Họp Hội đồng Hiệu trưởng khối ngành Chính trị - Pháp luật

Nhằm xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2021 theo đề nghị của Hội đồng Hiệu trưởng các Trường Đại học trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh để đề xuất các nội dung, chính sách cụ thể phát huy nguồn lực của các trường đại học trên địa bàn Thành phố, vào sáng ngày 13/5, tại phòng họp A.905 trường Đại học Luật TP.HCM đã diễn ra phiên họp Hội đồng Hiệu trưởng các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành Chính trị - Pháp luật.

Hội đồng Hiệu trưởng khối ngành Chính trị - pháp luật được thành lập theo Quyết định số 3130/QĐ-UBND ngày 16 tháng 6 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Tp Hồ Chí Minh gồm có 09 cơ sở đào tạo: Trường Đại học Luật Tp Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Hành chính Quốc Gia – Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh (hiện là phân viện Học viện Hành chính Quốc Gia tại Tp Hồ Chí Minh), Trường Đại học Mở Tp Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Kinh tế - tài chính Tp Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh do Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Tp Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Tham dự phiên họp  PGS.TS Trần Hoàng Hải - Quyền Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng khối ngành Chính trị - Pháp luật cùng đại diện lãnh đạo của các Trường thành viên của Hội đồng. Buổi họp có vai trò hỗ trợ các Trường trong khối ngành Chính trị - Pháp luật giao lưu, xây dựng kế hoạch cho năm 2021 và đề xuất các nội dung sẽ xây dựng, cũng như những chính sách cụ thể để phát huy nguồn lực của các Trường Đại học trên địa bàn Thành phố.

PGS.TS Trần Hoàng Hải - Quyền Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng khối ngành Chính trị - Pháp luật phát biểu khai mạc phiên họp

Phiên họp đã diễn ra thẳng thắn, cởi mở với đề xuất hai phương thức xây dựng kế hoạch: (i) trực tiếp đưa ra ý kiến phát huy nguồn lực và sau đó được gửi thông tin về Hội đồng Hiệu trưởng TP.HCM, (ii) gặp gỡ để nắm bắt vấn đề, các thành viên tiếp thu, thảo luận từ xa qua các chuyên viên; tổ thư ký tiến hành sàng lọc, bố trí thành các chuyên mục; cuối cùng sẽ gửi thông tin gửi về Hội đồng Hiệu trưởng các Trường Đại học trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh. Các thành viên đều nhất trí chọn phương án thứ hai để thuận tiện trao đổi.

Nội dung trao đổi xoay quanh vấn đề làm sao để có thể phát huy nguồn nhân lực một cách tốt nhất, trong đó nêu rõ hội đồng cần chủ động, tích cực tham gia vào thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng những nội dung, công việc cụ thể với một lộ trình thích hợp. Bên cạnh đó, Hội đồng phải làm hạt nhân để các trường đại học phối hợp với nhau; qua đó, hợp tác với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường đại học tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội đồng là đề xuất với Tp Hồ Chí Minh thông qua Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố để đăng ký một số đề tài Khoa học cụ thể liên quan trực tiếp đến lĩnh vực của Khối ngành, các đề tài này sẽ có sự phối hợp tham gia của tất cả các Trường trong Khối.

PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trịđóng góp ý kiến tại buổi họp

Cuối phiên họp, Đại diện các trường đều thống nhất thành lập thư ký riêng từng trường để tiến hành đóng góp ý kiến lập văn bản tổng hợp lại gửi về Hội đồng Hiệu trưởng các Trường Đại học trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh. Phiên họp kết thúc với mục tiêu chung là cùng nhau hợp tác phát huy sức mạnh của giáo dục Đại học để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao các trường trong địa bàn Thành phố nói chung và khối ngành Chính trị - Pháp luật nói riêng.

Các thành viên trong Hội đồng đưa ra nhiều ý kiến đề xuất các nội dung xây dựng, đưa ra chính sách cụ thể để phát huy nguồn lực của các trường đại học

Các thành viên Hội đồng Hiệu trưởng chụp hình lưu niệm

Nội dung: Ngọc Minh

Hình ảnh: Tân Hưng