Dự án Trường ĐH Luật TP. HCM tại phường Long Phước, quận 9- Yêu cầu cần thiết của sự phát triển

Đại học Luật TP. HCM (ULAW) là đơn vị đầu tiên triển khai thực hiện được dự án xây dựng tại khu quy hoạch giáo dục - đào tạo Đại học tại phường Long Phước – Quận 9. Những công trình hiện hữu trên thực tế là nguồn động lực to lớn để đưa ULAW phát triển lên một bước tiến mới, tạo sự vững chải về mặt cơ sở vật chất, tạo sự chủ động cho Trường trong công tác đào tạo và nghiên cứu - là một bước đi đúng đắn của Nhà trường về vấn đề cơ sở vật chất.

Nhu cầu tất yếu của sự phát triển

Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các Trường Đại học ở Việt Nam. Muốn tăng tốc về phát triển kinh tế, Nhà nước phải tăng cường đầu tư cho giáo dục, bởi vì “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”.

Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và truyền bá pháp luật lớn nhất ở khu vực phía Nam của đất nước. Trong xu hướng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006 – 2020 thì yếu tố cạnh tranh trong giáo dục và đào tạo nói chung và trong đào tạo ngành luật nói riêng đặt ra cho ULAW một yêu cầu bắt buộc là phải đổi mới và phát triển.


 Trong bối cảnh đó, việc đánh giá một cách tổng thể thực trạng của nhà trường về các lĩnh vực tổ chức nhân sự, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, thư viện, cơ sở vật chất và nguồn lực tài chính,… nhằm đưa ra những mục tiêu tổng quát, lộ trình và những giải pháp cơ bản có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự phát triển của ULAW đến năm 2020.

Ngày 21/9/2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định phê duyệt “Đề án quy hoạch phát triển tổng thể Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020”, trong đó xác định mục tiêu: Xây dựng trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh thành một cơ sở đào tạo đa ngành, trong đó ngành Luật là trọng tâm; một cơ sở nghiên cứu khoa học hiện đại, đặc biệt là khoa học pháp lý ở phía Nam với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị tiên tiến; áp dụng những thành tựu, phương tiện hiện đại và chương trình tiên tiến trong đào tạo, nhằm tạo ra môi trường tốt nhất cho giảng dạy, học tập để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo góp phần phục vụ cộng đồng, mở rộng quan hệ quốc tế rộng rãi, đáp ứng yêu cầu của phát triển và hội nhập.

 Giải bài toán thách thức về hạ tầng

Đứng trước những yêu cầu cấp bách đó, tại thời điểm năm 2006, ULAW được giao quản lý và sử dụng 2 cơ sở với tổng diện tích đất khoảng 7.230 m2, số lượng phòng học là 37 phòng học với tổng diện tích là: 7.171 m2. Hai cơ sở này không đáp ứng yêu cầu, hoặc bị xuống cấp nghiêm trọng.

Cơ sở Bình Triệu và cơ sở Nguyễn Tất Thành những năm đầu mới được giao

Hiện nay, tại cả 02 cơ sở có tổng cộng 74 phòng học/ giảng đường với sức chứa khoảng 8.000 sinh viên/ 1 ca học với tổng diện tích là: 8.461 m2.. Tất cả các phòng học/ giảng đường đều được trang bị hiện đại, mặc dù vậy, để đáp ứng quy mô đào tạo và nhu cầu phát triển của trường thì cơ sở vật chất hiện nay vẫn còn rất khiêm tốn, và đó là một trong trở lực rất lớn cho sự phát triển của Nhà trường.

Cơ sở Bình Triệu và cơ sở Nguyễn Tất Thành ngày nay

Xuất phát từ yêu cầu cấp thiết đó, tập thể lãnh đạo Nhà trường đã quyết liệt và tiên phong xác định tìm ra bài giải về cơ sở vật chất là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Bắt đầu từ 2007, với nhiều nỗ lực của Ban giám hiệu, Ban Quản lý dự án thì ULAW đã được UBND Thành phố và Quận 9 chấp thuận chủ trương để ULAW được đầu tư xây dựng cơ sở tại Khu giáo dục đào tạo phường Long Phước, quận 9.

Được biết, Khu giáo dục đào tạo Đại học tại phường Long Phước – Quận 9 được xác định là một tổ hợp kiến trúc đa chức năng, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, sản xuất, thực hành, sinh hoạt, nghỉ ngơi, văn hóa và dịch vụ thể dục thể thao, là một đô thị đặc thù (sinh viên, cư dân và các quan hệ xã hội) được xác định có ảnh hưởng tương hỗ với cụm đô thị xung quanh.

Theo quy hoạch, khu giáo dục – đào tạo có quy mô 172.92 ha, dự kiến gồm 6 khu trường đại học và một khu chức năng đô thị. Cụ thể, khu số 1 rộng 50 ha dự kiến là trường ĐH Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh, khu số 2 rộng 5 ha, dự kiến sẽ xây dựng trường Cán bộ ngành giáo dục Thành phố, khu số 3 rộng 29,66 ha là trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, khu số 4 rộng 13,69 ha là trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khu số 5 rộng 19,51 ha xây dựng trường ĐH Tài chính Marketing, khu số 6 rộng 16,48 ha là trường ĐH Tài chính Hải quan và khu số 7 diện tích 17,05 ha sẽ là khu ký túc xá, nhà công vụ, trung tâm thương mại dịch vụ…

Đại học Luật – đơn vị tiên phong

Dự án xây dựng Trường Đại học Luật TP.HCM tại Quận 9 có diện tích 296.249,1 mét vuông, quy mô 7.500 sinh viên và 750 cán bộ, giảng viên. Về địa thế, phía Bắc giáp với khu trường Đại học Kinh tế, phái Nam giáp với trường ĐH Nguyễn Tất Thành, phía Đông giáp với Khu ký túc xá, phía Tây giáp sông Tắc. Khu đất xây dựng được bố cục chia thành các khu chức năng như: Khu giảng đường, đào tạo, nghiên cứu; Khu trung tâm (quản lý – hiệu bộ); Khu Thể dục thể thao, nhà thi đấu; Khu công viên cây xanh mặt nước.


Để triển khai thực hiện dự án thì nguồn vốn là vấn đề thiết yếu, theo lãnh đạo Nhà trường thì đây thực sự là vấn đề khó khăn nhất để triển khai thực hiện dự án tại quận 9, và việc dự án triển khai được đến thời điểm này là một sự nỗ lực rất lớn của tập thể Ban giám hiệu và người đứng đầu Nhà trường. Theo đó, riêng giai đoạn 1, Nhà trường cần tổng mức đầu tư hơn 456 tỷ đồng, ngoài nguồn vốn từ chương trình chính sách phát triển giáo dục Đại học được vay từ Ngân hàng Thế giới, Nhà trường còn tận dụng và phát triển từ các nguồn vốn như vốn ngân sách từ nguồn vốn giáo dục và đào tạo, vốn thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW, vốn tự tích luỹ của trường Đại học Luật TP.HCM và các nguồn vốn khác (nguồn vốn vay kích cầu của Thành phố Hồ Chí Minh)…

 Đến thời điểm hiện tại, ULAW là đơn vị tiên phong triển khai thực hiện và khởi công được dự án tại Khu giáo dục đào tạo Đại học tại phường Long Phước – Quận 9.

Những công trình vươn lên

Dự án phát triển cơ sở vật chất Trường ĐH Luật TP. HCM tại quận 9 được chia thành nhiều giai đoạn xây dựng, hiện nay, Nhà trường đang triển khai thực hiện giai đoạn 1 với diện tích xây dựng khoảng: 42.043 m2. Thời gian thực hiện từ 2015-2020, sau khi hoàn thành sẽ có thêm 78 phòng học với tổng diện tích là 11.396 m2.


Với sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan ban ngành Trung ương và Thành phố, cũng như từ các đơn vị của Quận 9, sự nỗ lực kiên trình của lãnh đạo Nhà trường và Ban quản lý dự án, đến tháng 3/2018, tại dự án Quận 9 đã hoàn thành thi công san lấp trên diện tích 2.6 ha đã được giao, hoàn thành gia cố nền đường (bơm cát, đóng cừ tràm, trải vải địa kỹ thuật) các tuyến đường nội bộ, đạt 60% khối lượng cống thoát nước, đạt 50% khối lượng hàng rào công trường trên diện tích mặt bằng đã giao. Hoàn thành thi công ép cọc bê tông ly tâm khối nhà khoa Luật Hình sự; 40% khoa Luật Dân sự và block A khoa Luật Thương mại, hoàn thành sàn tầng 1 khoa Luật Hình sự, hoàn thành phần móng block A khoa Luật Thương mại…


Những công trình hiện hữu trên thực tế là nguồn động lực to lớn để đưa ULAW phát triển lên một bước tiến mới, tạo sự vững chải về mặt cơ sở vật chất, tạo sự chủ động cho Trường trong công tác đào tạo và nghiên cứu, là một bước đi đúng đắn của Nhà trường về vấn đề cơ sở vật chất.

 Bài: Ban Truyền thông ULAW

Hình ảnh: Tư liệu ULAW, BQL dự án và sưu tầm trên internet

--%>

Top