Hội nghị Tập huấn công tác thanh tra nội bộ trong các cơ sở giáo dục Đại học

Với mục tiêu tăng cường năng lực cho hoạt động thanh tra, kiểm tra nội bộ - một khâu thiết yếu của quản lý góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý của Hiệu trưởng tại các cơ sở giáo dục đại học, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức hội nghị nhằm trao đổi về vấn đề này.

Vào ngày 13/4 và sáng ngày 14/4/2018, được sự chấp thuận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại Trường Đại học Luật TP.HCM (cơ sở Nguyễn Tất Thành), đã diễn ra hội nghị Tập huấn công tác thanh tra nội bộ trong các cơ sở giáo dục đại học.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra, bà Đặng Thị Thu Huyền – Phó Chánh Thanh tra, ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ III và ông Lê Văn Trực - Thường trực Thanh tra Bộ khu vực phía Nam. Về phía nhà trường có PGS.TS. Trần Hoàng Hải – Phó hiệu trưởng Phụ trách Trường; lãnh đạo phòng Thanh tra, Trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân, Giám đốc các Trung tâm Đào tạo Ngắn hạn, Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Phương pháp giảng dạy, Trung tâm Tư vấn pháp luật, toàn bộ giảng viên thuộc Bộ môn Tố Tụng Hành chính cùng hơn 40 cán bộ, giảng viên thuộc các phòng, ban, trung tâm là thành viên Ban Thanh tra nhân dân và dự kiến trở thành cộng tác viên thanh tra giáo dục của Trường.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Thanh tra Bộ GD – ĐT, đại diện Ban Giám hiệu Trường, lãnh đạo  các Khoa, Phòng, Ban Thanh tra nhân dân và hơn 40 cán bộ, giảng viên

Mở đầu Hội nghị, PGS.TS.Trần Hoàng Hải đã đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của hoạt động thanh tra nội trong các cơ sở giáo dục đại học và cảm ơn lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến làm việc và tập huấn về công tác thanh tra cho cán bộ, giảng viên của Trường.

Tiếp theo, hội nghị đã đề cập đến các nội dung chính sau đây:

> Báo cáo tóm tắt về hoạt động thanh tra nội bộ tại Trường;

> Lãnh đạo Thanh tra Bộ phát biểu chỉ đạo về công tác thanh tra nội bộ;

> Lãnh đạo Thanh tra Bộ trao đổi 06 chuyên đề về công tác thanh tra nội bộ, thanh tra nhân dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cộng tác viên thanh tra giáo dục, cụ thể:

-  Tổng quan về công tác thanh tra giáo dục;

-  Đổi mới công tác thanh tra giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học;

-  Một số vấn đề về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ sở giáo dục đại học;

-  Quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo;

-  Tổ chức và hoạt động của thanh tra nội bộ, thanh tra nhân dân, quy định về cộng tác viên thanh tra giáo dục trong các cơ sở giáo dục đại học;

-  Quy trình tiến hành thanh tra, kiểm tra.

> Lãnh đạo Thanh tra bộ chỉ ra một số vấn đề cần chú trọng về công tác thanh tra tổ chức thi, coi thi và chấm thi tại kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia và xét tuyển vào đại học năm 2018.

Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng trao đổi về tổng quan công tác thanh tra giáo dục và đổi mới công tác thanh tra giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam

Phó Chánh Thanh tra Đặng Thị Thu Huyền trao đổi một số vấn đề về giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ông Nguyễn Thanh Tùng- Phó Trưởng phòng NVIII Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, trao đổi một số vấn đề về thanh tra nội bộ, thanh tra nhân dân, cộng tác viên thanh tra giáo dục và những điểu cần chú trọng trong công tác thanh tra tổ chức thi, coi thi, chấm thi tại ký thi tốt nghiệp PTTH và xét tuyển vào đại học năm 2018

Tại hội nghị, các lãnh đạo và giảng viên từ Thanh tra Bộ cũng như các cán bộ, giảng viên của Trường đã thảo luận sôi nổi về các nội dung như: Vai trò của thanh tra nội bộ, mục đích khi tiến hành thanh tra, trình tự tiến hành cuộc thanh tra, thanh tra chuyên môn và thanh tra nội bộ theo các nội dung thuộc thẩm quyền quản lý của Hiệu trưởng, thực hiện kết luận thanh tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ sở giáo dục đại học; sự khác biệt về tổ chức và hoạt động, cũng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của thanh tra nội bộ và thanh tra nhân dân; vai trò của đội ngũ cộng tác viên thanh tra giáo dục và đặc biệt là vấn đề làm thế nào đổi mới công tác thanh tra trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Ông Đặng Đình Thành - Phó trưởng phòng Thanh tra báo cáo tóm tắt về tổ chức và hoạt động của phòng Thanh tra

Buổi hội nghị là cơ hội để đội ngũ cán bộ, giảng viên đã tham dự được trao đổi và tích luỹ thêm nhiều kiến thức lý luận cũng như những kinh nghiệm thực tiễn có giá trị nhằm vận dụng hiệu quả vào hoạt động giảng dạy các môn thuộc Bộ môn Tố tụng hành chính, vào hoạt đông nghiệp vụ của phòng thanh tra nội bộ, của Ban Thanh tra nhân dân và cộng tác viên thanh tra giáo dục.

Hy vọng đây cũng sẽ là tiền đề nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác thanh tra nội bộ của Trường trong tổng thể đội ngũ thanh tra nội bộ của các cơ sở giáo dục đại học để thực hiện được yêu cầu, chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra bộ Giáo dục và Đào tạo về việc từng bước đổi mới công tác thanh tra giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học  trong thời gian tới.

Nội dung: Phòng Thanh tra

Hình ảnh: Thái Hảo - Ban truyền thông Ulaw