Hội thảo quốc tế: “Đóng góp ý kiến về Dự án Luật Hành chính công”

Hội thảo tập trung nghiên cứu và thảo luận một số vấn đề liên quan đến những nội dung khoa học của dự thảo Luật hành chính công, đồng thời phân tích, chỉ rõ một số hạn chế, bất cập của Dự án Luật Hành chính công nói chung và dự thảo Luật Hành chính công gần nhất nói riêng.

 

Toàn cảnh hội thảo

Vào ngày 14-11, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung - Cộng hòa liên bang Đức nhằm tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Đóng góp ý kiến về dự án Luật Hành chính công”. Về phía khách mời tham dự có đại diện cho Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung có ông Peeter Raane - Thành viên sáng lập và thành viên Hội đồng quản trị quỹ, ông Nguyễn Văn Tùng – Giám đốc dự án quỹ khu vực Đông Nam Á và TS. Trương Hồng Quang – Hiệp hội Biên phiên dịch CHLB Đức, các luật sư đến từ các văn phòng luật sư tại TP.HCM. Về phía lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo khoa có PGS. TS. Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, TS. Lê Trường Sơn – Phó Hiệu trưởng nhà trường, PGS. TS. Vũ Văn Nhiêm – Trưởng Khoa Luật Hành chính- Nhà nước; PGS. TS. Nguyễn Cảnh Hợp – Nguyên Trưởng khoa Luật Hành chính, PGS. TS. Phan Nhật Thanh – Phó Trưởng khoa Luật Hành chính - Nhà nước và một số lãnh đạo các Khoa, các Trung tâm, phòng Ban của Trường. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự của các Trưởng Bộ môn và giảng viên khoa Luật Hành chính- Nhà nước, các học viên và sinh viên có quan tâm đến lĩnh vực pháp luật hành chính công.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, PGS. TS. Trần Hoàng Hải nhấn mạnh sự cần thiết của việc nghiên cứu, xem xét dự thảo Luật hành chính công dưới khía cạnh khoa học pháp lý, đặc biệt là các nguyên tắc nền tảng chung trong quản lý hành chính xuyên suốt từ trung ương đến địa phương. PGS cho rằng hiện nay, vấn đề cần được quan tâm hàng đầu bao gồm cung ứng dịch vụ công trực tuyến, xác định rõ thẩm quyền quản lý hành chính giữa các cơ quan nhằm tránh tình trạng chồng chéo và triệt tiêu tham nhũng. Qua phân tích dự thảo luật gần nhất trình lên Quốc hội vào tháng 7/2018 (gồm 41 điều chia thành 5 chương), hội thảo sẽ ghi nhận những ý kiến nhằm đánh giá lại tính cần thiết cũng như những điểm chưa hợp lý của dự thảo luật nhìn nhận từ góc độ pháp lý và góc độ khoa học.


PGS. TS. Trần Hoàng Hải chỉ ra tính cần thiết của hội thảo khoa học đối với lĩnh vực hành chính công

Với 22 bài tham luận của các giảng viên, Hội thảo đã đánh giá tổng quan các vấn đề cơ bản của dự án luật như phạm vi điều chỉnh của luật hành chính công, mối quan hệ giữa hành chính công và chính trị, các mô hình cung ứng dịch vụ Hành chính công từ kinh nghiệm nước ngoài, dịch vụ công trực tuyến và rất nhiều các khía cạnh khác.


Hội thảo được tiến hành dưới sự điều hành của Ban chủ tọa bao gồm PGS.TS. Trần Hoàng Hải, PGS. TS. Nguyễn Cảnh Hợp, PGS. TS. Vũ Văn Nhiêm, PGS.TS Đỗ Minh Khôi

Các chuyên gia lần lượt trình bày các bài tham luận khai thác những vấn đề mới, nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề hội thảo. Phần thảo luận giúp làm rõ những khía cạnh mới, mở ra nhiều vấn đề thiết thực nhằm tổng hợp, nâng cao các kiến nghị tạo cơ sở đánh giá lại sự cần thiết và kĩ thuật soạn thảo dự án Luật Hành chính công vốn đã gặp nhiều khó khăn và vấp phải nhiều sự phản biện của xã hội.


PGS.TS.Nguyễn Cảnh Hợp cho rằng một đạo luật chung cho toàn bộ nền hành chính công là không thể thực hiện được. Dịch vụ sự nghiệp công không nằm trong phạm vi của hành chính công. Quản lý nhà nước về dịch vụ sự nghiệp công mới thuộc phạm vi của hành chính công.  Thực chất dự án Luật Hành chính công chỉ điều chỉnh về dịch vụ hành chính công, không điều chỉnh dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích.


Ông Peeter Raane cho rằng Hành chính công là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống pháp luật mỗi quốc gia

Cũng tại hội thảo, ông Peeter Raane cho rằng Hành chính công là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống pháp luật mỗi quốc gia. Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung luôn đánh giá cao và coi trọng quá trình hợp tác với Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Hy vọng trong tương lai quan hệ hợp tác giữa Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung và Trường Đại học Luật TP.HCM ngày càng phát triển tốt đẹp.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp; thay mặt đoàn Chủ tọa PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Trưởng Khoa Luật Hành chính- Nhà nước tổng kết lại ý kiến của các đại biểu tham dự và chốt lại mặc dù rất trân trọng tâm huyết của nữ đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nhưng hội thảo đồng tình với ý kiến của UBTVQH rút dự án ra khỏi chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh. Trong tương lại nếu ý tưởng về việc xây dựng Luật Thủ tục hành chính như ý kiến của các đại biểu đã nêu tại hội thảo được hiện thực hóa nên tiếp tục tổ chức những diễn đàn như hôm nay để các đại biểu, các giảng viên, học viên và sinh viên có cơ hội tranh luận, đóng góp những ý kiến có giá trị.

 

Bài: Bảo Ngân

Ảnh: Thủy Tiên, Nhã Uyên

Ban truyền thông ULAW

   

Top