Tuổi thanh xuân của mỗi người là sự lựa chọn của chính mình, nhưng đừng để nó trôi qua mà chưa kịp làm gì cả

Có bao giờ bạn thắc mắc Đoàn - Hội của Trường lập ra để làm gì không? Và liệu bạn có từng suy nghĩ đúng về Đoàn- Hội? Hãy cùng Ban truyền thông Ulaw trò chuyện với 2 bạn sinh viên đã rất tâm huyết và gắn bó với Đoàn- Hội, bạn Lê Duy Khang- nguyên Phó Ban phong trào Đoàn trường Đại học Luật Tp.HCM, bạn Nguyễn Mậu Thương- nguyên Liên chi hội trưởng Liên chi hội Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật TP.HCM để hiểu hơn về hoạt động và những bạn trẻ làm công tác Đoàn - Hội nhé!

Đoàn – Hội cho mình những người bạn và những cơ hội trưởng thành

Ban Truyền thông ULAW (BTT): Đứng giữa đám đông, một cô gái nhỏ nhắn như Mậu Thương và chàng trai hiền lành như Duy Khang khó có thể tìm ra, nhưng mọi người có thể dễ dàng nhận ra sự nổi bật của hai bạn khi tham gia các phong trào vì sự nhanh nhẹn, hoạt bát và nhiệt tình. Vậy điều điều gì đã đưa các bạn đến với Đoàn – Hội?

Mậu Thương: Năm nhất mình không tham gia hoạt động Đoàn – Hội, nhưng mình có tham gia hai chiến dịch tình nguyện của trường và cũng từ đó, mình gặp hai người chị đã tin tưởng, truyền lửa và dìu dắt mình đến với Đoàn  - Hội. Đó có lẽ là một cái duyên mà mình vô cùng trân quý.

 

Bạn Nguyễn Mậu Thương - Nguyên Liên chi hội trưởng LCH Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật TP.HCM (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Duy Khang: Trước giai đoạn cấp 3 mình không phải là một người tích cực lắm. Việc muốn thay đổi bản thân và tìm cho mình một cơ hội hòa nhập vào tập thể đã thúc đẩy mình tham gia. Chỉ suy nghĩ đơn giản: “Mình còn trẻ, còn hăng say, vậy ngại gì mà không gửi gắm tuổi trẻ vào một tổ chức nào đó học thêm những điều hay?”. Và thế là mình chọn Đoàn làm nơi giao lưu, nơi phục vụ sức trẻ của thời sinh viên. Sự hữu duyên âu cũng là đúng nhưng trước hết phải là vì Khang đã chủ động tìm cơ hội cho mình.

 

Bạn Lê Duy Khang - Nguyên Phó Ban Phong trào Đoàn trường Đại học Luật TP.HCM (Ảnh do nhân vật cung cấp)

BTT: Những hoạt động mà bạn tổ chức, tham gia đã để lại cho bạn những gì? Và nó giúp bạn phát triển điều gì?

Mậu Thương: Mình đã từng tổ chức một vài cuộc thi và hoạt động, mỗi chương trình đi qua, mình cảm thấy trưởng thành hơn, biết mình làm được điều gì và thiếu sót những gì. Đoàn - Hội mang lại cho mình những người bạn, người anh, chị luôn động viên và cho mình những lời khuyên chân thành, họ cho mình năng lượng dồi dào và những ý tưởng mới lạ. Cũng từ đó mình tự tin hơn, chịu khó hơn, biết thương một cái gì đó mà mọi người hay gọi là “tổ chức”, biết sắp xếp, cân bằng thời gian học tập, hay thậm chí biết rơi những giọt nước mắt hạnh phúc vì những gì mình đã làm được.

Duy Khang: Mình nghĩ trải nghiệm dần qua các chương trình, hoạt động Đoàn – Hội thì dù ở vị trí nào, bạn cũng sẽ học được 2 từ “trách nhiệm” – trách nhiệm phải hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với đó là “khả năng tổ chức”, “quản lý bản thân” để hoàn thành công việc. Từ khi hoạt động Đoàn, Khang đã học hỏi và biết thêm được rất nhiều thứ, được quen biết thêm nhiều người bạn và Khang trân trọng từng phút giây đó.

Bản chất của hoạt động Đoàn – Hội là phục vụ cho sinh viên

BTT: Là sinh viên năm cuối, bạn có gì nuối tiếc khi nhìn lại chặng đường 4 năm đã qua không? Nếu cho chọn lại, bạn có chọn con đường mình đã đi?

Mậu Thương: Bốn năm Đại học, có khá nhiều dự định của mình còn dang dở nhưng nếu được chọn lại, mình vẫn sẽ chọn trở thành một người làm công tác Hội. Đến thời điểm hiện tại, khi bản thân không còn hoạt động nữa, mình bắt đầu thực hiện những dự định riêng của mình và mang theo những kỷ niệm đẹp trong những năm tháng hoạt động. Nếu có một điều gì đó nuối tiếc, thì có lẽ là mình đã không tham gia hoạt động Hội ngay từ năm nhất để được làm nhiều điều hơn, quen nhiều anh chị hơn và có nhiều kỷ niệm đáng nhớ hơn nữa.

Duy Khang: Điều Khang nuối tiếc là mình đã không cố gắng học tiếng Anh ngay từ sớm, nên giờ mình khá chật vật với nó. Hai là mình có lời hứa khi làm Phó Ban sẽ kiếm người yêu cho các bạn CTV mà giờ các bạn vẫn vậy, chắc là chúc các bạn may mắn khi ra trường (Cười). Còn với Đoàn, Khang đã quyết tâm chọn và không có gì nuối tiếc cả, nếu được chọn lại Khang vẫn sẽ làm Đoàn và trở thành cán bộ Đoàn.

BTT: Hiện nay, nhiều bạn có những cái nhìn và phát ngôn tiêu cực về  việc tham gia hoạt động xã hội, bản thân là một sinh viên, đồng thời là một người tổ chức, tham gia hoạt động Đoàn- Hội, hai bạn nghĩ gì về những ý kiến đó?

Mậu Thương: Theo quan điểm của bản thân mình, bất cứ chương trình nào cũng sẽ có những sai sót và sự nhìn nhận của mỗi sinh viên không giống nhau. Mình luôn tiếp thu mọi ý kiến phản hồi của các bạn sinh viên về tổ chức, về hoạt động để rút kinh nghiệm cho bản thân cũng như cho những chương trình sắp đến của mình. Đối với những phát ngôn tiêu cực và dư luận sinh viên, bản thân chúng ta không thể kiểm soát được. Vì vậy, khi chúng ta càng để ý, quan tâm quá mức và để nó chi phối đến mình càng nhiều thì những phát ngôn đó sẽ càng gia tăng. Mỗi khi mình đọc được những phát ngôn như vậy, mình luôn tự nhắc nhở bản thân phải làm tốt hơn, trách nhiệm hơn, tạo ra nhiều chương trình hay hơn vì người cán bộ Đoàn – Hội dù có đi sớm về khuya thì cũng chỉ có chúng ta hiểu. Do đó, cố gắng hết mình, những chương trình hay, bổ ích, thiết thực và đáp ứng nhu cầu sinh viên sẽ thay cho mọi lời giải thích và phản hồi với các bạn sinh viên.

Duy Khang: Mình nghĩ các chương trình mà Đoàn trường tổ chức từ trước đến nay luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn, hưởng ứng tích cực có, tiêu cực có. Và Khang tự hỏi tại sao chúng ta không dám nói thẳng với chủ thể mình muốn tác động mà lại chỉ “viết Confession” để thể hiện suy nghĩ của mình? Bạn nghĩ mình là thanh niên cứng, nói thẳng, nói thật, sống không giả tạo. Nhưng sự thật là bạn vẫn ẩn mình sau cái Confession. Khi Khang được làm Phó Ban Phong trào thì anh chị đi trước đã dặn một điều tâm đắc là “cán bộ Đoàn phải biết tiếp thu ý kiến mọi người một cách chân thành còn không sẽ lạc hậu…”. Chúng ta được học môn Kỹ năng đàm phán, thương lượng nhưng chúng ta không áp dụng. Thật ra mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau, mình không thể bắt ai đó làm điều họ không thích hay phải nghe theo mình được. Bản chất hoạt động Đoàn là phục vụ cho sinh viên chứ cũng không phải vì thành tích hay muốn đạt được điều gì cho ai cả. Là người tổ chức, thì luôn có cái nhìn làm sao để đem đến lại cho các bạn sinh viên những điều, những hoạt động tốt nhất để có thể giúp ích cho họ và đó cũng là đem lại niềm vui cho bản thân. Nhưng quan trọng khi sinh viên cảm thấy nó lạc hậu thì tổ chức cần sự góp ý chân thành, góp ý thẳng thắng, trực tiếp. Không ai có thế đặt điều cho người khác được và cần có sự tôn trọng tối thiểu lẫn nhau.

Mọi cố gắng, nổ lực sẽ được đền đáp xứng đáng và tuổi trẻ chỉ có một lần

BTT: Để nói về thời Đại học của mình, bạn dùng 3 từ nào? Bạn muốn nhắn gửi điều gì để các bạn sinh viên khác có thể có được những năm tháng đại học như mình.

Mậu Thương: Để nói về thời Đại học của mình bằng 3 từ thì đó chính là: đẹp, đủ và trọn vẹn. Đó là khoảng thời gian đẹp nhất của mình, những năm tháng đó mình luôn sống hết mình với đam mê, cố gắng hết mình với mục tiêu, với ước mơ của mình và trân trọng những người đồng hành, những người mình yêu thương.

Duy Khang: Để chọn chỉ 3 từ thì Khang chọn: “NGU”, “chủ động” và “nỗ lực”. Ai cũng làm những điều tương tự nhau thì sẽ tạo ra những giá trị giống nhau, sẽ không có biến cố, không có thay đổi cho cuộc sống nếu không có sự lựa chọn khác biệt. Nhưng khi dám khác biệt, các bạn cần thiết phải NGU (Never Give Up) có nghĩa là “Không bao giờ bỏ cuộc”. Sẽ không ai bưng và đưa cho bạn cái bạn muốn mà bản thân bạn phải “chủ động” và “nỗ lực” giành lấy nó. Đó là cách nghĩ và hành động của Khang trong những năm tháng sinh viên.

Duy Khang hay Mậu Thương không thể nói mình có những tháng năm sinh viên tuyệt vời để mà nhắn nhủ các bạn hãy như mình được. Tuổi thanh xuân của mỗi người là sự lựa chọn của chính mình và nó sẽ đẹp với cảm nhận của mình. Các bạn có cách của các bạn nhưng đừng để tuổi xuân chúng ta đi qua mà ta chưa kịp làm gì. Tụi mình mong các bạn hãy luôn tin rằng, tuổi trẻ là để trải nghiệm, dù vấp ngã, thì đâu đó vẫn có những người luôn bên cạnh, làm những điều mình muốn và sống trọn vẹn từng phút giây. Vì mọi cố gắng, nổ lực sẽ được đền đáp xứng đáng và tuổi trẻ chỉ có một lần.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành và cởi mở của hai bạn. Chắc chắn rằng với những gì các bạn đã cố gắng tạo dựng trong những năm tháng đại học, con đường phía trước các bạn sắp đi sẽ thật rộng mở. Chúc các bạn thành công!

Thực hiện: Yến Nguyễn- Anh Thư

Ban Truyền thông ULAW

   

Top