Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với trường ĐH Chính pháp Tây Nam (Trung Quốc)

Buổi tiếp đón đoàn đại diện Trường Đại học Chính pháp Tây Nam đã mở ra cơ hội hợp tác lâu dài giữa hai trường đại học.

Sáng ngày 29/05/2018, tại trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh cơ sở Nguyễn Tất Thành, đại diện Ban giám hiệu và lãnh đạo một số khoa, phòng ban đã có buổi gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo, giáo sư đến từ Trường ĐH Chính pháp Tây Nam (Trung Quốc) nhằm giới thiệu, giao lưu và đặt ra vấn đề hợp tác trong lĩnh vực học thuật, nghiên cứu pháp luật.

Về phía trường ĐH Luật TP. HCM có PGS. TS. Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư phụ trách đảng ủy- Phó Hiệu trưởng nhà trường, Th.S Huỳnh Thị Thu Trang - Phó trưởng Phòng quản lý NCKH và Hợp tác quốc tế, PGS. TS. Trần Việt Dũng – Trưởng Khoa luật quốc tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật về quyền con người, quyền công dân và pháp luật nước ngoài – Phó Trưởng Khoa luật Hình sự.

Về phía đoàn đại diện trường ĐH Chính pháp Tây Nam do đồng chí GS. Fan Wei – Bí thư Đảng ủy nhà trường cùng các giáo sư, lãnh đạo các bộ phận quan hệ, hợp tác quốc tế và Khoa pháp luật quốc tế.

 

PGS. TS. Bùi Xuân Hải đề xuất các phương án hợp tác lâu dài giữa hai trường ĐH

Mở đầu buổi làm việc, đại diện trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh - PGS. TS. Bùi Xuân Hải đã giới thiệu tổng quan về lịch sử, cơ sở vật chất, các ngành đào tạo cũng như các chương trình đào tạo liên kết với các trường ĐH nước ngoài và chương trình đào tạo chất lượng cao, sau đại học mà nhà trường đang cung cấp. GS. Fan Wei - Bí thư Đảng ủy ĐH Chính pháp Tây Nam đánh giá cao các thành tựu mà ĐH Luật TP. HCM đã đạt được và bày tỏ mong muốn thiết lập mối quan hệ giao lưu hợp tác lâu dài giữa hai trường.

Trường ĐH chính pháp Tây Nam nằm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Trường được thành lập từ năm 1950 với 3 cơ sở đào tạo, hơn 2300 giảng viên và nhân viên, hơn 23000 sinh viên đang theo học tại các bậc đào tạo. Chuyên ngành đào tạo chủ yếu của trường là pháp luật và chính trị. Ngoài ra, các chuyên ngành báo chí truyền thông, quản lý thương mại, văn học cũng là các thế mạnh của trường. 

 

GS. Fan Wei - Bí thư Đảng ủy trường ĐH Chính pháp Tây Nam (thứ hai từ phải sang) bày tỏ thiện chí hợp tác với trường ĐH Luật TP. HCM

Hai bên đã có những trao đổi cụ thể về các khía cạnh có thể tiến hành hợp tác trong tương lai. PGS. TS. Bùi Xuân Hải cho rằng giữa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, kinh tế. Đồng thời, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Do đó, việc hai trường ĐH có thể hợp tác cùng nhau trong các hoạt động trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học, hội thảo quốc tế về các vấn đề pháp luật sẽ mang lại ý nghĩa to lớn. Ngoài ra, giáo sư đến từ Trường ĐH chính pháp Tây Nam cũng đề xuất hai bên có thể hợp tác trong việc biên tập và xuất bản sách giới thiệu về hệ thống pháp luật của mỗi nước cũng như thiết kế các khóa trao đổi sinh viên, cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn với sự tham gia giảng dạy của giảng viên đến từ hai trường ĐH. Trường ĐH Luật TP. HCM cũng bày tỏ ý định mở các lớp đào tạo giảng dạy bằng tiếng Trung cũng như mời các giáo sư trường ĐH chính pháp Tây Nam tham gia cộng tác, viết bài cho tạp chí khoa học của trường.

Về lĩnh vực học thuật, đại diện các bên cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về pháp luật của mỗi quốc gia trên các lĩnh vực luật bảo vệ môi trường, pháp luật về nhân quyền, luật đầu tư và luật biển.

PGS. TS. Bùi Xuân Hải và GS. Fan Wei đã thay mặt hai trường kí kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) trên các phương diện nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa và học thuật, chia sẻ nguồn dữ liệu thông tin thư viện. Trường ĐH Luật TP. HCM cũng sẽ là cầu nối giúp trường ĐH Chính pháp Tây Nam mở rộng hợp tác, giao lưu với các trường ĐH chuyên ngành luật trong khu vực ASEAN. Đây sẽ là tiền đề để hai bên có thể đi đến kí kết Bản thỏa thuận hợp tác (MoA) với các nội dung cụ thể, chi tiết hơn trong tương lai gần.

 


Đại diện hai trường ký Bản ghi nhớ hợp tác, tạo khởi đầu cho mối quan hệ lâu dài trong tương lai.

 

Bài: Bảo Ngân

Ảnh: Thanh Toàn

Ban Truyền thông ULAW.


   

Top