Đề tài cấp quốc gia do Trường Đại học Luật TP.HCM chủ trì được nghiệm thu với kết quả vượt trội

Ngày 14/4/2022, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-HĐQL-NAFOSTED thành lập Hội đồng khoa học chuyên ngành Luật học để tổ chức đánh giá kết quả nghiên cứu của đề tài “Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” mã số 505.01-2020-02 do GS.TS. Đỗ Văn Đại – Trưởng Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh là chủ nhiệm và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Đề tài có sự tham gia của các giảng viên của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (PGS.TS. Trần Việt Dũng – Trưởng Khoa Luật Quốc tế; TS. Nguyễn Thị Hoa – Giảng viên Khoa Luật Quốc tế; ThS. Huỳnh Quang Thuận – Giảng viên Khoa Luật Dân sự và ThS. Trần Hoàng Tú Linh – Giảng viên Khoa Luật Thương mại) và của Trường Đại học Ngoại thương (PGS.TS. Ngô Quốc Chiến – Giảng viên Khoa Luật Cơ sở Hà Nội và ThS. Trần Thanh Tâm – Giảng viên của Cơ sở TP.HCM).

Đề tài được thực hiện đúng tiến độ đã đăng ký (24 tháng, từ tháng 06/2020 đến 06/2022) và đạt được các kết quả vượt trội. Cụ thể: Nhóm nghiên cứu đã đăng được 05 bài báo trên tạp chí quốc tế có uy tín (vượt mức đăng ký 03 bài); 10 bài báo trên Tạp chí quốc gia có uy tín (vượt mức đăng ký 07 bài); hướng dẫn thành công 05 học viên cao học (vượt mức đăng ký 03 học viên).

Bên cạnh đó, Nhóm nghiên cứu đã tổ chức thành công 02 hội thảo về trọng tài với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước; xuất bản thành công sách chuyên khảo với tựa đề Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế (gần 900 trang).

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát về trọng tài tại ba Miền (Bắc, Trung, Nam). Trong quá trình thực hiện khảo sát tại miền Trung, Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một khóa tập huấn về trọng tài cho các luật sư thuộc Đoàn luật sư Đà Nẵng và Quảng Nam.

Quy định của Quỹ NAFOSTED về đánh giá đề tài là chỉ có 02 mức: Đạt hay Không đạt. Tại Phiên họp ngày 17/8/2022, Hội đồng khoa học chuyên ngành Luật học của Quỹ NAFOSTED đã đánh giá đề tài “Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” của Nhóm nghiên cứu ở mức Đạt. Đồng thời, Hội đồng khoa học chuyên ngành Luật học nhận định đề tài “có tác động tích cực” và quyết định đề nghị Quỹ NAFOSTED khen thưởng Nhóm nghiên cứu “do kết quả nghiên cứu vượt trội so với đăng ký.

Được biết đây là lần đầu tiên một đề tài nghiên cứu của Ngành luật học được Hội đồng đánh giá và đề nghị khen thưởng đặc biệt như vậy.