Tọa đàm khoa Luật Dân sự “Trao đổi kinh nghiệm về viết bài đăng trên tạp chí”

Nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu học thuật, chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội thúc đẩy số lượng bài viết học thuật trên tạp chí của các giảng viên, vào 13g30 ngày 14/10/2020, tại phòng A901 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm về viết bài đăng trên tạp chí”.

Tọa đàm được chủ trì bởi PGS.TS Đỗ Văn Đại - Trưởng khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM và có sự tham dự của các khách mời là các thầy cô với kinh nghiệm dày dặn trong việc viết bài đăng trên tạp chí: PGS.TS Lê Minh Hùng - Trưởng bộ môn Luật dân sự; PGS.TS Nguyễn Minh Khoa, Giảng viên Khoa Luật hành chính; TS. Cao Vũ Minh - Thư ký Tòa soạn Tạp chí Khoa học pháp lý, Giảng viên Khoa Luật Hành chính - Nhà nước; ThS. Đinh Thị Chiến, Giảng viên Khoa Luật Dân sự; ThS. Nguyễn Phương Thảo - Giảng viên khoa Luật Dân sự cùng các giảng viên, sinh viên có quan tâm.

Toàn cảnh Tọa đàm

Mở đầu Tọa đàm, PGS.TS Đỗ Văn Đại bày tỏ mong muốn các thầy cô sẽ chia sẻ kinh nghiệm và động lực một cách cởi mở, cùng nhau thúc đẩy thành tựu nghiên cứu khoa học của khoa Luật Dân sự nói riêng và của Nhà trường nói chung. Nội dung Tọa đàm gồm 2 phần chính: Chia sẻ kinh nghiệm viết bài trên các tạp chí trong nước và trên các tạp chí nước ngoài (quốc tế).

PGS.TS Đỗ Văn Đại bày tỏ mong muốn buổi Tọa đàm sẽ diễn ra trên tinh thần cởi mở, cầu tiến

Về nội dung khái quát của một bài báo, PGS.TS Lê Minh Hùng chia sẻ, tùy thuộc vào yêu cầu đặc trưng của từng loại tạp chí sẽ có các phương pháp luận viết khác nhau. Đối với bài báo trên các tạp chí học thuật, tác giả cần phải đảm bảo tính hệ thống, vững chắc của các luận cứ và tính cô đọng và ngắn gọn của nội dung. Bài viết không chỉ cần hàm lượng khoa học mà còn cần tính cập nhật, gợi mở các vấn đề mới trong tư duy của độc giả. Đó là sứ mệnh của 1 bài báo nghiên cứu khoa học.

Về cấu trúc, một bài viết chuẩn mực sẽ gồm 8 phần: tựa đề, tóm tắt, dẫn nhập, phương pháp nghiên cứu, trình bày kết quả, bàn luận, lời cảm ơn, tài liệu tham khảo. Trong đó, tên tác phẩm là một phần rất quan trọng. Theo PGS.TS Lê Minh Hùng, tiêu đề nên được đặt sau khi đã hoàn tất nội dung và xác định tinh thần chính của tác phẩm. Không nên đặt tiêu đề dưới dạng câu hỏi mà nên sử dụng dạng tiêu đề kết luận rõ ràng, tránh gây sự hoài nghi, khó hiểu cho người đọc.

PGS.TS Lê Minh Hùng chia sẻ khái quát về các yêu cầu nội dung và cấu trúc của một bài viết trên tạp chí học thuật

Về một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn tạp chí phù hợp với mục đích của tác giả, ThS. Nguyễn Phương Thảo cho rằng trước hết, những chủ đề mới, mang tính thời sự cao sẽ có khả năng được đăng lớn hơn. Sau đó, tùy thuộc vào chủ đề mà lựa chọn tạp chí phù hợp, ưu tiên chọn các tạp chí khoa học nằm trong danh mục được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận, các kênh tạp chí giấy truyền thống để đảm bảo độ uy tính và giá trị chất lượng so với tạp chí điện tử. Cần phải chấp nhận chờ, không thể đăng nhanh vì số lượng bài viết mà tạp chí nhận được là rất lớn.

ThS. Nguyễn Phương Thảo nêu một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn tạp chí phù hợp

TS. Cao Vũ Minh cũng cho biết: Bắt đầu từ tháng 6/2020, Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam gia nhập quy định tổ chức trích dẫn thế giới: các tạp chí không được đăng tải quá 50% số lượng bài viết của các giảng viên trong Trường để bảo đảm các yếu tố cân bằng, dẫn đến sự giới hạn khả năng đăng bài của các giảng viên. Từ đó, TS. Cao Vũ Minh chia sẻ rằng đối với các bạn lần đầu tiên bắt đầu nghiên cứu khoa học, nên tham khảo các tạp chí: Tạp chí Tòa án, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, Tạp chí Nghề luật,... Để nghiên cứu về lý luận chuyên sâu hơn, nên tiếp cận các Tạp chí Khoa học pháp lý, Tạp chí Nhà nước và Pháp luật,... Trong đó, một trong các yếu tố quan trọng để cân nhắc lựa chọn tạp chí là khả năng phản hồi và hoàn thiện nội dung.

TS. Cao Vũ Minh chia sẻ một số tạp chí tiêu biểu phù hợp với nhu cầu của tác giả

Về kinh nghiệm viết bài đăng trên các tạp chí khoa học pháp lý nước ngoài, ThS. Đinh Thị Chiến làm rõ 5 vấn đề được các tạp chí khoa học pháp lý nước ngoài đề cao: Lý do nghiên cứu; Đối tượng nghiên cứu; Phương pháp nghiên cứu; Kết quả nghiên cứu; Ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình nghiên cứu. Đồng thời, phần đánh giá tổng quan công trình nghiên cứu cũng cần được lưu ý. Qua quá trình nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, ThS. Đinh Thị Chiến chia sẻ rằng cần học hỏi mô hình khóa học về phương pháp viết bài của các cơ sở đào tạo nước ngoài.

ThS. Đinh Thị Chiến chia sẻ kinh nghiệm viết bài đăng trên các tạp chí khoa học pháp lý nước ngoài

Sau khi lắng nghe các quan điểm và kinh nghiệm được chia sẻ từ các thầy cô có kinh nghiệm về viết bài đăng trên tạp chí, các giảng viên tham gia đã tiến hành thảo luận một cách sôi nổi, đưa ra quan điểm và các vấn đề còn tồn đọng trong thực trạng nghiên cứu khoa học. Theo đó, song song với nỗ lực cá nhân của tác giả, cũng cần sự hỗ trợ hơn của Nhà trường trong việc tạo ra môi trường giao lưu học thuật nhằm thúc đẩy và phát triển các ý tưởng nghiên cứu của các giảng viên.

Đúc kết lại nội dung buổi Tọa đàm, PGS.TS Đỗ Văn Đại trình bày quan điểm rằng mấu chốt của việc viết bài đăng trên tạp chí một cách hiệu quả là phải đọc nhiều, nghiên cứu nhiều. Đồng thời, cách truyền tải ngôn ngữ và tư duy cũng là vấn đề cần được quan tâm. Suy cho cùng, chỉ có tiến hành bắt tay viết và trải nghiệm thì mới tạo ra được thành phẩm.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ diễn ra cởi mở và nghiêm túc, Tọa đàm kết thúc tốt đẹp

Sau hơn 2 giờ đồng hồ diễn ra cởi mở và nghiêm túc, Tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp, thành công tạo ra môi trường trao đổi học thuật, thúc đẩy và hỗ trợ các giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học nói chung và sự nghiệp viết bài đăng trên tạp chí nói riêng.

Nội dung: Tuyết Minh

Hình ảnh: Lệ Huyền

Ban Truyền thông Ulaw

--%>

Top