FDI Moot - Sân chơi tầm cỡ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Sau hơn 2 tháng phát động và 3 ngày liên tiếp diễn với các màn tranh tụng đầy gay cấn, vòng thi cấp Quốc gia của cuộc thi Phiên tòa giả định Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI Moot 2018 đã chính thức lựa chọn ra 2 đội tuyển xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham gia vào đấu trường Châu Á - Thái Bình Dương: đội Guggenheim đến từ Học viện Ngoại giao và đội Ajibola đến từ trường Đại học Luật TP. HCM. Trong đó, đội tuyển đến từ Học viện Ngoại giao đã xuất sắc giành chức vô địch của FDI Moot vòng thi cấp Quốc gia mùa đầu tiên.

FDI Moot thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo sinh viên trên khắp cả nước.

FDI Moot 2018 được biết đến như một sân chơi dành cho sinh viên ngành Luật trên toàn quốc có niềm đam mê với tranh luận và hứng thú với các vấn đề về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cuộc thi mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước một Tòa án giả định về một vụ kiện giả định. Tuy năm 2018 là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức ở cấp Quốc gia nhưng đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo sinh viên trên khắp cả nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói vòng Quốc gia của cuộc thi FDI Moot 2018 đã diễn ra thành công ngoài mong đợi. Vòng loại cuộc thi có sự tham gia của 19 đội thi ưu tú đến từ 13 cơ sở đào tạo Luật khác nhau, bao gồm:

• Đội Abisaab (Trường Đại học Luật - Đại học Huế);[M1]
  • Đội Duinslaeger (Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội);
  • Đội Aghahosseini (Trường Đại học Luật Hà Nội);
  • Đội Skubiszewski (Trường Đại học Luật Hà Nội);
  • Đội Guggenheim (Học viện Ngoại giao);
  • Đội Sepulveda (Học viện Ngoại giao);
  • Đội Mvubidi (Trường Đại học Lạc Hồng);
  • Đội Onyeama (Trường Đại học Lạc Hồng);
  • Đội Charlesworth (Khoa Luật - Đại học Kinh tế TP. HCM);
  • Đội Colliard (Trường ĐH Luật TP. HCM);
  • Đội Ajibola (Trường Đại học Luật TP. HCM);
  • Đội Ademola (Đại học Vinh);
  • Đội Elkhani (Đại học Vinh);
  • Đội Bedjaoui (Khoa Kinh tế Luật - Đại học HUFLIT);
  • Đội Donoghue (Đại học HUFLIT);
  • Đội Wyngaert (Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội);
  • Đội Offerhaus (Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội);
  • Đội Eldine (Khoa Kinh tế Luật - Đại học Kinh tế Luật);
  • Đội Castaneda (Trường ĐH Kinh tế Luật - Đại học Quốc gia TP. HCM).

Vòng Sơ loại của cuộc thi bắt đầu vào ngày 07/07/2018. Sau những màn đối đầu căng thẳng, Ban Giám khảo đã chọn ra 08 đội thi tiếp tục bước vào trận Tứ kết . Tại chặng thi đấu này, các đội thi bắt đầu phải đối mặt với những vấn đề khó khăn hơn, những câu hỏi hóc búa đòi hỏi những sự lập luận sắc bén để thuyết phục Ban Giám khảo. Kết thúc vòng Tứ kết FDI Moot 2018, 04 đội thi có phần thể hiện ấn tượng hơn đã giành được tấm vé bước vào vòng Bán kết .

Ở chặng Bán kết, bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng, tài tranh luận nhạy bén, các đội thi còn phải chuẩn bị những chiến thuật linh hoạt và khôn khéo để tận dụng tối đa những lợi thế của đội mình cũng như đánh mạnh vào những điểm yếu trong lập luận của đối thủ. Cuối cùng, 2 “chiến binh” hùng mạnh nhất - đội Guggenheim đến từ Học viện Ngoại giao và đội Ajibola đến từ trường ĐH Luật TP. HCM - đã lần lượt được xướng tên cho 2 vị trí cao nhất của vòng thi Quốc gia FDI Moot 2018. Từ đây, họ chính thức mang trong mình một “sứ mệnh” đại diện cho Việt Nam để tiếp tục hành trình chinh phục Vòng thi khu vực châu Á – Thái Bình Dương của FDI Moot sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Trong niềm hân hoan xen lẫn tự hào, lễ Bế mạc và trao giải vòng thi Quốc gia FDI Moot 2018 diễn ra vào lúc 18h ngày 08/07/2018 đã chính thức khép lại mùa giải năm nay. Cũng tại đây, các giải thưởng đã được trao đến tay chủ nhân xứng đáng của mình:

• Quán quân: đội Guggenheim - Học viện Ngoại giao;
  • Á quân: đội Ajibola - Trường ĐH Luật TP. HCM;
  • Giải “The best advocate” (Người biện hộ xuất sắc nhất): Trịnh Phương Cầm - Học viện Ngoại giao;
  • Giải “The best spirit” (Tinh thần tốt nhất): Trường Đại học Luật - Đại học Huế.

• Quán quân: đội Guggenheim - Học viện Ngoại giao

Vậy là chặng đường hơn 2 tháng của cuộc thi FDI Moot 2018 cấp Quốc gia đã kết thúc, cùng với đó là sự khởi đầu cho cả hai đội thi xuất sắc đến từ Học viện Ngoại giao và trường ĐH Luật TP. HCM. Cùng chúc cho hai đội thi xuất sắc của chúng ta vững vàng về kiến thức, bản lĩnh trong tranh tụng và luôn bình tĩnh trong mọi tình huống khi đặt chân tới vòng Châu Á - Thái Bình Dương của Phiên tòa giả định Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI Moot 2018 được tổ chức tại Hàn Quốc trong tháng 8 sắp tới.

Nội dung: Thùy Dương, Xuân Thy, Lữ Thủy

Hình ảnh: Mỹ Uyên, Nhật Minh, Mạnh Hiếu, Thủy Tiên, Thanh Hòa