Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Ngày hội Nghiên cứu khoa học Sinh viên lần thứ 26 năm học 2021–2022

Nghiên cứu khoa học luôn là hoạt động được nhiều sinh viên quan tâm khi đem lại nhiều lợi ích như rèn luyện khả năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm... Nhận thấy tầm quan trọng của hoạt động này, với mục đích tổng kết, đánh giá và tuyên dương các hoạt động Nghiên cứu khoa học của sinh viên (NCKH SV) năm học 2020–2021 và giới thiệu, triển khai hoạt động NCKH SV năm học 2021–2022, vào 8h00 ngày 23/10/2021, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức “Ngày hội Nghiên cứu khoa học Sinh viên lần thứ 26 năm học 2021–2022”, thông qua hình thức livestream tại fanpage Trường ĐH Luật TP.HCM và fanpage Tuổi trẻ Luật.

Buổi livestream diễn ra với sự góp mặt của PGS.TS. Bùi Xuân Hải – Phó bí thư Đảng uỷ Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Thị Thuý Hương – Đảng uỷ viên, Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế cùng với sự quan tâm, theo dõi trực tiếp của đông đảo các bạn sinh viên.

Phát biểu khai mạc ngày hội, PGS.TS. Bùi Xuân Hải – Phó bí thư Đảng uỷ Phó hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, việc nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là hoạt động NCKH SV luôn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của Nhà trường. NCKH không phải là một vấn đề phức tạp, mà đó đơn giản là việc các bạn phát hiện ra những vấn đề, những cái mới, những hạn chế, bất cập của đời sống thực tiễn. Từ đó, vận dụng những kiến thức, sự hiểu biết của mình để đưa ra các giải pháp khắc phục, hạn chế những vấn đề, để xã hội tốt đẹp hơn.

PGS.TS. Bùi Xuân Hải – Phó bí thư Đảng uỷ Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc buổi livestream “Ngày hội Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021–2022”

Tiếp nối chương trình, TS. Lê Thị Thuý Hương – Đảng uỷ viên, Chủ tịch công Đoàn, Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế đã phát biểu tổng kết và công bố các giải thưởng NCKH SV năm học 2020-2021.

Theo đó, cơ cấu giải thưởng NCKH SV cấp trường bao gồm: 01 giải nhất, 03 giải nhì, 05 giải ba và 10 giải khuyến khích với những đề tài tiêu biểu như “Thủ tục giải quyết các vụ án xâm phạm tình dục người dưới 16 tuổi: Nghiên cứu so sánh và kinh nghiệm cho Việt Nam”; “Nguồn chứng cứ là dữ liệu điện tử trong tố tụng hình sự: Nghiên cứu, so sánh với pháp luật Hoa Kỳ và kinh nghiệm cho Việt Nam” cùng nhiều đề tài xuất sắc khác.

Về các cuộc thi Phiên tòa giả định, các sinh viên đã tích cực tham gia và đạt được những kết quả cao như giải quán quân cuộc thi Phiên tòa giả định cấp quốc gia do Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ tổ chức tại Việt Nam; giải quán quân Phiên tòa giả định phiên bản Việt (VMOOT); cùng nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Phiên tòa giả định khác.

Về đề tài NCKH, năm học 2020-2021, trường Đại học Luật TP.HCM đã nhận được 201 đề tài đăng ký triển khai, có 121 đề tài được hoàn thành, đạt tỷ lệ 65% (tỉ lệ cao nhất trong 10 năm trở lại đây). Trong đó, 19 đề tài được các khoa cử tham dự Giải thưởng NCKH cấp trường, 20 đề tài được các khoa cử tham gia Giải thưởng NCKH Eureka cấp Thành và 03 đề tài được Nhà trường cử tham dự Giải thưởng Giải thưởng NCKH cấp Bộ.

TS. Lê Thị Thuý Hương phát biểu tổng kết và công bố các giải thưởng NCKH SV 2020-2021 và trình bày số liệu Nghiên cứu khoa học Sinh viên trong năm học 2021–2022

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tiến hành triển khai hoạt động Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021–2022, hướng dẫn các mốc thời gian mà sinh viên cần lưu ý như thời gian đăng ký trực tuyến, thời gian đánh giá đề cương NCKH... Cùng với hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện đăng ký đề tài nghiên cứu.

Sau khi kết thúc buổi livestream, từ 9h00 đến 17h30 các khoa tiến hành tổ chức “Ngày hội Nghiên cứu khoa học” cấp khoa thông qua phòng họp Zoom và livestream trực tiếp tại các Fanpage của các Đoàn Khoa.

Bầu không khí náo nhiệt trong “Ngày hội Nghiên cứu khoa học sinh viên” cấp khoa của khoa Luật Hành chính, Đại học Luật TP.HCM

Thông qua ngày hội, sinh viên được giao lưu với các nhóm tác giả đã đạt được những giải thưởng NCKH của các Đoàn khoa, lắng nghe quá trình NCKH và những khó khăn mà các nhóm tác giả gặp phải. Ngoài ra, các sinh viên còn có cơ hội đặt câu hỏi các chuyên gia, diễn giả của các Đoàn khoa, các nhóm tác giả để học hỏi các kỹ năng, những lưu ý khi thực hiện NCKH như hướng dẫn tìm nguồn tài liệu, những khó khăn, rào cản trong NCKH mà các bạn cần lưu ý... Ngày hội Nghiên cứu khoa học sinh viên đã diễn ra trong không khí sôi nổi, nhộn nhịp với sức nóng, sự đón nhận, tham gia nhiệt tình của đông đảo sinh viên.

 

Nội dung: Lê Duyên, Hạnh Nhi

Hình ảnh: Lê Tiến, Thanh Hoa

Ban Truyền thông Ulaw

 

--%>

Top