Chung kết cuộc thi Moot – Court chủ đề “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”

Vào ngày 09/0902022, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa Hình sự giả định (Moot – Court) về “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” với sự tham gia của sinh viên đến ba cơ sở đào tạo Luật uy tín trong cả nước gồm Trường Đại học Luật TP.HCM, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Luật – Đại học Huế đã chính thức diễn ra tại hội trường A1002, cơ sở Nguyễn Tất thành.

Toàn cảnh vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa Hình sự giả định về “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”

Cuộc thi Phiên tòa Hình sự giả định năm 2022 với chủ đề “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” được khởi động từ giữa tháng 8, do tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Luật TP.HCM, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Luật – Đại học Huế tổ chức. Thông qua việc thực hành diễn án, phiên tòa giả định sẽ giúp nâng cao, tăng cường đào tạo pháp luật về phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã cho các bạn sinh viên.

Bảo vệ động vật quý hiếm và môi trường tự nhiên là một chủ đề “nóng” luôn nhận được nhiều sự quan tâm

Tham dự vòng chung kết cuộc thi, về phía Trường Đại học Luật TP.HCM có sự hiện diện của PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Trưởng Khoa Luật Hình sự; TS. Lê Huỳnh Tấn Duy – Phó Trưởng khoa Luật Hình sự. Về phía WCS Việt Nam có bà Hoàng Bích Thủy - Giám đốc quốc gia WCS Việt Nam. Về phía Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm khoa Luật Nhà trường; TS. Lê Lan Chi – Phó Chủ nhiệm phụ trách bộ môn Tư pháp Hình sự; TS. Mai Văn Thắng – Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển. Về phía Trường Đại học Luật – Đại học Huế có TS. Lê Thị Nga – Trưởng khoa Pháp luật Hành chính Nhà trường.

PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM gửi lời chúc mừng đến các thí sinh đã có màn thể hiện xuất sắc qua các vòng thi

Phát biểu mở đầu cuộc thi, PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM nhấn mạnh nạn săn bắn, buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam trong những năm gần đây vẫn luôn trong tình trạng đáng báo động. Theo đó, bảo vệ động vật hoang dã đã và đang là vấn đề được các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức của Chính phủ đặt mối quan tâm lớn để chung tay bảo vệ. Chính vì lẽ đó, PGS.TS Trần Hoàng Hải hi vọng thông qua Phiên tòa Hình sự giả định về “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, các sinh viên sẽ có cơ hội thực nghiệm, trao đổi kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý, đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã hết sức ý nghĩa này đến cộng đồng.

Hội đồng giám khảo với sự tham gia của các giảng viên chuyên môn thuộc ba trường và đại diện từ WCS

Tại cuộc thi phiên tòa hình sự giả định, các thí sinh được chia làm 4 nhóm: nhóm Hội đồng xét xử, nhóm Luật sư, nhóm Kiểm sát viên và nhóm bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Các bên sẽ vận dụng kiến thức và các kỹ năng tranh tụng để thể hiện lập luận pháp lý nhằm làm rõ diễn biến sự việc và đưa ra bản án thích đáng với đối tượng phạm tội.

Các thí sinh dự thi tại vòng chung kết cuộc thi Moot – Court 2022 là sinh viên Luật đến từ 03 cơ sở đào tạo

Vào ngày tập huấn trước chung kết, các thí sinh đã tiến hành bốc thăm vai trò của mình tại phiên xét xử

Các bạn sinh viên tham gia diễn án tại Phiên tòa Hình sự giả định “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”

Trong vòng chung kết, Ban Tổ chức đã xây dựng các kịch bản xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm và hướng dẫn sinh viên diễn án. Vụ án thứ nhất lấy tình tiết từ một vụ án có thực đã xét xử liên quan hành vi nuôi nhốt, giết mổ cá thể tê tê trong một nhà hàng để phục vụ làm món ăn. Vụ án thứ hai có nội dung xoay quanh vấn đề săn bắt, giết mổ vọc hoang dã bằng vũ khí trái phép trong khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẽ Bàng.

Các thí sinh tham dự cuộc thi đều thể hiện phong thái tự tin, bản lĩnh và năng lực toàn diện bằng những tư duy chặt chẽ, lập luận sắc bén, góc nhìn thấu đáo cũng như việc giải quyết các vấn đề pháp lý mở rộng từ ban chuyên môn về những vấn đề xét xử bảo vệ động vật hoang dã.

Với phần thể hiện đầy tự tin của mình, các thí sinh đã xuất sắc đạt giải bao gồm:

- Giải thẩm phán xuất sắc nhất: Ngô Thị Tú - Trường Đại học Luật TP.HCM, Tống Thị Phương – Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội;

- Giải kiểm sát viên xuất sắc nhất: Vương Ngọc Mai Phương - Trường Đại học Luật TP.HCM;

- Giải luật sư xuất sắc nhất: Đặng Trung – Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trần Thị Thu Hiền - Trường Đại học Luật – Đại học Huế;

- Giải người tham gia tố tụng ấn tượng nhất: Trần Văn Quý – Trường Đại học Luật – Đại học Huế, Phan Lê Mai Thảo – Trường Đại học Luật TP.HCM, Đỗ Thành Bính - Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, Lê Đinh Bảo - Trường Đại học Luật – Đại học Huế.

Vòng chung kết Phiên tòa hình sự giả định về “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” đã chính thức khép lại hành trình gần 01 tháng với nhiều kỷ niệm tươi đẹp. Cuộc thi Phiên tòa Hình sự giả định (Moot – Court) đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành một trong những cuộc thi học thuật thường niên nhận được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng sinh viên Luật trên khắp cả nước. Mô hình này sẽ là “chìa khóa” quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo pháp luật đối với Trường Đại học Luật TP.HCM nói riêng và các cơ sở đào tạo Luật cả nước nói chung.

Nội dung: Thanh Thảo Lê

Hình ảnh: Như Quỳnh, Thanh Hoa