một phiên toà xét xử vụ án hình sự.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được tham quan và chụp ảnh lưu niệm bên ngoài Toà nhà Quốc hội mới của Singapore (Parliament House) - được khánh thành vào năm 1999.

(2) Khoa Luật, Trường Đại học quốc gia Singapore (NUS):

Trường Đại học quốc gia Singapore - tiền thân là viện đại học đầu tiên được thành lập ở Singapore vào năm 1905 - hiện nay là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, đặc biệt là lĩnh vực pháp lý. Đoàn đã được giới thiệu về lịch sử trường, tham quan khuôn viên trường và trao đổi, thảo luận về đời sống - văn hoá với sinh viên tại NUS. Tiếp theo, đoàn sinh viên đã tham dự buổi toạ đàm giới thiệu các chương trình đào tạo của Khoa, đồng thời gặp gỡ và được chia sẻ động lực học tập và làm việc trong lĩnh vực pháp lý từ các nghiên cứu viên Trung tâm nghiên cứu Pháp luật Quốc tế.

(3) Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC)

Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore là một trong những tổ chức giải quyết tranh chấp uy tín hàng đầu thế giới. Tại trụ sở chính của SIAC, đoàn đã được tham quan trung tâm và tham dự buổi học tập chuyên đề về pháp luật trọng tài thương mại và thủ tục tố tụng trọng tài của Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng được tham quan phòng họp giải quyết tranh chấp của SIAC, được các trọng tài viên của SIAC giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục, trình tự của thủ tục tố tụng trọng tài SIAC.

(4) Công ty luật Rajah & Tann Singapore LLP

Rajah & Tann Singapore LLP là một trong những công ty luật lớn nhất tại Singapore. Đoàn sinh viên đã được tham quan văn phòng làm việc và tham dự buổi giới thiệu tổng quan về vấn đề hành nghề luật sư tại Singapore và thảo luận so sánh về quá trình hành nghề luật sư tại Singapore và Việt Nam. Từng sinh viên được tiếp cận với những định hướng, cơ hội mới trong nghề nghiệp và được giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến việc phát triển nghề luật trong tương lai.

Bên cạnh việc tham gia các buổi học, các bạn sinh viên cũng được tham quan tìm hiểu về văn hoá, lịch sử cũng như các thắng cảnh nổi tiếng của đất nước Singapore xinh đẹp. Chuyến học tập và trải nghiệm tuy không quá dài nhưng đã trang bị cho sinh viên Chất lượng cao kiến thức về lĩnh vực pháp lý cả trong lẫn ngoài nước và cũng là cơ hội để các bạn trải nghiệm đời sống văn hoá tại Singapore.

Thông tin và hình ảnh về Chương trình ASEAN Study tour tại Singapore:

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Tòa án tối cao và Tòa nhà Quốc hội mới của Singapore

Đoàn đến thăm và dự tọa đàm tại Trường Đại học quốc gia Singapore (NUS)

Đoàn tham quan Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC)

Đoàn tham quan Công ty luật Rajah & Tann Singapore LLP