Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” vào ngày 16/12/2022

Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh của đất nước nói chung, của từng địa phương nói riêng. Sau gần 10 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý và sử dụng đất đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Luật Đất đai năm 2013 đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn, dẫn đến khả năng khai thác, sử dụng đất đai bị hạn chế, chưa giải quyết được hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp trong sử dụng đất đai. Một số quy định của Luật Đất đai năm 2013 chưa tương thích với Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật có liên quan; nhiều vướng mắc, bất cập trong quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về giao đất, cho thuê đất, quy định về tài chính với đất đai. Cùng với đó là các vướng mắc, bất cập trong quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải quyết tranh chấp về đất đai… Tình trạng vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, tình trạng khiếu nại, tố cáo, việc giải phóng mặt bằng các dự án còn chậm xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương... Những hạn chế, bất cập đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ sự chồng chéo, không thống nhất của các quy định pháp luật về đất đai.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình hình mới, Quốc hội đã đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong những luật được người dân và doanh nghiệp mong đợi với kỳ vọng sẽ gỡ bỏ những nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội, góp phần tạo động lực phát triển cho thị trường bất động sản. Hiện nay, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được công bố công khai nhằm lấy ý kiến rộng rãi từ các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác. Trong bối cảnh đó, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” nhằm tạo diễn đàn pháp lý để trao đổi những vấn đề lý luận, những quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật đất đai từ đó đưa ra những kiến nghị, góp ý khoa học cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp vào lúc 8h00 ngày 16/12/2022 (một buổi sáng) tại Hội trường A1002, Trường Đại học Luật TP. HCM, 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Tp. HCM.

Mọi thông tin chi tiết về Hội thảo xin liên hệ với thư ký Hội thảo: ThS. Ngô Gia Hoàng (Email: nghoang@hcmulaw.edu.vn); ThS. Hoàng Thị Biên Thùy (Email: htbthuy@ hcmulaw.edu.vn);

Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự tham gia của Quý vị!